ต้นทุนเลี้ยงหมูแพง สุดเป็นประวัติการณ์ เหตุสารพัดปัญหา แบกรับภาระขาดทุนอย่างหนัก พอเจออากาศร้อน ทำหมูโตช้ากว่าเดิม สุดชอกช้ำ

วันที่ 24 เม.ย.2565 นายสุทราภรณ์ สิงห์รีวงศ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ เผยว่า ขณะนี้ต้นทุนการผลิตเลี้ยงหมูแพงขึ้นถึง 98.81 บาทต่อกิโลกรัม สูงสุดในประวัติการณ์ ด้านราคาหมูขุนมีชีวิตหน้าฟาร์มอยู่ที่ 94-98 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้เกษตรกรแบกรับภาระขาดทุนมาก โดยเจอสารพัดปัญหา ทั้งต้นทุนเพิ่ม วัตถุดิบอาหารสัตว์ปรับตัวสูงตั้งแต่กลางปีก่อน รวมถึงอากาศร้อน ทำให้หมูโตช้าด้วย

ราคาหมู่เนื้อแดงในตลาด ขณะนี้อยู่ที่ 160-180 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าสมเหตุสมผลทุกฝ่าย ทุกฝ่ายพยายามร่วมมือปรคับประคอง เพราะราคาหมูบ้านเรา ยังถูกว่าเพื่อนบ้าน โดยสมาคมได้ขอความร่วมมือห้างค้าปลีก และค้าส่ง ให้จำหน่ายหมูเนื้อแดงในราคา 154-155 บาทต่อกิโลกรัม เป็นทางเลือกและช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ดีขณะนี้ปริมาณผลผลิตหมูลดลงจากปัญหาโรคระบาดเมื่อช่วงก่อนหน้า ผู้เลี้ยงที่มีระบบการป้องกันโรคที่ไม่ดีพอก็จะเสียหายมาก และกว่าจะกลับมาเลี้ยงรอบใหม่ได้ต้องใช้เวลาอีก 6-12 เดือน ขอให้ผู้บริโภคเข้าใจภาระที่เกษตรกรต้องแบกรับ ซึ่งการบริโภคเนื้อหมูของคนไทยนั้น อยู่ที่ 19 กิโลกรัมต่อคนต่อปี หรือราว 1 กิโลกรัมกว่าๆ ต่อเดือนเท่านั้น ทำให้ค่าครองชีพในส่วนนี้เพิ่มขึ้นเพียงไม่กี่บาท แต่กลับช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรได้มีแรงทำอาชีพนี้ต่อ ไม่ต้องเลิกเลี้ยงไปจนหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน