อ๋อย เดือด! ดึงพลังฝ่ายประชาธิปไตย สู้ ส.ว. แต่งตั้ง พร้อมชนคสช.

1 มี.ค. 2562 - 20:51 น.

อ๋อย เดือด! ดึงพลังฝ่ายประชาธิปไตย สู้ ส.ว. แต่งตั้ง พร้อมชนคสช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อ๋อย / วันที่ 1 มี.ค. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ พรรคไทยรักษาชาติ ทษช. จัดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรก โดยมีแกนนำและสมาชิกพรรค อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง นายพิชัย นริพทะพันธุ์ นายประภัสร์ จงสงวน คณะทำงานฝ่ายเศรษฐกิจ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำพรรค พร้อมผู้สมัคร กทม.ของพรรคทั้ง 8 เขต ร่วมเวทีปราศรัย

น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองโฆษกพรรค ขึ้นปราศรัยหัวข้อการเมืองกับคนรุ่นใหม่ ว่า เราต้องการรัฐบาลที่สร้างโอกาส สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ 5 ปีที่เรามีรัฐบาลจากการรัฐประหาร ความเหลื่อมล้ำเรากลับเพิ่มสูงขึ้น ในฐานะคนรุ่นใหม่ที่ตัดสินใจมาทำงานการเมือง ตนทนไม่ได้ที่จะให้ลูกหลานซึ่งเป็นอนาคตของประเทศต้องตกอยู่ในสภาพนี้

ทั้งนี้ คนรุ่นใหม่ไม่ได้จำกัดที่อายุ อาชีพหรือสถานะ แต่ถ้าคุณรักในประชาธิปไตย รักความเท่าเทียม และมีวิสัยทัศน์ที่ก้าวไกล เราคือคนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ความอยุติธรรมที่เราพบเห็น หรือเจอมาทั้งหมดต้องหมดไป พอกันทีกับระบบพวกพ้องตั้งกันเอง เลือกกันเอง นายกฯ ตั้งรองนายกฯ แล้วรองนายกฯ ไปเลือกส.ว. มาตั้งนายกฯ ต้องพอกันที

ในฐานะคนรุ่นใหม่การกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยคนที่ไม่เคยใช้ หรือเข้าถึงเทคโนโลยีกำลังทำให้เราขาดโอกาส เราจะให้ทหารที่คิดอยู่แต่ในกรอบ คิดนอกกรอบไม่เป็นมาลิดรอนสิทธิเสรีภาพของเราต่อไปหรือ

ท่านเอาแต่นำเงินไปซื้ออาวุธ แต่ไม่เอามาซื้อความรู้ให้ประชาชน พรรคเรามีคนรุ่นใหม่ที่มีไอเดีย และมีกองทุนสำหรับคนรุ่นใหม่ เราจะพาทุกคนก้าวออกจากความไม่เป็นประชาธิปไตย เราต้องเริ่มเปลี่ยนแปลงที่ความคิด 24 มี.ค.นี้ กาพรรคไทยรักษาชาติ

ต่อยอดไทยรักไทย 30 บาทและโอท็อป

จากนั้นนายจาตุรนต์ กล่าวปราศรัยว่า ไม่กี่วันนี้โพลออกมาระบุว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ในพื้นที่กทม. พรรคทษช.จะไม่ได้สักที่ แต่ตนมั่นใจว่าพรรคทษช.จะได้ทั้ง 8 เขต ทั้งนี้ ตลอด 5 ปีที่ผ่านมานี้เสนอความเห็นอะไรก็ไม่ได้ พูดอะไรก็ไม่ได้ กำหนดอะไรก็ไม่ได้ ดังนั้นวันนี้เรามาปราศรัยเพื่อเชิญชวนพี่น้องทั้งประเทศที่กำหนดอะไรไม่ได้มา 5 ปี มาร่วมกำหนดอนาคตประเทศร่วมกัน

นอกจากนี้จากการลงพื้นที่หลายๆจังหวัด ประชาชนบอกว่าจะอดตายกันหมดแล้ว เขาบอกว่าปี 61 จะไม่มีคนจน ปี 62 เราจะรวยขึ้น รวยกันหมด แต่อยากบอก พล.อ.ประยุทธ์กับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ว่าเราจะจนกันหมดแล้ว ประเทศไทยมีความเหลื่มล้ำเป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งมาจากผลงานของรัฐบาล คสช.

พรรคทษช. เราจะมีมาตรการเพิ่มรายได้ ขยายโอกาสให้พี่น้องประชาชนเข้าถึงแหล่งทุน และมีธุรกิจใหม่ๆ และเราจะดูแลพี่น้องเกษตรกรให้มีชีวิตที่ดีขึ้น เราจะต่อยอดนโยบายของพรรคไทยรักไทย (ทรท.) ทั้ง 30 บาทรักษาทุกโรค ทั้งโอท็อป ในขณะที่งบกระทรวงกลาโหมเพิ่มขึ้นทุกปี งบกระทรวงศึกษาธิการก็ลดลงทุกที

ไม่เซ็นงบกองทัพให้ถ้าไม่ลดงบประมาณ

แต่พอมีคนบอกจะตัดงบกระทรวงกลาโหม มีคนไล่ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ใครกันแน่ที่ต้องไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ถ้าทษช. เป็นรัฐบาล มีรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมทำเรื่องของบประมาณ เราจะไม่เซ็นจนกว่าจะไปลดงบประมาณมาก่อนถึงจะเซ็น

นายจาตุรนต์ กล่าวอีกว่า เรื่องการส่งออกรัฐบาลคสช.ทำไม่ได้ เพราะต่างประเทศเขาไม่เจรจาด้วยเนื่องจากท่านเป็นรัฐบาลมาจากการรัฐบาล แต่หากเลือกตั้งแล้ว พล.อ.ประยุทธ์กลับมาอีก เขาก็ไม่เอาอยู่ดี ทั้งนี้ นโยบายของพรรค พปชร. มีมาก็ใช้ไม่ได้หรอก เพราะถ้าใช้ได้ก็ใช้มาตั้งแต่ 5 ปีที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งพรรค ทษช.มีความมั่นใจว่านโยบายของเราดีกว่าแน่นอน

แต่มีคนมาขวางทางไม่ยอมให้พรรคฝ่ายประชาธิปไตยตั้งรัฐบาล เพราะต้องการกลับมาสืบทอดอำนาจต่อ อย่างไรก็ตาม พี่น้องเพิ่งรู้ว่าจะมี ส.ว. 250 คนเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมานี้ เพื่อไปเลือกนายกฯ ซึ่งมีเสียงเท่ากับคนครึ่งประเทศ บ้าหรือเปล่า แล้วส.ว. 250 คนนี้ พล.อ.ประยุทธ์ตั้ง พล.อ.ประวิตร ซึ่งเป็นคนที่ล้มละลายทางความน่าเชื่อถือไปแล้วมาเป็นประธานกรรมการสรรหา ส.ว.

จากนั้นก็ตั้งพรรคการเมืองในทำเนียบ เอารัฐมนตรีมานำพรรค แล้วใช้ชื่อพรรคตรงกับโครงการของรัฐบาล แจกเงินช่วงใกล้ๆเลือกตั้งผ่านบัตรคนจนเป็นหมื่นล้าน ถือเป็นการใช้งบประมาณแผ่นดิน เอาเงินจากประชาชน ไปหาเสียงให้พรรคพรรคเดียว ทั้งยังมีอำนาจเหนือทุกองค์กร ไม่เว้นแม่แต่ศาลยุติธรรมในประเทศไทย แล้วแบบนี้การเลือกตั้งจะยุติธรรมได้อย่างไร

ไม่ใช่ ‘เจ้าหน้าที่รัฐ’ แต่สั่งจับคนได้

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ที่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ยอมไปดีเบตเพราะกลัวจะตายก่อนเวลาอันสมควร และที่นายวิษณุระบุว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ ถ้าไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐแล้วจับพวกตนคลุมหัวไปได้อย่างไร ระงับธุรกรรมทางการเมืองของตนตั้ง 4 ปีได้อย่างไร สั่งตำรวจไปแจ้งความดำเนินคดีคนที่วิจารณ์หรือเห็นต่างได้อย่างไร

ทุกวันนี้ก็ยังกินเงินเดือนของรัฐบาล มีความคิดว่าพล.อ.ประยุทธ์ถึงเวลาจะไม่พูดนโยบายของพรรคพปชร.หรอก เชื่อขนมกินได้เลยว่าพล.อ.ประยุทธ์จะไม่ไปขึ้นเวทีปราศรัยให้พรรคพปชร. เพราะไปแล้วไม่มีคนมาฟัง

ระบอบการปกครองภายใต้ คสช.นี้จะเป็นระบอบการปกครองที่ล้าหลัง เพราะถูกออกแบบมาโดยคนที่ล้าหลัง แล้วมายังอยู่แบบนี้ต่อไป ประเทศก็จะต้องล้าหลัง

การเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งที่พี่น้องประชาชนจะตัดสินว่าจะแก้ปัญหาเศราฐกิจได้หรือไม่ เพราะหากเลือกรัฐบาลคสช.ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ ต้องเป็นรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งเท่านั้นที่จะแก้ได้ เพราะการจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจก็ต้องทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยก่อน

โดยเราจะต้องเลือกฝ่ายประชาธิปไตยให้ท่วมท้นเท่านั้น เพราะเขามีส.ว.อยู่ในมือแล้ว 250 คน พรรคที่จะเป็นตัวตัดสิน และจะเป็นตัวชี้ขาดพลังประชาธิปไตย คือพรรคทษช. ดังนั้น ขอให้พลังฝ่ายประชาธิปไตยมาร่วมกับทษช. หยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ และสร้างอนาคตของประเทศให้เป็นประชาธิปไตย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อ๋อย เดือด! ดึงพลังฝ่ายประชาธิปไตย สู้ ส.ว. แต่งตั้ง พร้อมชนคสช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง