ศักดิ์สยาม เผยยอดผู้โดยสารสายสีแดงพลาดเป้า สั่งปรับลดความถี่หนีขาดทุน – เตรียมใช้บางซื่อ จัดงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ วันที่ 26 มี.ค. – 6 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 2565 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการเตรียมการเปิดให้บริการและการบริหารโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) และสถานีกลางบางซื่อ ในวันที่ 23 ก.พ. ว่า พบว่ายอดผู้โดยสารไม่เป็นไปตามเป้า โดยเฉพาะเส้นทางสายตะวันตก (บางซื่อ-ตลิ่งชัน) จึงต้องปรับตารางเดินรถให้สอดคล้องกับปริมาณผู้ใช้บริการ เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายลง โดยมีรอบความถี่ที่ 20 นาทีต่อขบวนในช่วงเวลาเร่งด่วน (07.00-09.30 น. และ 17.00-19.30 น.) และรอบความถี่ที่ 30 นาทีต่อขบวนนอกช่วงเวลาเร่งด่วน

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลการประเมินคุณภาพสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดง และสถานีกลางบางซื่อ ว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ และมีความพร้อมเข้าสู่ระบบตั๋วร่วมเปิดให้ชำระค่าโดยสารด้วยบัตร EMV Contactless (บัตรเครดิตหรือเดบิต) ได้ภายในเดือน มี.ค. 65 และรวมถึงกำหนดการจัดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 50 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 26 มี.ค. – 6 เม.ย. 2565 ณ สถานีกลางบางซื่อ

นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ได้สั่งให้ รฟท. ขยายพื้นที่ขายตั๋วโดยสารในจุดต่างๆ เช่น สถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย สถานที่ทำงาน ศูนย์การค้า เป็นต้น รวมถึงพัฒนาระบบตั๋วร่วมให้เชื่อมต่อกับการบริการระบบขนส่งสาธารณะประเภทอื่นๆ ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน