สรุปภาวะการซื้อขายหุ้นไทย วันจันทร์ที่ 15 ก.ค. 2562 SET Index วันนี้ปรับตัวลง โดยความกังวลยังเป็นเรื่องที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกมาตรการกำกับเงินทุนไหลเข้า คาดจะส่งผลกระทบต่อเงินทุนไหลเข้าให้ชะลอตัวลง ทั้งในส่วนของตราสารหนี้และตลาดทุน แม้มาตรการดังกล่าวยังไม่ส่งผลมากนัก และส่งผลให้นักลงทุนเริ่มมีความกังวลว่าอาจมีมาตรการที่เข้มงวดกว่าออกมาอีกหรือไม่ โดยดัชนีเปิดตลาดบริเวณ 1,734 จุด โดยการซื้อขายระหว่างวันตลาดปรับตัวผันผวน และอ่อนตัวลงจนมาปิดตลาดที่ 1,727.98 จุด ลดลง 3.61 จุด โดยมีมูลค่าการซื้อขายอยู่ที่ 53,418.43 ล้านบาท นำโดยการปรับตัวลงของหุ้นขนาดใหญ่ในกลุ่มอาหาร (CPF, OSP), กลุ่มพลังงาน (EA, TOP), กลุ่มขนส่ง (AOT, BEM), กลุ่มการแพทย์ (BCH, BDMS) และกลุ่มธนาคาร (BBL, KBANK)
โดยแนวโน้มตลาดเป็นการแกว่งตัวออกด้านข้าง (Sideway) โดยตลาดคาดหวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังรัฐบาลชุดใหม่เข้ารับตำแหน่ง และจะเข้าพิธีถวายสัตย์ฯ ในวันพรุ่งนี้ (16/6/62) ในขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปี 2562 จะชะลอตัวลง และ สศค. จะพิจารณาแนวโน้มการเติบโตของเศรษฐกิจไทยอีกครั้งในช่วงเดือนก.ค. ส่วนภาคการท่องเที่ยวเริ่มชะลอตัวลง โดยตัวเลขนักท่องเที่ยวช่วง 5 เดือนแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้น 1.6% yoy หลักๆ มาจากนักท่องเที่ยวอินเดียที่เพิ่มขึ้นถึง 23% yoy
ส่วนปัจจัยต่างประเทศตลาดยังคงจับตาความเคลื่อนไหวของสหรัฐและจีน ทั้งจากประเด็นสงครามการค้ากับจีน ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา แต่คาดว่าจะยืดเยื้อ แนวโน้มการชะลอตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ อาจส่งผลให้เฟดอาจจะพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันที่ 30-31 ก.ค. นี้ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น ล่าสุดราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 64 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่งผลดีต่อ PTTEP ในขณะที่ค่าการกลั่นฟื้นตัวโดดเด่น ส่งผลดีต่อกลุ่มโรงกลั่น เช่น TOP, SPRC และ ESSO ในขณะที่นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิ 1,275 ล้านบาท
บริษัทหลักทรัพย์ไอร่า จำกัด (มหาชน)