จุรินทร์ เปิดทาง หมู-ไข่ ขึ้นราคา เผยราคาขายยังต่ำกว่าโครงสร้าง สั่งกรมการค้าภาย ใช้วินวินโมเดล ดูแล 2 ฝ่าย ทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

วันที่ 16 มิ.ย.2566 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย เปิดเผยถึงภาวะราคาสินค้าทั่วไปว่ามีแนวโน้มปรับลดลง ซึ่งอาจสวนทางกับความรู้สึกของประชาชนที่มองว่าของแพง แต่จากตัวเลขข้อเท็จจริงที่กระทรวงพาณิชย์เก็บสถิติมาพบว่าหลายตัวราคาลดลง

เช่น หมูเนื้อแดง ปัจจุบันราคาจำหน่ายปลีกอยู่ที่ 143 บาท/ก.ก. ยังต่ำกว่าราคาโครงสร้างมากถึง 40% นอกจากนี้ จำหน่ายในห้างค้าปลีกชั้นนำ อย่าง โลตัส บิ๊กซี ยังมีราคาต่ำกว่าราคาเฉลี่ย อยู่ที่120-130 บาท/ก.ก. ส่วน ไข่ไก่ ราคาขายปลีกปัจจุบันอยู่ที่ 4.08บาท/ฟอง ยังต่ำกว่าราคาโครงสร้างมากถึง 15%

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. กรมการค้าภายใน ได้หารือร่วมกับเกษตรกผู้เลี้ยงไก่ไข่ขอความร่วมมือให้ชะลอการปรับราคาหน้าฟาร์มออกไปอีกระยะหนึ่ง เพื่อตรึงราคาจำหน่ายปลีกไข่ไก่ แม้ว่าปัจจุบันราคาจำหน่ายจะต่ำกว่าราคาโครงสร้างก็ตาม ซึ่งเกษตรกรก็ยินดีให้ความร่วมมือ

หมูกับไข่ เมื่อพิจารณาราคาขายปัจจุบัน กับราคาตามโครงสร้างแล้ว ผู้เลี้ยงสามารถปรับราคาขึ้นอีกได้ โดยกระทรวงพาณิชย์ จะใช้นโยบายวินวินโมเดล โดยให้กรมการค้าภายในบริหารจัดการให้ราคาเกิดความสมดุล กับทุกฝ่ายทั้งผู้บริโภคและเกษตรกร เกษตรกรก็ที่ไม่ควรเพิ่มราคาหน้าฟาร์มให้สูงเกินสมควรจนกระทบผู้บริโภค ผู้บริโภคอาจจะซื้อราคาสูงขึ้น แต่ถ้าจะให้ราคาต่ำกว่าคนเลี้ยงหมูก็จะขาดทุน แล้ว เลิกเลี้ยง สุดท้ายหมูไม่พอราคาจะสูงขึ้น กระทบผู้บริโภคอีก”

นายจุรินทร์ กล่าวสำหรับราคาผักสดก็ปรับลดลงแล้ว โดยต้มหอม ราคาปรับลดจาก 100 บาท/ก.ก. เป็น 90บาท/ก.ก. ผักชี ราคาปรับลดจาก 250บาท/กก เหลือ 100บาท/ก.ก. มะนาว ช่วงเดือนพ.ค.ราคาเฉลี่ย5.50บาท/ลูก ล่าสุดปรับลดลง เหลือ 3.80 บาท/ลูก ซึ่งขณะนี้ฝนเริ่มตกต่อเนื่องทำให้ผลผลิตมะนาวเริ่มออกมามาก เบื้องต้นสั่งให้กรมการค้าภัยในติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหามะนาวราคาตกต่ำ

ส่วนพืชผลการเกษตรก็มีราคาปรับเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะข้าวเปลือกหอมมะลิ ข้าวเปลือกหอมนอกพื้นที่ ข้าวเปลือกเจ้า และข้าวเปลือกเหนียวราคาปรับสูงกว่าราคาประกัน คาดว่าปีนี้ไทยจะส่งออกข้าวได้มากกว่า8 ล้านตัน ครองตำแหน่งส่งออกข้าวมากที่สุดอันดับ2ของโลก ส่วนมันสำปะหลัง ราคาปรับเพิ่มขึ้น โดยหัวมันสดราคาอยู่ที่ 3.43บาท/ก.ก. ขณะที่ราคาประกันอยู่ที่ 2.50 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน