อุตตม อุบเปิดชื่อ แย้มคุยทั้งพรรคใหญ่-พรรคเล็ก โต้ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี

27 มี.ค. 2562 - 17:33 น.

อุตตม อุบเปิดชื่อ แย้มคุยทั้งพรรคใหญ่-พรรคเล็ก โต้ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ นาย อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงถึงกรณีพรรคเพื่อไทยและพรรคฝั่งประชาธิปไตย ประกาศจับมือตั้งรัฐบาล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอุตตม กล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ เราเวลายังมีพอสมควร ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนเกินไป ตอนนี้คุยหลายพรรค เพื่อจัดตั้งรัฐบาล แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ยืนยันเรามั่นใจว่าพรรคจะสามารถรวมกับพรรคที่เห็นตรงกันตั้งรัฐบาลได้ แต่เสียงเป็นเท่าไรต้องรอดู ซึ่งถ้าตัวเลขทุกอย่างพร้อม ทางพรรคฯ ก็จะมีความชัดเจนในเรื่องของส.ส.และตั้งรัฐบาล ตอนนี้ยังไม่พูดถึงเรื่องตำแหน่ง

“ยอมรับมีการคุยกับพรรคการเมืองจำนวนหนึ่งทั้งพรรคใหญ่และพรรคเล็ก ส่วนเสียงที่ได้ของแต่ละพรรคการเมือง ขณะนี้ยังไม่มีพรรคการเมืองใดพูดได้ เพราะคะแนนยังไม่เป็นข้อยุติ ส่วนคุยกับพรรคการเมืองใดบ้างยังไม่ขอเปิดเผยชื่อ แต่มั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะสามารถร่วมกับพรรคการเมืองที่มีความเห็นตรงกันจัดตั้งรัฐบาลได้ ส่วนเสียงจะมีเท่าใดต้องรอดู”

เมื่อถามถึงข่าวลือการต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรี นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น เป็นเพียงการพูดคุยได้ระยะหนึ่งเท่านั้นเอง เพราะขณะนี้เสียงยังไม่ลงตัว หากจะคิดเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีก็ยังไม่พอที่จะคุยได้ แต่เมื่อคะแนนประกาศผลอย่างเป็นทางการแล้วก็จะมีความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ก็ถือว่ามีเวลา


เมื่อถามว่าได้พูดคุยกับนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ยังไม่เปิดตัวกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่นั้น นายอุตตม ย้ำว่าขณะนี้ทุกอย่างยังอยู่ในกระบวนการพูดคุยและขอสงวนชื่อ เพราะต้องให้เกียรติแต่ละพรรคได้ตัดสินใจ รวมถึงเมื่อถามเรื่องนโนยายกัญชาเสรีของพรรคภูมิใจไทยเป็นแนวทางพรรคจะรับได้หรือไม่ว่า จะต้องพูดคุยกันซึ่งพรรคก็มีแนวทางดำเนินการเรื่องนี้อยู่แล้ว

ด้านนายสนธิรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ที่พูดกันว่ารวบรวมเสียงได้ ความจริงยังไม่รู้เสียงที่ชัดเจนว่าได้เท่าไร เพราะกกต.ยังแถลงไม่ชัดเจน และตัวเลขเปลี่ยนทุกวัน การที่รวมตัวกันและแสดงความชอบธรรมนั้น ถือว่ายังไม่มีข้อมูลที่ยืนยัน โดยเป็นเพียงการช่วงชิงจังหวะว่ารวบรวมเสียงได้มาก เป็นการฉกฉวยบนสถานการณ์ฉุกเฉิน เพราะกระบวนการยังไม่เสร็จสิ้น คะแนนยังไม่ออกมา ประกอบกับการคิดคะแนนปาร์ตี้ลิสครั้งนี้ต้องรอดูคะแนน โดยยังไม่ถึงเวลาที่จะออกมาประกาศชัยชนะทั้งที่ยังไม่ยุติ

นายสนธิรัตน์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ควรหยุดอ้างเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เพราะทุกพรรคเข้าสู่การเลือกตั้ง ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต้องลงเลือกตั้ง พอผลเลือกตั้งออกมาก็ใช้วาทกรรมฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งไม่เห็นด้วยกับกลุ่มการเมืองที่เรียกตัวเองว่า ฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งพรรคพลังประชารัฐได้เสียงจากประชาชน 7.9 ล้านคน พวกเขาทั้งหมดไม่ใช่เสียงของฝ่ายประชาธิปไตยหรืออย่างไร ทำไมเรียกคนอื่นที่ไม่ลงคะแนนให้ไม่ใช่ฝั่งประชาธิปไตย หรือเป็นประชาธิปไตยเพื่อพวกพ้อง จึงถือว่าเป็นการดูถูกพี่น้องประชาชน ยืนยันพรรคดำเนินตามครรลองประชาธิปไตย พรรคพลังประชารัฐเป็นพรรคประชาธิปไตย และไม่สร้างวาทกรรมสร้างความแตกแยก

“เชื่อมั่นว่าบุคคลที่เหมาะสมในเวลานี้คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรคฯ ก็ถือว่าเป็นพรรคฝ่ายประชาธิปไตยเช่นกัน”

อ่านข่าว เปิดสัตยาบัน 6+1 พรรค ‘หยุดสืบทอดอำนาจเผด็จการ สร้างรัฐบาลประชาธิปไตย’

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตตม อุบเปิดชื่อ แย้มคุยทั้งพรรคใหญ่-พรรคเล็ก โต้ต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง