“อุตตม” ยัน ไม่ร่วมงานกับกลุ่มคน ที่ไม่เคารพประเพณีปฏิบัติของคนไทย

พปชร.

“อุตตม” ยัน ไม่ร่วมงานกับกลุ่มคน ที่ไม่เคารพประเพณีปฏิบัติของคนไทย เมินร้องเรียน กกต. ขอนำพรรคเดินหน้าหาเสียง ไม่ว่อกแว่กเรื่องพรรคอื่น

พปชร. – วันที่ 10 ก.พ. ที่ที่ว่าการฯ กทม. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. จะสามารถช่วยพรรคหาเสียงได้หรือไม่ โดยระบุว่า คงต้องพิจารณาว่าท่านจะปฏิบัติตัวอย่างไรให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์กติกาของการเลือกตั้ง อะไรทำได้หรือไม่ได้ ในส่วนที่เกี่ยวกับพล.อ.ประยุทธ์ มีผู้ดูแลในเรื่องนี้อยู่ อะไรม่สามารถทำได้เราก็จะไม่ทำ ส่วนการขึ้นภาพพล.อ.ประยุทธ์ บนป้ายหาเสียง สามารถทำได้ และมีผู้สมัครบางส่วนเริ่มทำแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามว่าปัจจัยที่พล.อ.ประยุทธ์ตอบรับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพปชร. มีปัจจัยอื่นนอกเหนือจากนโยบายพรรคหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า คิดว่านายกฯ คงพิจารณาจากปัจจัยที่เกี่ยวข้องประกอบกัน นโยบายถือเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ยังมีเรื่องของบุคลากร คนของพรรค เชื่อว่านายกฯได้พิจารณาในส่วนนี้ด้วย รวมถึงแนวทางการทำงานการเข้าถึงประชาชน ซึ่งนโยบายพรรคไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ยังเป็นแนวทางมุ่งไปสู่การคงไว้ซึ่งความสงบสุขของบ้านเมือง และนำพาประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน

เมื่อถามว่าหลังจากพล.อ.ประยุทธ์ออกแถลงการณ์ตอบรับพรรคพลังประชารัฐ จนถึงวันนี้ได้พุดคุยเรื่องการหาเสียงหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ได้ถึงขนาดนั้น แต่ทางพรรคได้ขอบคุณพล.อ.ประยุทธ์ ที่กรุณาให้ความไว้วางใจรับคำเชิญของพรรค มาร่วมทำงานกับพรรค เราเดินหน้าเหมือนเดิมทุกอย่าง พรรคมีเป้าหมาย นโยบาย ยุทธศาสตร์ คนของเราเดินหน้าเต็มที่ ส่วนพล.อ.ประยุทธ์ จะนำใครเข้ามาช่วยงานหรือไม่ เป็นเรื่องที่ดี พล.อ.ประยุทธ์จะพิจารณา แต่ในส่วนของพรรคคงจะมีโอกาสหารือกับท่านแน่นอน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้นัดหมายเข้าไปพูดคุย

เมื่อถามย้ำว่า หากผลการเลือกตั้งทำให้พลังประชารัฐเป็นพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้ามาดูแลกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงกลาโหมหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า วันนี้คงเร็วเกินไปที่จะพูดถึงขั้นตอนการจัดตั้งรัฐบาล วันนี้เรามุ่งขอความไว้วางใจจากประชาชนเพียงอย่างเดียวให้มีโอกาสเข้ามารับใช้

เมื่อถามว่ายืนยันใช่หรือไม่ พรรคพลังประชารัฐจะไม่สามารถร่วมงานกับพรรคไทยรักษาชาติได้แน่นอน นายอุตตม กล่าวว่า เอาอย่างนี้แล้วกัน หลักการของเรา เมื่อผลการเลือกตั้งปรากฏแล้วก็ต้องนำไปสู่การหารือกันอย่างแน่นอนระหว่างพรรคการเมือง พรรคพลังประชารัฐมีอุดมการณ์ชัดเจนว่า เราทำเพื่อแผ่นดิน ประชาธิปไตย เรายืนอยู่ข้างประชาธิปไตยที่เป็นของแท้ของคนไทย ฉะนั้นถ้าอุดมการณ์ไม่ตรงกัน เราก็คงไม่ร่วมงาน

พรรคการเมืองที่เราจะร่วมงานด้วย ต้องเหมือนตัวเรา ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย กฎกติกาการเลือกตั้ง เคารพธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติของคนไทย ในสิ่งที่คนไทยถือปฏิบัติมา ยึดถือในสิ่งที่คนไทยไม่ทำ สิ่งเหล่านี้เราถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเราจะก้าวเข้าสู่ความสงบสุขที่แท้จริง สิ่งเหล่านี้ต้องเคารพกัน ไม่ว่าจะเป็นพรรคการเมืองใด

เมื่อถามย้ำว่ากรณีที่เกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติ พรรคพลังประชารัฐจะดำเนินการเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับพรรคอื่น ถือเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพรรคหรือกลุ่มบุคคลนั้นๆ ไม่เกี่ยวข้องกับเรา เรามุ่งมั่นทำงานในส่วนของเรา ไม่ไปว่อกแว่กว่าพรรคอื่นจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“เรืองไกร” ร้องบ้าง จ่อยื่น กกต. สอบ “บิ๊กตู่” ส่อขาดคุณสมบัตินั่งบัญชีนายกฯ
บทความถัดไปมะเร็ง : เด็กหญิง 6 ขวบผู้ป่วยระยะสุดท้ายฝันเป็นจริงได้เป็นตำรวจ