กกต.แจงกม.บังคับ ทำนับคะแนนบัตรงนิวซีแลนด์ไม่ได้ เปรียบเหมือนส่งชิงโชคหลังจับรางวัล

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. กล่าวมอบนโยบายในการประชุมชี้แจงขั้นตอนการดำเนินการของคณะอนุกรรมการวินิจฉัยปัญหาและข้อโต้แย้ง ว่า ในการทำงานของทุกคน ต้องมีคุณภาพ คุณธรรมและความรวดเร็ว ยึดความถูกต้องตามตัวบทของกฎหมาย บนพื้นที่ฐานของหลักนิติธรรมคือ หลักความเป็นธรรมตามกฎหมาย ไม่หวั่นไหวต่อแรงเสียดทาน หรืออำนาจอิทธิพลใดๆ

หากทำได้เช่นนี้ ขอให้มั่นใจว่าคุณธรรมจะเป็นเกราะป้องกันตัวและองค์กร ซึ่งกกต.จะสนับสนุนปกป้องการทำงานของทุกคนอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ จะต้องไม่ล่าช้า ทำเสร็จตามกรอบเวลาที่กฎหมายกำหนด เพราะความล่าช้าคือ ความอยุติธรรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนด้าน นายปกรณ์ มหรรณพ กกต. กล่าวชี้แจงเรื่องบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ว่า เรามีคำตอบ ขั้นตอนต่างๆ เรามีหมด และกำลังตรวจสอบขั้นตอนสุดท้ายว่าทำอะไรบกพร่องหรือไม่ และเป็นความรับผิดชอบของใคร ซึ่งในมาตรา 114 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. เงื่อนไขมีอยู่ 4 ข้อ

แต่ข้อที่ต้องพิจารณามีข้อเดียว ซึ่งเป็นข้อที่วิจารณ์กันมาก แต่เราไม่สามารถทำให้ทุกฝ่ายพึงพอใจได้ เงื่อนไขคือให้เรามีอำนาจสั่ง เมื่อบัตรเลือกตั้งไปถึงหน่วยเลือกตั้ง หลังจากนับคะแนนแล้ว เราจึงจะสั่งได้ว่าเป็นบัตรเสีย แต่กรณีนี้บัตรไม่ได้ไปถึง และการนับได้จบสิ้นแล้ว

ขอให้นึกถึงการเลือกตั้งต่างๆและการส่งชิงโชคต่างๆ เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว บัตรต่างๆ เอกสารต่างๆ ที่ส่งมาใช้สิทธิ์ จะมาขอให้นับเมื่อดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วนับไม่ได้ เราจึงวินิจฉัยเช่นนี้ เราไม่ได้วินิจฉัยว่าเสียหรือดี ถ้าเราวินิจฉัยว่าเสีย ฝ่ายดีก็จะยกขึ้นมาอ้างว่าขอให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถ้าวินิจฉัยว่าดี ฝ่ายเสียก็จะยกขึ้นอ้าง

อันนี้เป็นสิ่งที่สังคมรับรู้ จุดประสงค์เขาเป็นอย่างนั้น และในวันเลือกตั้งหลังการลงคะแนน 2-3 ชั่วโมง เรานับคะแนนทุกหน่วยเรียบร้อย ประกาศหน้าหน่วยกว่า 92,000 หน่วย” นายปกรณ์ กล่าว

นายปกรณ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีบัตรเกิน 4 ล้านกว่าใบนั้น ขณะที่ กกต.แถลงโดยระบบแรพพิดรีพอร์ต ขณะนั้นเวลา 21.00 น. ข้อมูลเพียงร้อยละ 93 ขาดอยู่ร้อยละ 7 ของประมาณ 30 ล้าน เหลืออีก 2 ล้านกว่าคน ยังไม่ได้ประกาศ เมื่อคะแนนจากหน่วยมาถึงเขต เขตต้องเอาต่างประเทศแสนกว่าคน เลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 17 มี.ค.อีกกว่า 2 ล้านคนมารวม

เมื่อรวมกันทั้งหมดคือ 4 ล้านเศษ ไม่มีการเพิ่มบัตรอะไรเข้าไป นี่คือความจริง การที่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง(กปน.)กว่า 7 แสนคนทั่วประเทศ มาช่วยกกต.ทำหน้าที่ อาจผิดบ้าง 10 คน 100 คน นี่คือสิ่งที่ กกต.จะตรวจสอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม เที่ยงธรรม

กฎหมายกำหนดให้กกต.ต้องประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส.พร้อมกันไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 หรือ 333 เขต หากกกต.ไม่ทำตามกฎหมาย เราก็จะผิดนายปกรณ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน