อาจารย์ ม.เกษตร โต้มหาลัย ห้ามล่าชื่อถอด กกต. ทีตอนเป่านกหวีด ไม่เห็นต้องขอ!

29 มี.ค. 2562 - 12:12 น.

อาจารย์ ม.เกษตร โต้มหาลัย ห้ามล่าชื่อถอด กกต. ทีตอนที่ ไปเป่านกหวีด ไม่เห็นต้องขอ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีเรื่องวุ่นวายเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่ยอมให้นิสิตทำกิจกรรมลงชื่อถอดถอน กกต. อ้างว่ากิจกรรมต้องได้รับการอนุญาตจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยก่อน โดย ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ โพสต์ภาพและคลิปวิดีโอ ระบุว่า

ตามที่นิสิต ม.เกษตร จัดเตรียมให้เพื่อนนิสิตและประชาชนมาลงชื่อเพื่อเรียกร้องการตรวจสอบการทำงานของ กกต. โดยนัดหมายที่อาคาร ศร. 1 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน เวลา 11.30 น. นั้นปรากฎว่าได้มีหน่วยรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย และเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งมาที่นี่ และทางมหาวิทยาลัยก็ปิดประกาศห้ามมิให้นิสิตทำกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัย

ดร.ชลิตา บัณฑุวงศ์ รองหัวหน้าภาควิชาสังคมวิทยา และมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ ได้ตอบโต้ถึงกรณีนี้ ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

คืบหน้าของนิสิต ม. เกษตรที่ทำกิจกรรมรวบรวมรายชื่อถอดถอน กกต.

หลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยส่ง รปภ. จำนวนหนึ่ง (จำนวนมากกว่านิสิตที่ริเริ่มทำกิจกรรม) มาประจำอยู่ที่อาคารศูนย์เรียนรวม 1 (ศร.1) เพื่อห้ามไม่ให้นิสิตทำกิจกรรม นิสิตก็ย้ายมาที่ม้าหินอ่อนหน้าหอสมุดกลาง และก็ถูกเจ้าหน้าที่กองอาคารสถานที่ฯ ตามมาไล่


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และเจ้าหน้าที่กองกิจการนิสิตตามมาบันทึกภาพ นิสิตจึงย้ายมานั่งพักเหนื่อยที่ใต้อาคารคณสังคมศาสตร์ (ซุ้มภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา หรือ “ซุ้มสัง-มา”) และก็โดนเลขานุการคณะและเจ้าหน้าที่มาขับไล่อีก สุดท้ายนิสิตจึงระเห็จมาตั้งโต๊ะ (จริงๆ คือ ตั้งพื้น เพราะไม่มีโต๊ะ) ที่นอกรั้วมหาวิทยาลัยบริเวณประตูพหลโยธิน ขณะนี้ก็กำลังรวบรวมรายชื่ออยู่ค่ะ และมีคนทยอยมาลงชื่อตลอด

เหตุผลที่ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยบอกแก่นิสิต ถึงการไม่ยอมให้นิสิตทำกิจกรรม คือ 1) นิสิตไม่ได้ขออนุญาตจากทางมหาวิทยาลัยก่อน (ถ้าขอ จะได้รับอนุญาตมั้ยยยย) ทั้งนี้ ทรัพย์สิน โต๊ะ เก้าอี้ ม้าหินอ่อน แม้แต่พื้นดินที่นิสิตยืนก็เป็นสมบัติของมหาลัย

ดังนั้น จึงต้องได้รับอนุญาตก่อน (เหรอ นึกว่าเป็นของประชาชน) และ 2) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นกลางทางการเมือง จึงห้ามใช้สถานที่ของมหาวิทยาลัยแสดงออกทางการเมือง (เอ่อ แล้วตอนเป่านกหวีดหล่ะ 555 และยังไม่นับรวมว่านี่ไม่ใช่เรื่องของการเมืองฝ่ายไหน แต่เป็นการเรียกร้องให้ กกต.ทำงานอย่างโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม เพื่อที่สังคมจะมีความเชื่อมั่นต่อการเลือกตั้ง และเพื่อประเทศไทยจะสามารถเดินต่อได้อย่างสันติ)


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อาจารย์ ม.เกษตร โต้มหาลัย ห้ามล่าชื่อถอด กกต. ทีตอนเป่านกหวีด ไม่เห็นต้องขอ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง