Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

พปชร.มีเงิบ! ว่าที่ ส.ส. อนาคตใหม่ แจงชัด แจกขนมวันเด็ก ก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

25 มี.ค. 2562 - 21:53 น.

พปชร.มีเงิบ! ว่าที่ ส.ส. อนาคตใหม่ แจงชัด แจกขนมวันเด็ก ก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง

จากกรณีที่ นายเนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ผู้สมัครเขต 3 ยานนาวา-บางคอแหลม พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ร้องเรียนการหาเสียงของ น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ผู้สมัครเขต 3 ยานนาวา-บางคอแหลม จากพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ว่าฝ่าฝืนระเบียบ กกต. ว่าด้วยการหาเสียงเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. น.ส.วรรณวรี ตะล่อมสิน ว่าที่ ส.ส. พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ "วรรณวรี ตะล่อมสิน - เบอร์ 14 เขต 3 ยานนาวา บางคอแหลม" ระบุว่า เช้านี้หลังจากผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการเริ่มออกมาแล้วว่าคะแนนเสียงที่ดิฉันได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนชาวยานนาวา-บางคอแหลม เขต 3 กรุงเทพมหานคร มาเป็นอันดับ 1 ดิฉันต้องขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เชื่อมั่นในตัวดิฉันและพรรคอนาคตใหม่เป็นอย่างยิ่ง

แต่อย่างไรก็ตาม บ่ายนี้ดิฉันก็ได้ทราบข่าวจากเว็บไซต์ข่าวว่า ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐที่คะแนนรองลงมาจากดิฉัน ได้ไปยื่นหนังสือร้องเรียนกับสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ตรวจสอบว่าดิฉันได้ทำผิดระเบียบการหาเสียงเลือกตั้ง มาตรา 8 (4) ซึ่งห้ามผู้สมัคร พรรคการเมือง หรือผู้ใดหาเสียงเลือกตั้งในลักษณะ ช่วยเหลือเงิน ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ให้แก่ผู้ใด ตามประเพณีต่างๆ และมาตรา 9 จากการโพสต์ภาพลงบนเฟสบุ๊คว่าเป็นการหาเสียงทางช่องทางอิเล็คทรอนิกส์

ดิฉันขอยืนยันว่าดิฉันไม่ได้ทำผิด ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้งว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 ในรายละเอียด 3 ข้อที่ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐร้องเรียนแต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ดิฉันได้ไปร่วมงานจัดกิจกรรมงานวันเด็กให้กับน้องๆ ในโรงเรียน 3 แห่งพร้อมกับเพื่อนๆ ที่ทำงานในบริษัทตะล่อมสิน พลาสติก โดยทางบริษัทจะจัดขนมไปให้น้องๆ และทำบุญบริจาคทุนการศึกษาแก่น้องๆ นักเรียนที่ขาดแคลนทุนการศึกษา ดิฉันจึงร่วมทำบุญและช่วยแจกขนมในงานวันเด็กด้วย กิจกรรมวันเด็กดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นทุกปี และดิฉันเองไปร่วมงานมากว่า 3 ปีแล้ว แต่ในช่วงเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาดิฉันได้เข้ามาเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ เป็นอาสาสมัครช่วยหาสมาชิกพรรค จึงนำแผ่นพับประชาสัมพันธ์การรับสมัครสมาชิกไปประชาสัมพันธ์ด้วย

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา ดิฉันเข้าร่วมกิจกรรมแจกหน้ากากอนามัย N95 และบอกเล่าวิธีการรับมือป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับประชาชนบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิกับพรรคอนาคตใหม่ พร้อมกับเพื่อนว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ในขณะนั้นอีกหลายท่าน เนื่องจากในขณะนั้นปัญหาฝุ่น PM2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก และรัฐบาลไม่ได้ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดชึ้นกับประชาชนเลย ดิฉันเห็นว่าการแจกจ่ายหน้ากากและสอนวิธีการใส่หน้ากากอย่างถูกต้องจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อสร้างความตระหนักความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรับมือกับฝุ่น PM 2.5 ให้ประชาชน

ดิฉันยืนยันว่าการไปร่วมงานวันเด็ก การบริจาคเงินให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนทุนการศึกษา การแจกหน้ากากอนามัยและบอกเล่าวิธีการป้องกันภัยสุขภาพจากฝุ่น PM 2.5 ให้กับประชาชน ไม่ได้ผิดระเบียบการหาเสียงเลือกตั้ง ของ กกต. ตามที่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐกล่าวหาอย่างแน่นอน เนื่องจาก ระเบียบ กตต. ว่าด้วยวิธีการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ก็ต่อเมื่อมีการประกาศพ.ร.ฎ. เลือกตั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ตามหลักการทางกฏหมายนั้น การออกระเบียบต้องออกมาก่อน แต่ระเบียบจะเริ่มบังคับใช้เมื่อมีการประกาศ พรฎ. เลือกตั้งออกมา ซึ่งเมื่อ พรฎ. เลือกตั้ง ถูกประกาศออกมาและบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2562 ระเบียบจึงเริ่มบังคับใช้นับแต่วันนั้นเป็นต้นไปด้วย ดังนั้นการแจกขนม บริจาคเงินทุนการศึกษาให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนในวันเด็ก การให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนเพื่อป้องกันตนเองจากภัยร้ายของฝุ่น PM 2.5 ด้วยหน้ากากอนามัย และโพสภาพลงบนโซเซียลมีเดีย สามารถทำได้ ไม่ได้ผิดระเบียบการหาเสียงแต่อย่างใดค่ะ

สุดท้ายนี้ดิฉันดีใจที่พี่น้องประชาชนจำนวนมากออกไปลงคะแนนใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อแสดงพลังแห่งความเปลี่ยนแปลง และขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เชื่อมั่นในพรรคอนาคตใหม่ค่ะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พปชร.มีเงิบ! ว่าที่ ส.ส. อนาคตใหม่ แจงชัด แจกขนมวันเด็ก ก่อนมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง