แบงก์ชาติ ยืนยัน ชื่อในซิม ไม่ตรง โมบายแบงก์กิ้ง ยังใช้งานได้ปกติ เร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด่วน หลังข่าวสร้างความตกใจให้ประชาชน
วันที่ 27 พ.ค.2567 นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีข่าวการตรวจสอบคัดกรองเบอร์โมบายแบงก์กิ้ง (ซิมการ์ด) ที่ผูกกับบัญชีธนาคารต้องตรงกัน ซึ่งเป็นนโยบายขอความร่วมมือจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ว่า เป็นเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ธนาคารพาณิชย์ และผู้เกี่ยวข้องจะต้องหารือในรายละเอียดร่วมกันให้เร็วที่สุด เพราะเป็นเรื่องที่สร้างความตกใจให้กับประชาชน
- เช็กด่วน! ดีเดย์พรุ่งนี้ 27 พ.ค. โมบายแบงกิ้ง ชื่อไม่ตรง โอนไม่ได้ ระงับใช้
- กสทช.แจงด่วน 27 พ.ค.นี้ โมบายแบงก์กิ้ง ยังใช้งานได้ตามปกติ ปมแก้ซิมผี-บัญชีม้า
“เจ้าภาพเรื่องนี้ คือ กสทช. ซึ่งที่จริงอาจมีประเด็นไม่ตรงกันด้วยเหตุผลอะไร คงต้องมีรายละเอียด ยืนยันว่าที่มีกระแสข่าวว่าจะปิดโมบายแบงก์กิ้งนั้นไม่เป็นความจริง กิจกรรมยังปกติ สามารถทำธุรกรรมได้อยู่ ส่วนเรื่องชื่อไม่ตรงก็อาจจะต้องชี้แจง พิสูจน์ แต่การไม่ตรงกันต้องมีเหตุผล”

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่ายังไม่มีการตัดการให้บริการ เนื่องจากต้องรอความชัดเจนอย่างเป็นทางการในเรื่องนี้อีกครั้ง และกรณีที่ซิมการ์ดและบัญชีไม่ตรงกัน เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ และสามารถชี้แจงรายละเอียดได้
ซึ่ง กสทช.ได้รับการยืนยันจาก ปปง.ว่า หากมีเหตุผลเพียงพอ สามารถอธิบายความจำเป็นในการใช้งานได้ จะเป็นดุลยพินิจของธนาคารให้การพิจารณายกเว้นเอง