สอบปากคำ 2 กกต. แจ้งเอาผิด เว็บข่าวปลอม ‘จรุงวิทย์’ประสานปอท. เร่งจับกุม

เว็บข่าวปลอม

สอบปากคำ 2 กกต. แจ้งเอาผิด เว็บข่าวปลอม ‘จรุงวิทย์’ประสานปอท. เร่งจับกุม

 เว็บข่าวปลอม  /  เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (รอง ผบก.ปอท.)

พร้อมด้วย พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท. ,พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.(สอบสวน) กก.3 ,พ.ต.ต.อิสรพงศ์ ทิพย์อาภากุล สว.กก.3,ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปริญญา และ ร.ต.อ.ศตวรรษ แวงแสน รอง สว.(สอบสวน)กก.3

เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) พร้อม นายฉัตรไชย จันทร์พลายศรี และ นายปกรณ์ มหรรณพ กรรมการ กกต. เพื่อสอบปากคำและรับแจ้งความ

กรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวปลอม บนเว็บไซต์ https://syoutaogou.com/SYO/135 ที่มีการกล่าวอ้างว่า กกต. ทั้งสองรายได้ถูกปลด ข่าวปลอมอ้างว่าภายหลังพบว่ามีการสลับรถขนบัตรเลือกตั้ง และใส่บัตรผีไปกว่า 6 แสนใบ ส่งผลให้ต้องจัดการเลือกตั้งใหม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ประสานให้ บก.ปอท.เร่งติดตามจับกุมคนที่สร้างข่าวเท็จมาดำเนินคดีโดยไว นอกจากข่าวปลด 2 กกต.แล้ว ยังพบว่ามีการปลอมข่าวเรื่องบัตรเลือกตั้ง 20 ล้านใบอีกข่าวหนึ่งด้วย

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ฝากเตือนผู้คนบนโลกโซเชียลฯให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น ซึ่งการกระทำความผิดในลักษณะสร้างข่าวปลอมดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มาตรา14(2)

“นำเข้าข้อมูลเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน” อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท สำหรับความผิดของผู้แชร์หรือส่งต่อ จะมีโทษตาม มาตรา 14(5) อัตราโทษเท่ากับตัวการ

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้ทีมยุโรปรวมตัว ต้านฟีฟ่า เพิ่มทีมศึกชิงแชมป์สโมสรโลก
บทความถัดไปทนายชี้ชัด! บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ เป็น บัตรเสีย กกต.รับผิดชอบโทษหนัก “เข้าคุก”