เปิดสมัครวันแรก!! พรรคการเมือง-กองเชียร์พรึบ บรรยากาศเงียบกริบ-ลุ้นจับเบอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตื่นเต้นเลือกตั้งครั้งแรกหลังห่างหายไปนานกองเชียร์แห่เต็มลุ้นเบอร์ วันแรก สมัคร ส.ส. โดย เมื่อเวลา 06.30 น. เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง เตรียมจับเบอร์ เวลา 08.30 น.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) แบบแบ่งเขตของกรุงเทพมหานครวันแรก เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร และตำรวจได้เข้าประจำจุดภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับสมัคร

โดยผู้สมัครและผู้ติดตามรวมถึงกองเชียร์ที่จะเข้าสู่พื้นที่ชั้นในต้องเดินผ่านเครื่องตรวจอาวุธ และมีเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด (อีโอดี) ตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระอย่างละเอียด ส่วนพื้นที่รอบนอกมีกำลังตำรวจ สน.ดินแดง รับผิดชอบพื้นที่ ซึ่งเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยปกติ

สำหรับพื้นที่ภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 ถูกจัดแบ่งให้ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งเป็นโต๊ะรับสมัครเรียงตามเขตเลือกตั้ง 1-30 ฝั่งละ 15 เขตเลือกตั้ง บริเวณโถงกลาง จัดวางเก้าอี้นั่งรองรับผู้ติดตามผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนและรับบัตรคล้องคอ เพื่อเข้ามาให้กำลังใจผู้สมัครภายในสถานที่รับสมัครได้เขตละ 1 คน

ทางด้านผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ใน 30 เขต ของกรุงเทพมหานคร ที่เดินทางมาถึงยังสถานที่รับสมัคร พร้อมผู้ติดตาม 1 คน ได้ทยอยมาลงทะเบียนเพื่อรับบัตรและเข้าไปนั่งรอการจับสลากบริเวณโถงด้านใน

ทั้งนี้ในส่วนของกองเชียร์จากพรรคการเมืองต่างๆ ได้นำป้ายหาเสียงติดชื่อรูปของผู้สมัครเข้าไปจับจองที่นั่งบนอัฒจันทร์ เพื่อปักหลักเชียร์ผู้สมัครขณะจับสลากเลือกหมายเลขผู้สมัคร โดยอัฒจันทร์สามารถรองรับกองเชียร์ได้ 1,500 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่โดยรอบสนามกีฬาไทยญี่ป่น-ดินแดง มีรถแห่หาเสียงของพรรคการเมือง มาจอดรออยู่โดยรอบ แต่ไม่มีการใช้เครื่องขยายเสียงเปิดเพลงหาเสียง ไม่มีขบวนกองยาว หรือกิจกรรมรื่นเริงใดๆ ทำให้บรรยากาศค่อนข้างเงียบกว่าทุกครั้ง

โดยกองเชียร์เตรียมช่อดอกไม้ พวงมาลัย พร้อมป้ายหาเสียงมารอให้กำลังใจ สำหรับผู้สมัครที่เดินทางมาถึงเป็นคนแรกในเวลา 04.20 น. เป็นผู้สมัครจากพรรครวมพลังประชาชนติไทย

ส่วนบางพรรคการเมืองจะนัดรวมตัวกันยังที่ทำการพรรค หรือจุดที่ใกล้กับพื้นที่รับสมัคร เพื่อเดินเข้ามายังอาคารกีฬาเวสน์พร้อมกัน ในส่วนของสื่อมวลชน ได้มาปักหลักรอรายงานข่าวตั้งแต่ช่วงเข้า เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากห่างหายไปนาน

เวลา 07.00 น. ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรค รวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรค นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ และนายวีระชัย คล้ายทอง แกนนำพรรค นำทีมว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม.ทั้ง 30 เขต เดินทางไปสมัครต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งมีผู้ติดตามและกองเชียร์มาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง

อย่างไรก็ตามว่าที่ผู้สมัครส.ส.รปช.มีที่มาจากประชาชนหลากหลายวัย หลากหลายสาขาอาชีพ ทุกกลุ่มของสังคม ที่น่าสนใจ อาทิ นายแมน เจริญวัลย์ อดีต สก. กรุงเทพมหานคร, นายวสันต์ มีวงศ์ อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกทม. นายณรงค์ จงแจ่มฟ้า อดีตผู้อำนวยการเขตหลักสี่ , นายสมพงษ์ สวัสดิสุข พร้อมด้วยคนรุ่นใหม่ อาทิ นายเตช เตชะพัฒน์สิริ อนุกรรมการดำเนินการปฏิรูปกฎหมายในระยะเร่งด่วน (ป.ย.ป.) และนายกสโมสรพลเมืองเยาวชนกรุงเทพมหานคร นายฤทธิ์กร เทศน์สาลี ผู้บริหาร FIT และน.ส.กัญญาภัค ปัญญวัต ศิลปินดารา

โดยม.ร.ว.จัตุมงคล ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มั่นใจส่งว่าที่ผู้สมัครส.ส.30 เขตไม่กังวล ยืนยันนโยบายพรรคพร้อมชูอำนาจสู้ท้องถิ่น ผลักดันอำนาจคืนสู้ท้องถิ่น และเดินหน้าปฏิรูปตำรวจ

ขณะที่ เก่ง การุณ โหสกุล ก็กลับมาอีกครั้ง หลังถูกตัดสิทธิ์ 5 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน