รอง ผบช.น. แจงจับรถหาเสียง ผู้สมัคร ส.ส. เพื่อไทย ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร

รอง ผบช.น. แจงจับรถหาเสียง ผู้สมัคร ส.ส. เพื่อไทย ฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานจราจร กล่าวถึงกรณีตำรวจจราจร สน.สามเสน จับปรับรถหาเสียงของ น.ส.ลีลาวดี วัชโลบล ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขต 1 พรรคเพื่อไทย ข้อหาติดป้ายโฆษณาหาเสียงบนรถเป็นลักษณะดัดแปลงสภาพ ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรมีดุลยพินิจ พ.ร.บ.จราจร มาตรา 140 ในการว่ากล่าวตักเตือนได้ กรณีรถหาเสียงเจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่เข้าใจในการดำเนินการ ที่ผ่านมาไม่ได้มีการจับกุมแต่อย่างใด

“สำหรับกรณี น.ส.ลีลาวดี จากการตรวจสอบพบว่า เจ้าหน้าที่จับกุมข้อหาฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร เมื่อทำการจับกุมแล้วจึงมีเรื่องการดัดแปลงสภาพรถเข้าไปด้วย ส่วนขอบเขตอนุโลมหรือใช้ดุลยพินิจได้นั้น การดัดแปลงสภาพรถผิด พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 14 ว่าด้วย กรณีรถที่จดทะเบียนแล้วถ้าจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลง จะต้องมีการไปแจ้งนายทะเบียนเพื่อตรวจสภาพ และแก้ไขเปลี่ยนแปลงไว้ในสมุดคู่มือทะเบียนก่อนที่จะนำมาใช้ได้”

“รถหาเสียงส่วนใหญ่จะดัดแปลงติดโครงเพื่อตั้งป้ายเป็นหลัก ตรงนี้พบว่าไม่ได้มีการแจ้งกับนายทะเบียน ขณะนี้ บช.น.ได้มีการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรทุกคน เกี่ยวกับการใช้ดุลยพินิจกรณีรถหาเสียง เพื่อไม่ให้กระทบกับบรรยากาศการหาเสียง ส่วนการกระทำผิดอื่นๆ ที่กระทบกับการจราจร หรือก่อความเดือดร้อนกับรถคันอื่น เราจะดำเนินการตามกฎหมายปกติ” พล.ต.ต.จิรสันต์

บทความก่อนหน้านี้AIS โชว์ผลประกอบการ ปี’61 กำไร 29,682 ล้าน จ่ายเงินปันผล 3.30 บาทต่อหุ้น
บทความถัดไปกุชชีขอโทษ รีบเรียกเก็บเสื้อหน้าดำปากแดง ถูกถล่มเหยียดสีผิว