พาณิชย์ ลุยตรวจบิ๊กซี เผยราคาสินค้าเริ่มลด “อาหารกระป๋อง-มาม่า-ซอส” ยังไม่ปรับขึ้น ยันมีเพียงพอต่อความต้องการ ย้ำห้ามขายแพง

เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2565 นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้า ที่ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาสะพานควาย กรุงเทพฯ ว่า ราคาสินค้าอาหาร โดยเฉพาะหมูเนื้อแดง ปรับลดราคาอยู่ที่ กก.ละ 170 บาท ขณะที่เนื้อไก่ราคาทรงตัว เช่น น่องและน่องติดสะโพก ราคาอยู่ที่ กก.ละ 65 บาท และอกไก่ ราคาอยู่ที่ กก.ละ 75 บาท ซึ่งเป็นไปตามราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำกับ

น้ำมันปาล์ม ขวดละ 61-62 บาท น้ำมันถั่วเหลือง ขวดละ 55-58 บาท ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นอื่นๆ อาทิ อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และซอสปรุงรส ไม่มีการปรับราคาสูงขึ้นและมีปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค

นายบุณยฤทธิ์ กล่าวต่อว่า กระทรวงพาณิชย์มีการติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด โดยจัดชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเป็นประจำทุกวัน รวมทั้งกำชับให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนและห้ามจำหน่ายสินค้าสูงเกินสมควร

หากตรวจพบการกระทำผิด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาทกรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน