นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัท GAC AION New Energy Automobile หรือ GAC AION ซึ่งเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) รายใหญ่อันดับ 3 ของประเทศจีน ด้วยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 2.7 แสนคันในปี 2565 ได้ตอบรับเดินหน้าลงทุนครั้งใหญ่ในไทย เบื้องต้นเงินลงทุนเฟสแรกกว่า 6,000 ล้านบาท คาดว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้าจะเพิ่มเป็น 6 แสนคันในปีนี้

โดยบีโอไอ เชิญ 7 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจากภาครัฐ และภาคเอกชน ประกอบด้วยผู้แทนจากกรมสรรพสามิต กรมศุลกากร สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการขนส่งทางบก และสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย (ไทยซับคอน) ร่วมให้ข้อมูลแก่บริษัท เพื่อสร้างความชัดเจนและความเชื่อมั่นในการเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสำคัญในภูมิภาคอาเซียน

 

อย่างไรก็ตาม การให้ข้อมูลครั้งนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยของนักลงทุนในรูปแบบการให้บริการครบวงจรเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว ให้เห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยในการอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุน โดยเฉพาะกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการประกอบกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทย ข้อกำหนดเกี่ยวกับเขตปลอดอากรและเขตประกอบการเสรี การจัดตั้งบริษัทในไทย การจดทะเบียนรถยนต์ไฟฟ้า การจัดหาผู้ผลิตชิ้นส่วนที่ได้มาตรฐานในประเทศ และมาตรการสนับสนุนของหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนของบีโอไอ และมาตรการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าของกระทรวงการคลัง (EV 3) รวมทั้งร่างมาตรการใหม่ (EV 3.5) เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับ GAC AION มากขึ้น

นายหม่า ไห่หยาง ผู้จัดการทั่วไปด้านธุรกิจระหว่างประเทศ บริษัท GAC AION New Energy Automobile ในฐานะผู้บริหารที่รับผิดชอบโครงการลงทุนในไทย กล่าวว่า บริษัทขอขอบคุณหน่วยงานรัฐต่างๆ ที่ให้ความช่วยเหลือเพื่อตอบข้อสงสัยและให้ความกระจ่างในจุดต่างๆ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีในการเริ่มต้นการดำเนินธุรกิจและการลงทุนของ GAC AION ในไทย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน