วันชัย เย้ยฝ่ายปชต. แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปาหี่การเมือง ชี้พปชร.นั่งเฉยๆ ยังไง 250 สว.ก็โหวตให้ 

29 มี.ค. 2562 - 12:16 น.

วันชัย เย้ยฝ่ายปชต. แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปาหี่การเมือง ชี้พปชร.นั่งเฉยๆ ยังไง 250 สว.ก็โหวตให้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันชัย สอนศิริ คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง และอดีตสปท. โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ความว่า ถ้าเคารพเสียงของประชาชนจริงๆ อย่าพูดเอาแต่ได้หรือพูดครึ่งๆกลางๆ ทำให้ประชาชนไขว้เขวเข้าใจผิด… ขอย้ำทำความเข้าใจอีกครั้ง ที่มีการเลือกตั้งส.ส. 500 คน และแต่ละพรรคการเมืองได้จำนวนเท่านั้นเท่านี้ ก็เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบ

ทั้งส.ว. 250 คนก็มาจากรัฐธรรมนูญที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบ และการเลือกนายกรัฐมนตรีต้องเลือกโดยสมาชิกรัฐสภา ทั้งส.ส.และส.ว. 750 คนก็มาจากรัฐธรรมนูญที่ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบ จึงเป็นที่แน่ชัดว่าใครจะเป็นรัฐบาลหรือเป็นนายกรัฐมนตรีต้องมีเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า 376 คน

เป็นประชามติเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนที่เขาต้องการให้ทางฝ่ายการเมืองและฝ่ายความมั่นคงร่วมกันประคับประคองบ้านเมืองในระยะเปลี่ยนผ่านให้เป็นไปด้วยความมั่นคงเรียบร้อย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยมีส.ว.มามีส่วนถ่วงดุลประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปได้ด้วยดี เพราะรู้อยู่ว่าลำพังฝ่ายการเมืองอย่างเดียวเพียวๆก็จะวุ่นวายกันอย่างที่เห็นอยู่นี่แหละ จะเที่ยวต่อรองแย่งชิงอำนาจกันไปมา ก็จะเข้าการเมืองอีหรอบเดิม

แต่เมื่อกลไกของรัฐธรรมนูญกำหนดไว้เช่นนี้แล้ว มันก็ปลดล็อค คลายล็อคปัญหาทางการเมืองไปได้ ยิ่งเสียงแต่ละฝ่ายก้ำกึ่งกันเช่นนี้ ถ้าไม่มีส.ว. 250 คนมาถ่วงดุล ดูเถอะว่าอะไรจะเกิดขึ้น

ที่มีการประกาศจัดขั้วทางการเมืองของบางพรรคบางกลุ่มแล้วอ้างว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย แล้วกล่าวหาอีกฝ่ายว่าเป็นฝ่ายสืบทอดอำนาจ บอกได้เลยว่าเป็นปาหี่ทางการเมือง รู้อยู่เต็มอกว่าที่นั่งหน้าซีดหน้าเซียว สลอนกันอยู่นั่น ยังไงๆก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ไม่มีทาง

เท่าที่ดูจะนับจำนวนส.ส.กี่ครั้งกี่หน นับไปนับมาก็ไม่ได้เสียง 376 คน สมมุติว่าพลังประชารัฐมี 126 เสียงอยู่ในมือ แล้วไม่ทำอะไรเลย นั่งเฉยๆ ปล่อยให้พวกที่ว่านั้นรวมทั้งสภาทุกพรรคก็ได้ส.ส.แค่ 374 คน ไม่ถึง 376 คนก็เป็นรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี

ซึ่งเป็นตลกทางการเมืองที่น่าเศร้า หวังเอาประเด็นนี้มาโจมตีอีกฝ่ายหนึ่งที่ได้รับเสียงเลือกตั้งมากกว่าพรรคอื่นๆว่าเป็นพวกสืบทอดอำนาจเผด็จการ เป็นวาทกรรมสร้างความแตกแยก ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าพลเอกประยุทธ์ไม่มีทางที่จะเป็นเผด็จการได้อีกต่อไป

เมื่อมีรัฐบาลใหม่ ก็มีนักการเมืองนั่งกันอยู่เต็มสภา จะเป็นเผด็จการไปได้อย่างไร รู้ทั้งรู้แต่ก็ขอด่าเอามันส์ก่อนแล้วสร้างเป็นประเด็นทางการเมือง แสดงปาหี่กลางเมืองหลวง ทั้งๆที่รู้อยู่ว่าสิ่งที่แสดงออกมานั้นมันไม่จริง เป็นของหลอกลวง ตั้งใจสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน

ลีลาทางการเมืองแบบนี้ คนที่จะมีอนาคตทางการเมือง และคนที่ตั้งใจจะทำเพื่อคนไทยไม่ควรจะทำอย่างยิ่ง นอกจากจะเป็นตลกร้ายแล้วยังถือว่าเป็นการเมืองตกยุคตกสมัยอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วันชัย เย้ยฝ่ายปชต. แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปาหี่การเมือง ชี้พปชร.นั่งเฉยๆ ยังไง 250 สว.ก็โหวตให้ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง