ประธาน กกต. ไม่ห้าม ทษช.เดินสายปราศรัย เหตุพรรคยุบ-ไม่ได้เป็นผู้สมัครแล้ว เล็งตั้งกก.สอบ รณรงค์โหวตโน-ขอคะแนน ชี้ทำไม่ได้ ผิดกฎหมายชัด

กกต. – วันที่ 13 มี.ค. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) หลังถูกยุบพรรคโดยเดินสายจัดเวทีปราศรัยทั่วประเทศว่า ความเป็นพรรคการเมืองได้สิ้นสุดลงไปแล้ว การดำเนินการใดๆ ต้องดูกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่เกี่ยวกับกฎหมายเลือกตั้งคงบังคับใช้ไม่ได้มาก เพราะไม่ได้อยู่ฐานะผู้สมัครหรือพรรคแล้ว แต่ยังมีกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องและต้องปฏิบัติตาม ส่วนประเด็นอื่นๆ และประเด็นความมั่นคงมีหน่วยงานอื่นๆดูแลอยู่แล้ว

ประธานกกต. กล่าวว่า การประกาศเทคะแนนให้คนอื่นจะเป็นความผิดทางกฎหมายหรือไม่ ที่ประชุม กกต.ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าลักษณะความปรากฏต่อ กกต. ที่ประชุมจะขอให้เลขาธิการ กกต.หรือสำนักงาน กกต. แต่งตั้งคณะสืบสวนไต่สวนฯ เรียบร้อยแล้ว รวมถึงเรื่องการรณรงค์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งโหวตโน ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิด เพราะการรณรงค์โหวตโน ขอคะแนน เทคะแนนทำไม่ได้

เพราะกฎหมายห้ามไว้ชัดว่าจะต้องให้ผู้ใช้สิทธิตัดสินใจเลือกเอง ห้ามชักจูงชี้นำ จะบอกให้ใครทำอย่างนั้นอย่างนี้ไม่ได้ ส่วนจะเป็นความผิดของใคร ระหว่างผู้ขอและผู้สมัครที่ได้คะแนน ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน

การทำใดครอบงำ ชี้นำ ชัดจูง จูงใจ สิ่งที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย มีอยู่แน่ๆถือเป็นความผิด การกระทำที่ใดที่อาจเป็นความผิด เราต้องตรวจสอบและหากเข้าข่ายก็ต้องดำเนินการ” นายอิทธิพร กล่าว

เมื่อถามว่าเมื่อเป็นการครอบงำ ชี้นำ เข้าข่ายความผิดนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและการกระทำ แต่เราไม่ได้ตั้งเป้าจะทำถึงขนาดนั้น จะดูเนื้อหาเป็นหลัก ซึ่งกรณีนี้ไม่ต้องมีการร้อง เพราะเป็นความปรากฏต่อกกต.แล้ว และได้ให้สำนักงานตั้งคณะกรรมการสอบ หากในต่างจังหวัดพบว่ามีความผิดในลักษณะเป็นความปรากฎ กกต.สั่งตั้งคณะกรรมการสอบได้เป็นรายจังหวัด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน