ทนายชี้ชัด! บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ เป็น บัตรเสีย กกต.รับผิดชอบโทษหนัก “เข้าคุก”

บัตรเสีย

ทนายชี้ชัด! บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ เป็น บัตรเสีย กกต.รับผิดชอบโทษหนัก “เข้าคุก”

วันที่ 26 มี.ค. นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติเอกฉันท์ให้บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ประเทศนิวซีแลนด์ 1,542 ใบ เป็น บัตรเสีย ว่า หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องนี้ต้องเป็น กกต.ผู้เดียวเท่านั้น เพราะตามระเบียบและกฎหมายการเลือกตั้งกำหนดให้ดำเนินการนับคะแนนหลังปิดหีบหลังเวลา 17.00 น. วันที่ 24 มี.ค.

อีกทั้งสายการบินที่รับหน้าที่ขน บัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ ชี้แจงแล้วว่าบัตรเลือกตั้งมาถึงประเทศไทยเมื่อเวลา 20.50 น. ของวันที่ 23 มี.ค. แต่ไม่มีคนมารับ กกต.ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ เพราะเป็นการทำให้บัตรเสียโดยยังไม่ได้นำไปนับคะแนน ถือเป็นการกระทำโดยไม่สุจริต เพราะมาตรา 22 และ 25 ของพ.ร.ป.ว่าด้วย กกต. กำหนดชัดว่า กกต.ต้องร่วมกันรับผิดชอบทำให้การเลือกตั้งมีประสิทธิภาพและความรวดเร็ว

“กกต.จะอ้างใครไม่ได้เลย การเลือกตั้งในอดีตที่ผ่านมา กกต.ยังเคยบอกว่า บัตรแค่ใบเดียวยังทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะมาแล้ว นี่บัตรตั้ง 1,542 ใบ”

นายวิญญัติ กล่าวว่า สำหรับบทกำหนดโทษของกรณีนี้ ผู้เสียหายอย่างผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถฟ้องดำเนินคดีกับ กกต. ที่เข้าข่ายฝ่าฝืนมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง รวมทั้งการดำเนินคดีอทางอาญาที่นำไปสู่การถอดถอน กกต. และโทษหนักถึงขั้นจำคุก”

การที่กกต.อ้างเหตุผลว่าเป็นบัตรเสียนั้น ถือว่าไม่สอดคล้องกับกฎหมาย เนื่องจากมาตรา 113 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ระบุว่า “ในการออกเสียงลงคะแนนตามส่วนนี้ เมื่อได้ดำเนินการลงคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว คณะกรรมการอาจจัดให้มีการดำเนินการล่วงหน้าเพื่อนำบัตรเลือกตั้งมานับรวมในวันเลือกตั้งได้ เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเฉพาะท้องที่ คณะกรรมการอาจกำหนดเป็นอย่างอื่นก็ได้”

ในส่วนนี้ไม่ได้เห็นความพยายามจาก กกต. ที่จะนำบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์มายังหน่วยเลือกตั้ง เท่ากับว่าเป็นการจงใจจำกัดสิทธิประชาชนในการลงคะแนนออกเสียงเลือกตั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้สอบปากคำ 2 กกต. แจ้งเอาผิด เว็บข่าวปลอม ‘จรุงวิทย์’ประสานปอท. เร่งจับกุม
บทความถัดไปประชาชาติยืนยันเคียงข้างประชาธิปไตย-ลั่นแค่มองตา‘เพื่อไทย’ก็รู้ใจกัน