Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

กรุงไทยชูยุทธศาสตร์ปี’63 ต่อยอดธุรกิจจากคู่ค้า - ประกาศลั่นไม่ปลดพนักงานแม้ปิด 70 สาขา

19 ธ.ค. 2562 - 14:45 น.

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า แผนยุทธศาสตร์ปี 2563 ธนาคารจะต่อยอดธุรกิจจากคู่ค้าของลูกค้า ส่วนเป้าหมายการปล่อยสินเชื่อรวมของธนาคารในเบื้องต้นคาดว่าจะขยายตัวได้ดีกว่าการเติบโตของเศรษฐกิจไทยเล็กน้อย หรือประมาณ 2.8% โดยจะเน้นไปที่สินเชื่อรายย่อย ทั้งสินเชื่อส่วนบุคคล และ สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย สินเชื่อภาครัฐ และ ธุรกิจรายใหญ่ ส่วนสินเชื่อเอสเอ็มอี จะเน้นการประคองตัว เนื่องจากมีการประเมินว่า 1 ใน 3 ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 3 ล้านราย ทำธุรกิจตัวกลางหรือซื้อมาขายไป ซึ่งภายใต้การเข้ามาของเทคโนโลยี ผู้ประกอบการกลุ่มนี้จะต้องมีการปฏิรูปธุรกิจไม่เช่นนั้นจะได้รับผลกระทบ ขณะที่ภาพรวมการปล่อยสินเชื่อในปีนี้ คาดว่าจะเติบโต 1-2% หลังจาก 9 เดือนแรกเติบโต 3.4% โดยต่ำกว่าเป้าหมายที่คาดว่าจะเติบโตได้ 5%

ส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ในปีหน้าคาดว่าจะลดลงจากปีนี้ที่อยู่ในระดับต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ส่วนการตั้งสำรองก็คงใกล้เคียงจากปีนี้ เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธนาคารได้ทยอยตั้งสำรองมาโดยตลอดเพื่อให้มีเสถียรภาพในการทำกำไรไม่ให้มีความหวือหวา ขณะเดียวกันในส่วนของอัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อสินเชื่อด้อยคุณภาพ (Coverage Ratio) ในปีหน้าจะรักษาให้อยู่ในกรอบ 120-130% ได้ตามเป้าหมายซึ่งเป็นระดับเดียวกับปีนี้

นายผยง ยังได้กล่าวด้วยว่า ธนาคารกรุงไทย ได้ประกาศนโยบายชัดเจนที่จะไม่ปรับลดจำนวนพนักงานลงจากปัจจุบันมีทั้งสิ้น 21,000 คน แม้ว่าในปีหน้าธนาคารจะมีแผนปิดสาขาอย่างต่อเนื่องอีก 50-70 สาขา เพื่อให้สอดคล้องกับการให้บริการลูกค้าที่ส่วนใหญ่ใช้ช่องทางดิจิทัลมากขึ้น แต่ในเวลาเดียวกันพนักงานเดิมก็จะต้องยอมรับภายใต้ 3 เงื่อนไข คือ 1. Up skill หรือการเพิ่มทักษะใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน 2. เปิดใจย้ายข้ามจากพื้นที่เดิม และ เปิดใจย้ายข้ามสายงานเดิม อีกทั้งก็ยังรับพนักงานใหม่ที่มีทักษะสูงโดยเฉพาะในด้านเทคโนโลยี ซึ่งภายใต้แผนดำเนินงานดังกล่าวจะทำให้ธนาคารสามารถลดต้นทุนได้ 30% ในระยะ 4-5 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ ปัจจบันธนาคารกรุงไทยมีผู้ใช้บริการธนาคารออนไลน์บนแอพพลิเคชั่นกรุงไทย NEXT รวมแล้ว 7 ล้านราย มียอดทำธุรกรรมกว่า 1 พันล้านรายการ และในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 12 ล้านราย รวมถึงบริการบัตร Krungthai Travel card บัตรแรกที่สามารถแลกเงินตราต่างประเทศได้ด้วยตัวเองตลอด 24 ชั่วโมง ใน 19 สกุลเงินหลัก ซึ่งมีผู้ถือบัตรกว่า 5 แสนราย ผู้กู้ยืมกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) 5 ล้านราย ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 14.5 ล้านราย โครงการชิมช้อปใช้ ที่ให้บริการแอปพลิเคชั่นเป๋าตังกับประชาชน 15 ล้านราย แอพพลิเคชั่นถุงเงินกับร้านค้ากว่า 1.6 แสนแห่ง ตลอดจนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐจำนวน 8.8 หมื่นแห่งทั่วประเทศ ทำให้ธนาคารกรุงไทยมีฐานลูกค้า และประชาชนมากกว่า 40 ล้านราย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรุงไทยชูยุทธศาสตร์ปี’63 ต่อยอดธุรกิจจากคู่ค้า - ประกาศลั่นไม่ปลดพนักงานแม้ปิด 70 สาขา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง