คลังเผย ภาษีคริปโต มีนานแล้ว ยันสิ้นเดือนนี้ ได้ข้อสรุป การจัดเก็บแน่

26 ม.ค. 2565 - 22:25 น.

รมว.คลังยันภาษีคริปโต มีมานานแล้ว แค่ปีก่อน ซื้อขายกันเยอะ เผยสิ้นเดือนนี้ได้ข้อสรุป หลังหน่วยงานประชุมร่วม หาแนวทางยื่นแบบภาษี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ม.ค.2565 นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เผยว่า การจัดเก็บภาษีจากสินทรัพย์ดิจิทัล หรือภาษีคริปโต ไม่ได้เพิ่งริเริ่มในปีนี้ แต่ทำมาตั้งแต่ปี 2564 แล้ว แค่ที่ผ่านมาการซื้อขายในสินทรัพย์ประเภทนี้ยังไม่มาก เพิ่งมาเติบโตชัดเจนในปีก่อน ในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการหารือกันระหว่างหน่วยงาน จะได้ข้อสรุปสินเดือนนี้ เพื่อสรุปและกำหนดแนวทางการยื่นแบบภาษีต่อไป

โดยการจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จะดำเนินการใน 2 ส่วนคือ เก็บจากศูนย์การซื้อขาย และการระดมทุนผ่านไอซีโอ ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ กรมสรรพากรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง ธปท. ก.ล.ต. และกระทรวงการคลังได้มีการประชุมรับฟังความคิดเห็นของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทั้งสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย สมาคมการค้าดิจิทัลไทย และผู้ประกอบการต่าง ๆ เพื่อรวบรวมประเด็นปัญหาในการยื่นแบบแสดงรายการภาษี และข้อเสนอแนะต่าง ๆ จากภาคเอกชน เพื่อเป็นแนวทางในการกำหนดแนวทางการคำนวณภาษีให้สอดคล้องกับกฎหมาย เป็นธรรมและไม่สร้างความยุ่งยากให้ผู้มีเงินได้

โดยปีที่ผ่านมาอาจจะมีปัญหาในเรื่องการประชาสัมพันธ์กฎหมายภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ทั่วถึง ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นภาษีใหม่ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่ จากการหารือส่วนใหญ่อยากให้เป็นการส่งเสริม แนวนโยบายภาษีมี 2 แนวคือการส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมใด ๆ ผ่านการลดหย่อน ยกเว้น แต่จะมีระยะเวลาจำกัด กับแนวทางไม่ส่งเสริมให้มีการใช้ เช่นเรื่องสิ่งแวดล้อม ทุกอย่างอยู่ระหว่างการหารือในขณะนี้

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังให้ความสำคัญกับการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ให้เป็นประโยชน์กับการสร้างเศรษฐกิจ โดยไม่กระทบกับระบบการเงินในปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าสินทรัพย์ดิจิทัลมีการเติบโตมาโดยตลอด ดังนั้นการส่งเสริมสินทรัพย์ดิจิทัลในอนาคตจึงต้องมีการพิจารณาแนวทางของประเทศต่าง ๆ และนำมาปรับใช้ให้เข้ากับประเทศไทย ผ่านการดำเนินนโยบายในการกำกับดูและและส่งเสริมการดำเนินธุรกิจ

โดยการพิจารณาเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จึงต้องยึดแนวทางที่ผู้เสียภาษีเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้เกี่ยวข้อง ส่งเสริมการลงทุนและสร้างแรงขับเคลื่อนในนวัตกรรมทางการเงิน ทำอย่างไรให้การซื้อขาย ระดมทุนผ่านไปสู่ธุรกิจและอุตสาหกรรมที่เป็นประโยชน์กับประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังเผย ภาษีคริปโต มีนานแล้ว ยันสิ้นเดือนนี้ ได้ข้อสรุป การจัดเก็บแน่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง