“ปิยบุตร” ปลุกคนรุ่นใหม่ อย่ายอมจำนนเผด็จการ ชวนไปเลือกตั้งเปลี่ยนอนาคตประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่สาขาวิชารัฐศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสกลนคร นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวเปิดเวทีเสวนา “พลังอีสานกับการเมืองไทย” ตอนหนึ่งว่า แนวคิดหลักประชาธิปไตยสากลว่า หลักประชาธิปไตยต้องมาพร้อมกับหลักสิทธิและเสรีภาพเสมอ

เพื่อให้ประชาชนในฐานะเจ้าของอำนาจสูงสุดมีโอกาสได้รับฟัง ถกเถียงและตัดสินใจที่จะเลือกผู้แทนราษฏร อีกทั้งประชาชนยังมีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงผู้แทนราษฎรอีกด้วย นี่คือหลักประชาธิปไตยสากล

แต่หากประชาชนยังมีหนี้สิน เกิดปัญหาทางรายได้ก็จะเริ่มไม่มีเวลาที่จะใช้เสรีภาพของตัวเองได้ ต้องเอาเวลาไปหาเลี้ยงปากท้องของตัวเองเพื่อให้มีชีวิตรอด ดังนั้น ถ้าผู้ปกครองไม่อยากให้ประชาชนในประเทศฉลาดและมีเสรีภาพในการที่จะคิด

ผู้ปกครองก็ยับยั้งการพัฒนารายได้และคุณภาพชีวิตของคนในประเทศ เมื่อคนในประเทศต้องหาเลี้ยงชีวิตของตัวเอง ประชาชนก็ไม่มีเวลาที่จะตรวจสอบการใช้อำนาจของผู้ปกครอง นี่คือ สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมไทย

อย่างไรก็ตาม มนุษย์แตกต่างจากสัตว์ เพราะมนุษย์คิดได้และต้องการจะพัฒนาตัวเองเพื่อให้ตัวเองเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ แต่คำถามคือ ทำไมเมื่อมนุษย์มีเสรีภาพถึงกลับยอมแพ้เผด็จการ ยอมเอาหัวอยู่ใต้ท้อปบู๊ทของทหาร ทำไมมนุษย์จึงใช้เสรีภาพเพื่อกดทับเสรีภาพของคนอื่น ทำไมคนไทยที่มีอำนาจของตัวเองกลับยอมยกให้ คสช.ปกครอง

นั่นเพราะมนุษย์ยอมเป็นทาสโดยสมัครใจจากความเคยชิน ลองคิดถึงม้าที่ถูกใส่เกือก มีอานอยู่บนหลัง ตอนแรกจะพยศ อึดอัด แต่สักพักม้าก็จะเคยชินแล้วก็ปรับตัวอยู่กับเกือก อาน และยอมให้มนุษย์บังคับ

ทั้งที่เมื่อก่อนมีเสรีภาพในการวิ่งไปไหนก็ได้ นี่คือภาพแทนของประเทศไทยในตอนนี้ คนไทยถูกทำให้คุ้นชินกับเผด็จการมาอย่างยาวนาน จากความกลัวในการใช้ความรุนแรงของทหาร คนไทยจึงไม่ใช้เสรีภาพเพื่อปลดปล่อยตัวเอง ความกลัวจึงเป็นศัตรูของเสรีภาพ” เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

ปิยบุตร กล่าวต่อว่า โลกหมุนและพัฒนาด้วยแนวคิดขบถ เราต้องเอาชนะความกลัวของตัวเอง ลองคิดถึงนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังหลายคน พวกเขามีฐานคิดว่า ทุกอย่างไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไป ซึ่งหากพวกเขาคิดว่า ทุกอย่างใช่ เชื่อกับทุกสิ่งและมองว่าเป็นแบบนั้น โลกก็จะไม่มีวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นี่จะสะท้อนว่า โลกพัฒนาได้เพราะมนุษย์ไม่ยอมจำนน และกล้าที่จะพูดว่าไม่

ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่คนรุ่นใหม่จะไม่ยอมจำนนอีกต่อไป พวกคุณคือวัยที่มีพลังมากที่สุด คำถามคือ อนาคตคุณจะเลือกทางไหน จะยอมให้สังคมไทยเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ หรือจะพูดคคำว่าไม่ เพื่อให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง เราจะไม่ยอมจำนนให้คนแก่มากำหนดประเทศไทย พวกเรามีความชอบธรรมที่จะบอกกับคนแก่ว่า ไม่ พอกันทีที่จะยอมให้คนแก่วัยเกษียณมากำหนดชีวิตของพวกเรา

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน