ขอไม่เคยได้! ตากวุ่นชาวบ้านประท้วงไม่ไปเลือกตั้ง ถ้าไม่ได้ไฟฟ้าใช้ ถูกเมินมาหลายรุ่น

วันที่ 24 มี.ค. นายภควัต ขันธหิรัญ นายอำเภออุ้มผาง จ.ตาก และ พ.ต.อ.สุรินทราดิษฐ ทิพย์เจริญ ผกก.สภ.อุ้มผาง พร้อมชุดเคลื่อนที่เร็ว สภ.อุ้มผาง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภออุ้มผาง และผู้นำชุมชน เดินทางเข้าไปเจรจากับชาวบ้านหมู่บ้านแม่กลองน้อย และหมู่บ้านแม่กลองใหญ่ ต.โมโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก หลังชาวบ้านกว่า 300 คน รวมตัวกันกลางหมู่บ้าน ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เนื่องจากไม่พอใจและไม่ได้รับความสนใจจากการขอไฟฟ้าเข้าหมู่บ้าน

เนื่องจากหมู่บ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ป่า  ชาวบ้านเดือดร้อนไม่มีไฟฟ้าใช้มาหลายรุ่นอายุคน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่เข้าไปเจราจาพูดคุยกับชาวบ้านถึงปัญหาและแนวทางการแก้ไข จนชาวบ้านบางส่วนพอใจ แต่ก็ยังมีบางส่วนไม่พอใจ ยังคงรวมตัวกัน  ล่าสุด นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.ตาก กำลังเดินทางไปเจรจาอย่างเร่งด่วนแล้ว

ทั้งนี้ มีรายงานว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หมู่ 1 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก เขตเลือกตั้งที่ 3 เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้ควบคุมตัว นายสมจิตร ดิษฐบรรจง อายุ 67 ปี นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าสองยาง หลังฉีกบัตรเลือกตั้งกลางหน่วย เบื้องต้นอ้างว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์

ส่วนที่อำเภอแม่สอด เขตเลือกตั้งที่ 2 หน่วยเลือกตั้งที่ 4 หมู่ 1 ต.พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด ต.ตาก เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเข้าควบคุมตัว นายวงศ์ ปันเขียว อายุ 84 ปี หลังลงคะแนนแล้วเสร็จได้ฉีกบัตรเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปดำเนินคดีที่ สภ.แม่สอด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ญาติอ้างว่านายวงศ์ เป็นผู้ป่วย ความจำไม่ดีและทำโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งภาพรวมการเลือกตั้งทั้ง 3 เขต จ.ตาก ขณะนี้พบการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ด้วยการฉีกบัตรจำนวน 2 เขต คือเขตที่ 2 และเขตที่ 3

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมทั้งจังหวัดพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ตื่นตัวมาใช้สิทธิ์กันอย่างคึกคัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเนื่องจากเป็นเขตเลือกตั้งในพื้นติดแนวชายแดน

บทความก่อนหน้านี้ประชาชนตื่นตัวเลือกตั้ง มิว นิษฐา แฮปปี้ – ช่วยคัดคนดีพัฒนาประเทศ
บทความถัดไปไม่เคยนอนหลับทับสิทธิ์! แม่เฒ่าวัย89 เข้าคูหา เลือกตั้ง ระบุต้องการผู้นำพัฒนาชาติ