‘กรมเจ้าท่า’​ ตรวจสอบเหตุ เพลิงไหม้ เรือบรรทุกน้ำมัน 3.1 ล้านลิตร สั่งหาสาเหตุด่วน ไม่พบคราบรั่วไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยา จ่อดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มี.ค.65 กรมเจ้าท่า โดยสำนักงานเจ้าท่าสาขาสมุทรปราการ รับแจ้งจาก บริษัท ไอ อาร์ พี ซี จำกัด ว่าเกิดเพลิงไหม้บนเรือบรรทุกน้ำมัน สมูธซี 2 บริเวณหน้าบริษัท ไอ อาร์ พี ซี จำกัด ถนนสุขสวัสดิ์ ต.บางครุ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

นายสมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านปฏิบัติการ สั่งการให้สำนักงานเจ้าท่าสาขาสมุทรปราการ นำเรือตรวจการณ์เจ้าท่า 222 ออกตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เบื้องต้นพบว่า เรือ สมูธซี 2 หมายเลขทะเบียนเรือ 460003012 ขนาด 1,989 ตันกรอส ประเภทบรรทุกน้ำมันที่มีจุดวาบไฟต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส สัญชาติไทย มี นายปารเมศ (สงวนนามสกุล) เป็นนายเรือ

เรือลำดังกล่าวได้แจ้งออกมาจากจังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 8 มี.ค.65 และเข้าเทียบท่าเรือ 13 บริษัท ไอ อาร์ พี ซี จำกัด ถนนสุขสวัสดิ์ ต.บางครุ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ เวลา 20.00 น. ขณะเรือเทียบท่ามีสินค้าน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ปริมาณ 1.8 ล้านลิตร ดีเซล 1.3 ล้านลิตร

ต่อมาในเวลา ประมาณ 09.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้บนเรือบรรทุกน้ำมัน ซึ่งในเรือไม่มีสินค้า เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บ 1 ราย คือ นายพีรกานต์ (สงวนนามสกุล) นำส่งโรงพยาบาลบางประกอก 3 และมีผู้สูญหายอีก จำนวน 1 ราย คือ นายศรรกฏิยพงศ์ (สงวนนามสกุล)

ขณะนี้ได้รับแจ้งว่า สามารถควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้เรือบรรทุกน้ำมัน ไว้ได้เรียบร้อย และได้ตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำมัน ไม่พบว่ามีคราบน้ำมันรั่วไหลลงแม่น้ำเจ้าพระยาแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ด้านปฏิบัติการลงพื้นที่ พร้อมเจ้าหน้าที่ และเรือตรวจการณ์ 2 ลำ จากสำนักความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำ เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้เรือลำดังกล่าว และการดำเนินการตามกฎหมายของกรมเจ้าท่า สำหรับความคืบหน้าของสถานการณ์ จะรายงานให้ทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน