คนไทยในนิวซีแลนด์ วางพวงหรีดไว้อาลัย กกต. หลังบัตรเลือกตั้ง เสียยกประเทศ!

1 เม.ย. 2562 - 11:52 น.

คนไทย ในนิวซีแลนด์ วางพวงหรีดไว้อาลัย กกต. หลังบัตรเลือกตั้ง เสียยกประเทศ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่่ 1 เม.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) ตัวแทนคนไทยในประเทศนิวซีแลนด์ กลุ่มหนึ่ง เดินทางไปวางพวงหรีดไว้อาลัยแก่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของไทย และยื่นหนังสือประท้วงต่อสถานเอกอัครราขทูตไทย ณ กรุงเวลลิงตัน กรณีบัตรเลือกตั้ง 1,542 ใบของคนไทยในนิวซีแลนด์ ไม่ถูกนำมานับเป็นคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้

การประท้วงครั้งนี้ สืบเนื่องจากปัญหาในการส่งบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ จำนวน 1,542 ใบกลับมายังประเทศไทย แต่สุดท้ายไม่ทันตามกำหนดเวลาตามที่กฎหมายระบุไว้ ทำให้บัตรเลือกตั้งสี่ยงเป็นบัตรเสียทั้งหมด ก่อน กกต.จะได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าพิจารณาหารือเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา

ในการประชุมวันนั้น กกต.มีมติเอกฉันท์วินิจฉัยให้บัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสียทั้งหมด เนื่องจากจัดส่งไม่ทันเวลานับคะแนนในวันที่ 24 มี.ค. โดยอ้างอิงมาตรา 114 ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

กกต.ยังได้ออกเอกสารข่าวระบุว่า ในการประชุมกกต. พิจารณากรณีถุงเมล์การทูตที่บรรจุซองใส่บัตรเลือกตั้ง (ส.ส5/2) ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ มาไม่ทันการคัดแยก และไม่ทันการจัดส่งไปยังสถานที่นับคะแนนบัตรเลือกตั้ง


จึงมีมติว่า บัตรเลือกตั้งดังกล่าวไม่สามารถนำมานับเป็นคะแนนได้ เพราะการนับคะแนน ณ ที่เลือกตั้งกลางนอกเขตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสถานที่นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในแต่ละเขตเลือกตั้ง คณะกรรมการนับคะแนนได้ดำเนินการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และประกาศผลการนับคะแนนแล้ว

ต่อมา นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ระบุว่า บัตรนั้นไม่สามารถนำนับคะแนนได้ เพราะพ้นกำหนดเวลาการนับคะแนนแล้ว โดยไม่ได้ชี้ว่าเป็นบัตรเสีย และไม่ได้อ้างตามมาตรา 114 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ทั้งยังย้ำว่าไม่ใช่บัตรเสีย เนื่องจากเป็นคนละส่วนตามกฎหมาย แต่เอามานับไม่ได้ เพราะกฎหมายไม่มีระเบียบรองรับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คนไทยในนิวซีแลนด์ วางพวงหรีดไว้อาลัย กกต. หลังบัตรเลือกตั้ง เสียยกประเทศ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง