เบรกเอี๊ยด! ค้าภายใน ยืนยัน ยังไม่ให้ ‘บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป-ปลากระป๋อง-นม’ ปรับขึ้นราคา อยู่ระหว่างการพิจารณาโครงสร้างต้นทุน และสถานการณ์วัตถุดิบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค.65 ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการพิจารณาราคาสินค้าว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง และ ผลิตภัณฑ์นม อยู่ระหว่างการพิจารณาโครงสร้างต้นทุน และสถานการณ์วัตถุดิบและราคาพลังงาน โดยยังไม่ได้อนุมัติให้ปรับขึ้นราคา

ซึ่งบอกไม่ได้ว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จเมื่อใด โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้องดูราคาข้าวสาลี น้ำมันปาล์ม รวมถึงบรรจุภัณฑ์พลาสติก และอื่นๆประกอบด้วย ส่วนนม ก็ต้องดูราคาน้ำนมดิบ ที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุนแค่ไหน

ส่วนกรณีอาหารสำเร็จรูปที่มีกระแสปรับขึ้นราคานั้น กรมฯได้ออกตรวจสอบต่อเนื่อง เน้นดูแลเรื่องการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า เพื่อให้ประชาชนได้มีทางเลือก และหากประชาชนเจอการขายเกินราคาหรือกำไรเกินควร ให้แจ้ง 1569 จะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ เพื่อการตักเตือนและเอาผิดหากกระทำผิด นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับเครือข่ายห้างค้าปลีกและร้านธงฟ้าทั่วประเทศ 4 พันแห่ง ให้จัดเมนูอาหารไม่เกิน 35 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน