เงินบาทอ่อนสุดรอบเกือบ 6 ปี ธปท.ลั่นพร้อมดูแลหากผันผวนผิดปกติ – หอการค้าชี้ระยะสั้นกดดันเงินเฟ้อสูง-ธุรกิจสภาพคล่องช็อต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บาทอ่อนสุดรอบเกือบ 6 ปี – น.ส.ดารณี แซ่จู ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงเงินบาทที่อ่อนค่าแตะ 35 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2565 ว่า ค่าเงินบาทที่เคลื่อนไหวผันผวนและอ่อนค่าแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 6 ปี เป็นผลจากการคาดการณ์ของตลาดว่าการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐในคืนนี้ จะเร่งดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม และความกังวลต่อโอกาสที่เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง

ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบ 20 ปี ขณะที่สกุลเงินภูมิภาครวมทั้งเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ต้นปีเงินบาทปรับอ่อนค่าลง 4.5% ส่วนเงินสกุลอื่นในภูมิภาคอ่อนค่าระหว่าง 3% ถึง 7% สำหรับการลงทุนของต่างชาติยังมีฐานะเป็นซื้อสุทธิในสินทรัพย์ไทยประมาณ 1.5 แสนล้านบาท นับตั้งแต่ต้นปี โดยแบ่งเป็นหุ้น 1.3 แสนล้านบาท และพันธบัตร 2 หมื่นล้านบาท
ทั้งนี้ ธปท. ได้ติดตามการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายอย่างใกล้ชิด และพร้อมเข้าดูแลเมื่อความผันผวนมากผิดปกติ

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ เปิดเผยถึงค่าเงินบาที่อ่อนค่าทะลุ 35 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ว่า ในระยะสั้นจะส่งผลกระทบต่อต้นทุนการนำเข้าวัตถุดิบและน้ำมันเชื้อเพลิง อาจจะกดดันเร่งให้เงินเฟ้อปรับสูงขึ้นอีก ขณะที่ผู้ประกอบการอาจมีปัญหาขาดสภาพคล่องจากต้นทุนนำเข้าที่เพิ่มขึ้น อาจจส่งผลกระทบทำให้เศรษฐกิจไทยซึมมากขึ้น

แต่ในระยะยาวมองว่าเงินบาที่อ่อนค่าจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจไทยมากกว่า เพราะการส่งออกจะดีขึ้น จะมีเงินดอลลาร์ไหลเข้าไทยมากขึ้น

“ต้องจับตาการขึ้นดอกเบี้ยของเฟด หากเฟดขึ้นดอกเบี้ยแรง อาจจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนลงอีก ไหลไปอยู่ที่ 35.50-36 บาท/ดอลลาร์สหรัฐหากธปท. ไม่ปรับขึ้นดอกเบี้นนโยบาย แต่ถ้าธปท. ขึ้นดอกเบี้ยเงินบาทจะแข็งค่าขึ้น มาอยู่ในระดับที่สมดุลกับเศรษฐกิจไทย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน