'วิษณุ'ยัน รัฐบาลคสช.ยังมี 'อำนาจเต็ม' ชี้เข้าชื่อถอด กกต.ได้ แต่กระบวนการยาว

28 มี.ค. 2562 - 14:09 น.

‘วิษณุ’ยัน รัฐบาลคสช.ยังมี ‘อำนาจเต็ม’ ชี้เข้าชื่อถอด กกต.ได้ แต่กระบวนการยาว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วิษณุ – เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีบุคคลเข้าชื่อเพื่อยื่นถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะส่งผลให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะได้หรือไม่ ว่า ไม่ทราบ ตอบไม่ถูก และตนไม่ควรตอบอะไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าการเข้าชื่อเพื่อยื่นถอดถอน กกต.สามารถทำได้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีช่องทางของรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 235 และมาตรา 236 คือ เข้าชื่อ 20,000 คน เสนอต่อประธานรัฐสภา จากนั้นประธานสภาฯ จะส่งให้ประธานศาลฎีกา เพื่อตั้งผู้ไต่สวนอิสระไปดำเนินการ ซึ่งถ้าใช้ช่องทางนี้ก็ดำเนินการได้ แต่กระบวนการจะยาว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามถึงความผิดพลาดต่างๆ เช่น กรณีบัตรเลือกตั้งจากประเทศนิวซีแลนด์ที่ถูกนับเป็นบัตรเสีย จะต้องมีคนรับผิดชอบหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ตอบ ไม่ทราบ ตอบไปแล้วยาวเลย ไม่อยากตอบ

เมื่อถามว่าหากพรรคการเมือง ยังไม่สามารถรวบเสียงตั้งรัฐบาลได้ จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อยู่ในตำแหน่งต่อไปถึงเมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า เคยถามแล้วและได้ตอบไปแล้ว ตอบกี่ทีก็เหมือนเดิมว่า ครม.ชุดนี้จะต้องอยู่ไปโดยไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ จนกว่าจะมีครม.ชุดใหม่ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ซึ่งไม่รู้กำหนดเวลา

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วิษณุ'ยัน รัฐบาลคสช.ยังมี 'อำนาจเต็ม' ชี้เข้าชื่อถอด กกต.ได้ แต่กระบวนการยาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง