อนค. ยึดหลักนายกฯ ต้องเป็นส.ส. “ปิยบุตร” ปลุกคนไทยใช้สิทธิค้าน “คนนอก-ทหาร”

6 ก.พ. 2562 - 15:41 น.

อนค. ยึดหลักนายกฯ ต้องเป็นส.ส. “ปิยบุตร” ปลุกคนไทยใช้สิทธิค้าน “คนนอก-ทหาร”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนค. – วันที่ 6 ก.พ. ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวว่า วันนี้พรรคเดินทางไปกกต. เพื่อยื่นรายชื่อผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ และชื่อของแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งพรรคอนาคตใหม่เสนอ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นนายกรัฐมนตรี เราเห็นว่ามีความเหมาะสมมากในช่วงเวลานี้ และเมื่อพิจารณารายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรคอื่นๆ แล้ว ยิ่งมีความมั่นใจว่า คุณธนาธรมีความเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุด เพราะมีจุดเด่นเรื่องบริหารงานเป็น และจุดยืนเรื่องประชาธิปไตยที่ชัดเจน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


นายปิยบุตร กล่าวอีกว่า การเลือกตั้ง 24 มี.ค. นี้ ไม่เพียงแต่เป็นการเลือกตั้งเพื่อยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช.เท่านั้น แต่พรรคอนาคตใหม่ยืนยันว่า จำเป็นต้องยืนยันหลักการเรื่องนายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส.ด้วย เราต้องไม่ลืมว่าหลักการนี้ เป็นการต่อสู้กันอย่างยาวนานของประชาชนผู้รักชาติ รักประชาธิปไตย เพื่อจะยืนยันหลักการว่านายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. เราผ่านเหตุการณ์ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516, 6 ตุลาคม 2519 ผ่านช่วงประชาธิปไตยครึ่งใบที่เลือกตั้งกี่ครั้งสุดท้ายก็เชิญคนนอก เชิญคนที่ไม่ได้เป็น ส.ส. เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีทุกครั้ง กว่าจะได้หลักการนี้ยืนหยัดปักฐานในรัฐธรรมนูญก็ต้องรอหลังพฤษภาคมปี 2535 ประชาชนเสียเลือดเนื้อ เสียชีวิตไปจำนวนมาก เพื่อจะได้นายกรัฐมนตรีที่มาจาก ส.ส. เราไม่ต้องการนายกฯ คนนอกอีกแล้ว

การเลือกตั้งครั้งนี้ต้องยืนยันหลักการนี้ให้มั่นว่า นายกรัฐมนตรีหลัง 24 มี.ค. จะต้องเป็น ส.ส.เท่านั้น ซึ่งเมื่อพิจารณาเช่นนี้แล้ว กรณีของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ไม่ได้ลงเป็นผู้สมัคร ส.ส. หรือกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทั้ง 2 ท่านนี้จึงไม่ได้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีตามความเห็นของผม เพราะว่าเราต้องรักษาหลักการ นายกรัฐมนตรีต้องมาจาก ส.ส.ให้ได้ เราไม่เพียงแต่ยุติการสืบทอดอำนาจของ คสช. เท่านั้น แต่ต้องไปให้ไกลกว่าเดิมคือ ไม่เอานายกรัฐมนตรีคนนอก หลักการเรื่องนายกรัฐมนตรีคนนอกประเทศไทยเราไม่เอามานานแล้ว มีครั้งนี้เท่านั้นเองที่เขียนรับรองเปิดทางในรัฐธรรมนูญ เราต้องไม่ยอมเด็ดขาด มิฉะนั้นอนาคตต่อไปข้างหน้า เราจะเสียหลักการนี้ไปและจะเปิดทางให้ทหารเข้ามาได้อีก” นายปิยบุตร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนค. ยึดหลักนายกฯ ต้องเป็นส.ส. “ปิยบุตร” ปลุกคนไทยใช้สิทธิค้าน “คนนอก-ทหาร”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง