จตุพร ปลุกคน กทม. เลือกเพื่อชาติ ฆ่าเผด็จการ ส่ง ‘ประยุทธ์’ กลับบ้าน ถ้ายังอยู่จะได้บัตรขอทาน

จตุพร ปลุกคน กทม. เลือกเพื่อชาติ ฆ่าเผด็จการ ส่ง ‘ประยุทธ์’ กลับบ้าน
ถ้ายังอยู่จะได้บัตรขอทาน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 19 มี.ค. ที่อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) พรรคเพื่อชาติ (พช.) จัดปราศรัยใหญ่ “5 เหตุผลกับภารกิจฝ่ายประชาธิปไตย ส่งประยุทธ์กลับบ้าน” ประกอบด้วย 1.ประยุทธ์ไร้ซึ่งภาวะความเป็นผู้นำ 2.ประยุทธ์ล้มเหลว และไม่สามารถทำให้บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยได้เต็มใบ 3.ประยุทธ์ล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจตลอดระยะเวลา 5 ปี 4.ประยุทธ์ใช้กฎหมายเพื่อเอื้อต่อการสืบทอดอำนาจ และ 5.ประยุทธ์ล้มเหลวในการปราบทุจริตคอร์รัปชั่น

โดยมีนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรค นางลลิตา ฤกษ์สำราญ รองหัวหน้าพรรค นายอารี ไกรนรา ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ผู้ช่วยหาเสียงของพรรค ผู้สมัครส.ส.กทม. ของพรรคทั้ง 30 เขต และสมาชิกพรรครวมเวทีปราศรัย ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนร่วมฟังการปราศรัยกว่า 1,000 คน

นายยงยุทธ ติยะไพรัช ผู้ช่วยหาเสียงพรรค พช. ได้ส่งคลิปมาแทนการขึ้นเวที เนื่องจากไม่สามารถเดินทางมาจาก จ.แม่ฮ่องสอน ได้ทัน โดยนายยงยุทธ กล่าวว่า เราอยากให้ทุกคนหันหน้าเข้าพูดคุยกัน เพราะเราติดกับดักมา 13 ปีแล้วนับตั้งแต่การทำรัฐประหารครั้งแรก เมื่อทหารกลับกรมกองแล้ว ถึงเวลาที่เราต้องมาคุยกัน และตนเชื่อว่านโยบายเกาะกลางของพรรคพช. คือนโยบายที่ดีที่สุด นอกจากนี้เราต้องลดการผูกขาดทรัพยากรในประเทศให้หมด วันนี้เราจำเป็นต้องตัดสินใจ ต้องบอกกับทุกคนว่าเราต้องเลือกระหว่างเผด็จการกับประชาธิปไตย

ต่อมาเวลา 19.25 น. นายสงคราม ขึ้นปราศรัยว่า ระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา พวกเราประชาชนคนไทยต้องทนทุกข์ทรมานจากความยากจน ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ นี่คือผลจากการรัฐประหาร วันนี้เราจึงมาเพื่อส่งให้ลุงตู่กลับบ้าน เพราะถ้าลุงยังอยู่เราจะไม่ได้แค่บัตรคนจน แต่เราจะได้บัตรขอทาน เขาเอาเศษเงินมาหลอกเราทั้งที่มันเป็นเงินภาษีของเราที่จะกลายไปอยู่ในกระเป๋าของเจ้าสัว หากท่านยังยอมให้เขาหลอก ให้เอาเงินมาล่อ อีก 4 ปีข้างหน้าท่านอาจจะได้บัตรขอทาน

“หากรัฐบาลไหนทำเพื่อประชาชนเขาก็มาทำลายเสีย เหมือนที่ทำกับรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร ประเทศไทยถ้ามีคนโง่ คนบ้าบริหารประเทศแย่ไหม แล้วประเทศไหนที่มีทั้งคนโง่และบ้าบริหารประเทศจะเป็นอย่างไร นอกจากนี้ยังมีการคอร์รัปชั่นอย่างมาก โกงกันอย่างหน้าด้านๆ วันที่ 24 มี.ค. ได้เวลาใช้ปากกาส่งประยุทธ์กลับบ้านเก่า ขอให้พวกเราร่วมแรงร่วมใจไล่เผด็จการออกจากบ้านเรา” นายสงคราม กล่าว

จากนั้นเวลา 20.00 น. นายจตุพร ขึ้นปราศรัยว่า ตนมีความตั้งใจที่จะเห็นพี่น้องผองเพื่อนผู้สมัคร กทม.ทั้งหมด ได้เข้าไปทำหน้าที่ในสภาฯ ตนรู้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีความยากลำบากที่สุด ตนกับนายสุเทพเคยประมือกันในสภาฯ มาแล้ว เมื่อคืนนายสุเทพประกาศว่าต้องสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ซึ่งเป็นลูกน้องเก่า ตนก็เพิ่งรู้ว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นลูกน้องนายสุเทพ บอก พล.อ.ประยุทธ์ ขาดอีก 126 เสียง ให้มาเอาที่พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) คราวนี้ได้เวลาล้างบาง คสช.กันแล้ว

นายจตุพร กล่าวอีกว่า นายสุเทพรู้ดีว่าถ้าไม่ไปปลุกมวลชนนกหวีด พล.อ.ประยุทธ์ แจ้งเกิดหรือชาตะวันที่ 22 พ.ค.57 แต่จะมรณะวันที่ 24 มี.ค.62 อานุภาพของบัตรเลือกตั้งใบเดียวทำให้พรรคการเมืองเดินไปได้ไม่ถึงครึ่งอีกต่อไป ถ้าเดินไปถึงครึ่งพรรคการเมืองนั้น ก็จะไม่ได้บัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว เป้าหมายของเราคือ 376 เสียง และตุ่มพรรค พช.ยังว่างอยู่มากมายพอที่พี่น้องจะเลือกคนของพรรคพช.ไปใส่ตุ่ม คะแนนจะได้ไม่หายไปไหน แต่ยังอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตย

“วันนี้นายสุเทพได้กลิ่นอายความพ่ายแพ้ ที่ต้องหนุน พล.อ.ประยุทธ์เพราะคดีนายสุเทพมีเป็นหางว่าว จึงต้องไปปลุกมวลชนของเขาขึ้นมา เขาต้องการสืบทอดอำนาจถึงขนาดพล.อ.ประยุทธ์ยอมปรับปรุงบุคลิกกลายเป็นลุงตู่ที่อ่อนหวาน ยิ้มง่าย ถ่ายรูป 7 ท่า 7 วัน ทำไปได้ ไม่ดูสารรูป”

นายจตุพร กล่าวต่อว่า แม้พล.อ.ประยุทธ์ตั้ง ส.ว.ได้ 250 คน แต่พล.อ.ประยุทธ์ก็รู้ว่าเมื่อตั้งรัฐบาลแล้วส.ว.ไปคุ้มครองไม่ได้ และกฎหมายไม่ได้กำหนดว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ในกี่วัน ดังนั้น ทันทีที่พล.อ.ประยุทธ์แถลงนโยบาย เราก็เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที พล.อ.ประยุทธ์ก็พังทันที ทั้งนี้ เป็นความจำเป็นที่ต้องส่ง พล.อ.ประยุทธ์ กลับบ้าน เพราะส.ว.มีวาระ 5 ปี สามารถตั้งนายกฯ ได้ 2 ครั้ง

“ถามว่า 5 ปีที่ผ่านมาประเทศฉิบหายมากพอหรือยัง ผมไม่ต้องการให้พล.อ.ประยุทธ์ตาย แค่อยากให้กลับบ้าน แต่ถ้าไม่กลับบ้าน ผมจะด่าจนเครียดตาย ดังนั้น เราต้องหยุดการสืบทอดอำนาจให้ได้ ฝั่งพล.อ.ประยุทธ์จะเกณฑ์คนมาฟังเท่าไหร่ก็ได้ แต่คนที่มาฟังไม่เลือกพล.อ.ประยุทธ์อย่างแน่นอน”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายจตุพร กล่าวอีกว่า พี่น้องที่ต้องการประชาธิปไตย ไม่ต้องการ พล.อ.ประยุทธ์ ขอให้พี่น้องเลือกพรรคพช. ในพื้นที่กทม. ทั้ง 30 เขต จงไว้วางใจพรรคฝ่ายประชาธิปไตยอย่างพรรค พช. คนที่จะจัดการเผด็จการได้ดีที่สุดคือคนกรุงเทพฯ เพราะสมรภูมิอยู่ที่นี่ ตนไม่ชวนใครออกไปชุมนุม ไปล้มเจ็บล้มตายอีกแล้ว แต่ตนชวนวันที่ 24 มี.ค.ออกไปสู้ด้วยการเลือกตั้ง คนกรุงเทพฯ มีหน้าที่จัดการเผด็จการ เป็นสัญญาหัวใจกัน ยกกันไปเลือกพรรค พช.ให้หีบแตก พล.อ.ประยุทธ์จะได้กลับบ้านไป

“ไม่ว่าอดีตท่านอาจจะเคยเป่านกหวีด เราพร้อมจะลืมมันไป วางนกหวีดท่านลง แล้วมาปราบปรามเผด็จการด้วยกัน เผด็จการไปเร็ว 1 วัน ความเจริญก็มาเร็ว 1 วัน เผด็จการไปเร็วกี่วัน ความเจริญก็มาเร็วเท่านั้น ดังนั้นเราต้องช่วยกันให้เผด็จการจากไปเร็วๆ เพื่อความเจริญจะได้เกิดขึ้น เรามีทางหยุดยั้งเผด็จการได้ด้วยตัวเราเอง 24 มี.ค.ไปจัดการ คสช.ในคูหาเลือกตั้ง ฆ่าเผด็จการ สร้างประชาธิปไตยด้วยกันด้วยการเลือกพรรค พช.” นายจตุพร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ประณาม “นักล่าสัตว์” ฉลองผลงานลอบฆ่า “ราชสีห์” ตอนหลับ!
บทความถัดไปหนุ่ย อำพล เลือก ‘อนาคตใหม่’ ชี้ 1 คน 1 สิทธิ คิดไม่เหมือนกันไม่เป็นไร-คนไทยเท่ากัน