‘พิชัย’ ปราศรัยใหญ่ เวที ทษช. แฉเดือด โดนยัดคดี เพราะไม่ยอมย้ายไปพรรคทหาร!

‘พิชัย’ ปราศรัยใหญ่ เวที ทษช. แฉเดือด โดนยัดคดี เพราะไม่ยอมย้ายไปพรรคทหาร!

พิชัย ไทยรักษาชาติ ทหาร – เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 1 มี.ค. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จัดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรก โดยมีแกนนำและสมาชิกพรรค นำโดย นายจาตุรนต์ ฉายแสงประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, นายพิชัย นริพทะพันธุ์, นายประภัสร์ จงสงวน, นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำพรรค พร้อมผู้สมัคร กทม.ของพรรคทั้ง 8 เขต ร่วมเวทีปราศรัย โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเข้าร่วมฟังปราศรัยกว่า 3000 คน

ช่วงหนึ่งของการปราศรัย นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คณะทำงานเศรษฐกิจ พรรคไทยรักษาชาติ ได้กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ตนถูกเรียกครั้งแรกหลังการปฏิวัติ แต่ก็ไม่มีอะไร ต่อมาครั้งที่ 2 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เรียกผมผ่านโทรทัศน์ บอกว่าไปเอาพิชัยมา เมื่อถึงเวลาก็มีทหารมารับไป ไปถึงทหารบอกกับผมว่า ผมพูดเยอะ ขอให้เงียบๆหน่อย

“ผมก็บอกกับพี่พลโทคนนั้นไปว่า ผมขอเตือนพี่นะ ว่ามันจะแย่ มันจะเจ๊ง คนจะลำบาก เขาบอกว่า ผมไม่รู้เรื่อง แต่หม่อมอุ๋ย(ปรีดิยาธร เทวกุล)เก่ง จากนั้นเขาจึงท้าผมพนัน คนละ 1,000 บาท ถ้าไม่แย่ ผมต้องจ่าย ผมจึงรับคำท้า สามเดือนต่อมา แกเรียกผมไปใหม่ ให้ไปกินกาแฟ ผมจึงทวงค่าพนัน ซึ่งแกก็โต้ว่า เศรษฐกิจไม่ได้ลำบาก แล้วแกก็ถามผมว่า จะเอาใครมาเป็นรองนายกฯแทนหม่อมอุ๋ยดี ซึ่งแกอยากได้ของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ทำประเทศเสียหายมาแล้ว ซึ่งผมก็ไม่ได้ว่าอะไร แกก็ปล่อยผมไป” นายพิชัย กล่าว

นายพิชัย ปราศรัยต่อไปอีกว่า ครั้งที่ 4 เขายกกองทัพ 5-6 คน มาที่บ้านตน ตนก็ถามเขาว่าญาติพี่น้องของพี่เดือดร้อนกันไหม ตนพูดผิดตรงไหน ซึ่งพวกเขาก็อึ้ง แล้วกลับไป ครั้งที่ 5 เอานายพลมา 7 คน เอาพันเอกมา 10 กว่าคน มานั่งตนอภิปราย ซึ่งผมก็ว่ามันจะแย่ การลงทุนจะหาย เศรษฐกิจไม่ดี เขาบอกว่า พูดดีมาก เลยเชิญไปออกโทรทัศน์ ตนจึงไปออกให้การเดินหน้าประเทศไทย

“ครั้งที่ 6 ก็เรียกผมไป บอกอย่างเดิมให้เงียบ อย่าวิจารณ์ แต่ครั้งที่ 7 นี่มาแปลก มารับถึงบ้าน รับเสร็จเชิญขึ้นรถ คลุมหัว ปิดตาไป 2 ชม. มีที่ไหนในโลกเขาทำกัน รัสเซีย จีนแดงยังไม่ทำอย่างนี้เลย” นายพิชัย กล่าว

นายพิชัย เล่าต่ออีกว่า “ผ่านไปปีครึ่ง มาเรียกตน ครั้งที่ 8 ไปกองทัพภาคที่ 1 มีนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล , มีไก่อู – สรรเสริญ แก้วกำเนิด และหลายคนมานั่งคุยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องตัวเลข พูดไปพูดมา ดร.กอบศักดิ์ คล้อยตาม ซึ่งไก่อูก็บอกว่า ไม่ได้ๆ เพราะกอบศักดิ์ พูดไม่เก่งเท่าท่าน เลยแพ้ท่าน

ตนบอกไม่ใช่ เราพูดในหลักวิชาการ หลังจากนั้นปลายปี 2560 คสช.โทรมาชวนผม ให้ไปอยู่พรรคทหาร ผมบอกว่า พี่ ตนไม่เคยเห็นพรรคทหารที่ไหนจะเวิร์ค คนฉลาดที่ไหนจะเลือกพรรคทหาร ถ้าไปก็เท่ากับฆ่าตัวตาย พี่ฆ่าตนเลยดีกว่า พอไม่ไป ก็ถูกเรียกดำเนินคดี ที่ผมวิจารณ์เรื่องทฤษฎีกบต้ม”

พิชัยคือใคร?

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ คือ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในรัฐบาลของนายสมัคร สุนทรเวช และคณะทำงานทีมเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทย ปัจจุบัน เป็นคณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)

โดยหลังรัฐประหารพิชัยเคยถูกเรียกตัวไปปรับทัศนคติไม่น้อยกว่า 7 ครั้ง ส่วนใหญ่เนื่องมาจากการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองและวิจารณ์นโยบายเศรษฐกิจของรัฐบาล คสช. การปรับทัศนคดีแต่ละครั้งจะถูกปล่อยตัวออกมาในวันเดียวกัน ยกเว้นครั้งที่ 7 ที่พิชัยถูกคุมขังไว้ 7 วัน คดีนี้เป็นคดีแรกที่พิชัยถูกดำเนินคดี

โดยนาย พิชัย โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีและปัญหาเศรษฐกิจ ต่อมาปอท. ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า พิชัยนำเข้าข้อความเท็จ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และเผยแพร่หรือส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยพิชัยได้เข้ารายงานตัวต่อ บก.ปอท.และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

ข้อหา / คำสั่งที่ถูกดำเนินคดี

มาตรา 14 (1) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ , มาตรา 14 (2) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ , มาตรา 14 (5) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สมเด็จพระสังฆราชฯ เสด็จเปิดโรงพยาบาลทหารอากาศ (สีกัน) ดอนเมือง
บทความถัดไปแรงงาน น้อมรำลึกในหลวง ร.9 พระบิดาแห่งมาตรฐานการช่างไทย