Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ประชาชาติ ชูรัฐสวัสดิการ แก้เหลื่อมล้ำ! ดัน "วันสำคัญศาสนา"แต่ละศาสนาเป็นวันหยุด

9 มี.ค. 2562 - 16:06 น.

ประชาชาติ เผย สิทธิ-เสรีภาพ คือกุญแจแห่งความมั่นคง ขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ ชูรัฐสวัสดิการ บริการประชาชนอย่างเท่าเทียม พร้อมผลักดัน "วันสำคัญทางศาสนา" ของแต่ละศาสนาในไทยเป็นวันหยุดราชการ

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. พรรคประชาชาติ เปิดเผยข้อความว่า "ประชาชาติ ณ เยาวราช" ในประเทศไทยนี้ไม่มีใครที่เป็น "ไทยแท้" เลย โดยมากก็เป็นส่วนผสมกันหลายชาติพันธ์ บ้านเมืองเรามีกลุ่มชาติพันธุ์มากกว่า 70 กลุ่ม กระจายกันไป
.
ดังนั้นการมีสิทธิเสมอกัน มีเสรีภาพที่เสมอภาค จะเป็นกุญแจแห่งความมั่นคง ยั่งยืนของชาติ และแนวคิดนี้จะเป็นส่วนสำคัญต่อการขจัดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้
.
เพราะอยู่บนพื้นฐานของ "คนเสมอกัน" ซึ่งสวนทางกับความเหลื่อมล้ำที่คนไม่เสมอกัน และเป็นต้นเหตุของความวุ่นวายของบ้านเมือง
.
"พรรคประชาชาติ" ชูธงในเรื่องพหุวัฒนธรรม ที่เน้นในเรื่องความกินดี อยู่ดี ของประชาชนเป็นสำคัญ เราจึงมุ่งให้ประเทศไทยไปสู่ "รัฐสวัสดิการ" บริการประชาชนอย่างเท่าเทียมกัน
.
ยกตัวอย่างเช่น "เบี้ยตอบแทนผู้สูงอายุ 3,000 บาทต่อเดือน" ที่ให้คนผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีทุกคน ไม่ว่ายากดีมีจน ได้กันหมด เพราะนั้นคือ "สิทธิ" ที่เขามี อันจะแตกต่างจากการสงเคราะห์ที่เปิดโอกาสให้มีการดูแคลน มองคยไม่เสมอกัน

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

.
"คนไทยเรียนฟรีถึงปริญญาตรี" นี่ก็สิทธิที่ให้คนไทยติดอาวุธการศึกษาถึงปริญญาตรี โดยรัฐรับหน้าที่ เพราะยิ่งรัฐลงทุนสู่พลเมืองมากเท่าไร ผลตอบแทนย่อมมหาศาลกว่าที่ลงทุน และไม่มีวันขาดทุนเลยในการลงทุนต่อทรัพยากรมนุษย์
.
"รักษาฟรีทั่วไทย" นี่ก็เป็นอีกสวัสดิการที่รัฐต้องรับหน้าที่ เพราะการเข้ารับการรักษาพยาบาลนั้นนับเป็นเรื่องจำเป็น ฉุกเฉิน และคงไม่มีใครอยากเข้าโรงพยาบาลหากไม่จำเป็นจริงๆ และค่าใช้จ่ายด้านนี้ทำให้บางครอบครัวมีความลำบากต่อการใช้ชีวิตได้ทีเดียว พรรคประชาชาติมองเห็นตรงนี้เลยบรรจุลงในนโยบายด้วย
.
อีกอย่างที่จะผลักดันให้ได้เลยคือ "วันสำคัญทางศาสนา" ของแต่ละศาสนาในไทยให้เป็นวันหยุดราชการ เช่นพี่น้องชาวจีน ก็ต้องมีวันหยุดราชการตามวันสำคัญของศาสนาที่ตนนับถือ ชาวมุสลิม ชาวคริสต์ก็เช่นกัน แบบนี้ก็จะสร้างคุณค่าต่อคุณภาพชีวิตและจิตวิญญาณให้ทุก ๆ คน
.
ส่วนเรื่องผู้หญิงนี่ก็สำคัญ พรรคประชาชาติสนับสนุนให้ผู้หญิงมีพื้นที่ในทุก ๆ ด้าน โดยเฉพาะในด้านการเมือง การวางนโยบาย หรือการศาลตุลาการ ที่จะต้องให้มีผู้หญิงเป็นผู้ที่บังคับใช้กฏหมายให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ หากผู้หญิงมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศ ก็จะทำให้มิติของการพัฒนานั้นรอบด้านมากขึ้น พรรคประชาชาติเราเชื่อและยึดมั่นเช่นนั้นครับ

_____________________________________________

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาชาติ ชูรัฐสวัสดิการ แก้เหลื่อมล้ำ! ดัน "วันสำคัญศาสนา"แต่ละศาสนาเป็นวันหยุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง