สะพัด ดีลมหัศจรรย์ เพื่อไทย ทาบทาม ปชป. ยกเก้าอี้นายกฯ ให้ มาร์ค!

28 มี.ค. 2562 - 12:39 น.

สะพัด ดีลมหัศจรรย์ เพื่อไทย ทาบทาม ปชป. ยกเก้าอี้นายกฯ ให้ มาร์ค!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บรรยากาศภายหลังการเลือกตั้ง ซึ่งพบว่าที่นั่ง ส.ส.เขต นั้น พรรคเพื่อไทย ได้ 137 ที่นั่ง ส่วนพรรคพลังประชารัฐได้ 97 ที่นั่ง โดยทั้งสองพรรคต้องรวบรวมเสียงจากพรรคต่างๆ เพื่อให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ทำให้ทุกฝ่ายจับตามองสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใจจดจ่อ

อ่าน สะพัด! ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ต่อรองเก้าอี้ตำแหน่งสำคัญ กระทรวงใหญ่ๆ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุด แม้ว่าขั้วพรรคเพื่อไทยจะประกาศสามารถรวบรวมเสียงส.ส.ได้เกินครึ่งหนึ่ง หรือ 250 เสียงแล้ว แต่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐ ก็มั่นใจว่าในที่สุดตนเองจะครองเสียงข้างมากได้ เนื่องจากพรรคที่มีการเจรจาพูดคุยไว้ในฝ่ายนี้ เสียงค่อนข้างนิ่ง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา รวมพลังประชาชาติไทย ชาติพัฒนา พลังท้องถิ่นไทย และรักษ์ผืนป่าประเทศไทย ซึ่งพรรคเพื่อไทยได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้พรรคการเมืองร่วมกันสนับสนุนพรรคฝั่งประชาธิปไตย เพื่อหยุดการสืบทอดอำนาจ คสช.

ทำให้พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ เป็นที่จับตาว่าหากเปลี่ยนมาร่วมกับพรรคเพื่อไทยจะทำให้ได้คะแนนเสียงข้างมากเพียงพอที่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างมั่นคง

รายงานข่าวระบุว่า ถึงแม้จะมีการประกาศจัดตั้งรัฐบาลโดยเพื่อไทย ระบุว่าสามารถรวบรวมเสียงได้ 255 ที่นั่งแล้วนั้น แต่ยังเดินเกมต่อเพื่อให้ได้ที่นั่งชนะพรรคพลังประชารัฐอย่างเด็ดขาด ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า พรรคเพื่อไทย เดินเกมใหม่ด้วยการดึงพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล ด้วยการยื่นข้อเสนอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มานั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยพบว่าประชาธิปัตย์ ยังเสียงแตกว่าจะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ หรือพรรคเพื่อไทย โดยจะมีการประชุมหารือเรื่องดังกล่าวในวันนี้ (12.00 น.)

ด้านนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวดังกล่าวว่า ปกตินักการเมืองมีการพูดคุยกันอยู่แล้ว เพราะทุกคนเป็นเพื่อนกัน แต่พรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมกับใครต้องเป็นมติของพรรคเท่านั้น โดยผ่านความเห็นชอบจากกรรมการบริหารพรรค และส.ส.ใหม่ของพรรค ส่วนเรื่องกระแสข่าวดังกล่าวนั้น “เป็นไปไม่ได้ นี่คือข่าวลือ” ขณะนี้พรรคประชาธิปัตย์ ยังไม่ตัดสินใจว่าจะร่วมงานกับพรรคใด เพราะยังมีเวลาอีกนาน

ที่มาเที่ยงวันทันเหตุการณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สะพัด ดีลมหัศจรรย์ เพื่อไทย ทาบทาม ปชป. ยกเก้าอี้นายกฯ ให้ มาร์ค!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง