27 ก.พ. ลุ้น 2 คดีสำคัญ ศาลยุบพรรคไทยรักษาชาติ - อัยการฝากขัง ธนาธร คดีวิจารณ์คสช.

21 ก.พ. 2562 - 11:46 น.

27 ก.พ. ลุ้น 2 คดีสำคัญ ศาลยุบพรรคไทยรักษาชาติ – อัยการฝากขัง ธนาธร คดีวิจารณ์คสช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 ก.พ. ที่จะถึงนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญสำหรับคอการเมืองที่ต้องลุ้นระทึก เมื่อเป็นวันที่มี 2 เหตุการณ์ทางการเมืองที่ต้องจับตา ว่าท้ายที่สุดแล้วทิศทางการเมืองช่วงเลือกตั้งจะเป็นอย่างไร

เรื่องแรกเป็น ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ รับคำร้อง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 กรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

เบื้องต้น พรรคไทยรักษาชาติ ได้ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง ยื่นคำร้องให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ รวม 20 หน้า ประเด็นข้อต่อสู้รวม 8 ประเด็น อาทิ 1.การดำเนินกิจการของพรรคไทยรักษาชาติ เป็นไปตามประกาศอุดมการณ์ นโยบายในการยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2.พรรคฯ ทำตามประสงค์และความยินยอม ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ ด้วยเจตนาบริสุทธิ์ภายใต้รัฐธรรมนูญ กฎหมาย ประกาศพระบรมราชโองการ พ.ศ. 2515 และข้อบังคับพรรค ไม่มีกฎหมายใดบัญญัติเป็นข้อห้ามมิให้ ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในฐานะนายกรัฐมนตรี

3. พรรคฯ เข้าใจโดยสุจริตว่าการเสนอชื่อดังกล่าว ให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นการกระทำตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 88, 89 และ พรป. เลือกตั้งส.ส. มาตรา 13 และ 14 ไม่ใช่เป็นการกระทำที่อาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

และ 4. เมื่อมีพระราชโองการวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 23.00 น. ภายหลังที่พรรคได้แจ้งรายชื่อบัญชีนายกฯ ไปแล้วเมื่อเวลา 9.00 น. พรรคฯจึงได้แถลงโดยทันทีในวันรุ่งขึ้น เพื่อน้อมรับพระราชโองการไว้เหนือเกล้าเหนือกระหม่อม ด้วยความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ทุกพระองค์ เป็นการแสดงเจตนารมณ์โดยชัดเจนว่าพรรคฯไม่ติดใจในการเสนอชื่อนายกฯ

ทั้งนี้คดีดังกล่าว ศาลได้นัดพิจารณาป ในวันที่ 27 ก.พ.62 เวลา 13.30 น.

อีกเรื่องสำคัญที่ต้องจับตา คือคดีที่ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ตัวแทนของ คสช. แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14(2) ต่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และ 2 กรรมการบริหารพรรค กรณีจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ เพจอนาคตใหม่ – The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61

คดีดังกล่าว นายธนาธร พร้อมกรรมการบริหารพรรค 2 คน ที่ตกเป็นผู้ต้องหา ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาต่อพนักงานสอบสวนไปแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.ย.61 หลังจากนั้นได้ทยอยส่งคำให้การเป็นลายลักษณ์อักษร พร้อมนำพยานเข้าให้การแล้ว 1 รายจากจำนวนทั้งสิ้น 2 ราย

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ทนายความผู้รับมอบอำนาจฯ ได้รับแจ้งจากพนักงานสอบสวน ว่ามีเหตุจำเป็นอันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ให้ต้องส่งสำนวนคดีให้แก่พนักงานอัยการภายในวันที่ 22 ก.พ.นี้ และนัดนายธนาธรพร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรคอีก 2 คน ให้ไปพบพนักงานอัยการ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนคดีต่อไป ในวันที่ 27 ก.พ.62 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก

โดยพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า “สิ่งที่นายธนาธรและกรรมการบริหารพรรคอีก 2 คน วิพากษ์วิจารณ์ หยิบยกมาจากหน้าสื่อในการนำเสนอข่าว เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วไปในสังคม จึงยืนยันว่าการวิจารณ์ของเราไม่ใช่การนำความเท็จเข้าสู่ระบบอย่างที่ถูกกล่าวหา

อย่างไรก็ตามได้คาดการณ์ไว้ก่อนบ้างแล้ว ว่าในช่วง 1 เดือนก่อนถึงการเลือกตั้ง จะเกิดการเร่งรัดคดีนี้ขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งต้องจับตาดูว่าในวันที่จะมีการส่งตัวทั้ง 3 คนให้อัยการนั้น จะมีการขอฝากขังนายธนาธร และกรรมการบริหารพรรคอีก 2 คนด้วยหรือไม่

ฉะนั้นแล้วต้องจับตาดูว่า ในวันที่ 27 ก.พ. จะเกิดความเปลี่ยนแปลงต่อพรรคที่ยืนยันชัดเจนว่าไม่เห็นด้วยกับแนวทางของรัฐบาล คสช. และประกาศจุดยืนว่าไม่เอาการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 27 ก.พ. ลุ้น 2 คดีสำคัญ ศาลยุบพรรคไทยรักษาชาติ - อัยการฝากขัง ธนาธร คดีวิจารณ์คสช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง