จับ7มือแชร์แคมเปญ ล่าชื่อถอดถอนกกต. ‘อ.ศิโรตม์-โบว์ ณัฏฐา’ โดนด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าชื่อถอดถอนกกต. / เมื่อเวลา 18.15น. วันที่ 5 เม.ย. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผู้บังคับการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 3 (ผบก.ตม.3) ฐานะ เลขานุการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ(ศปอส.ตร.)

พร้อมพ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ รอง ผบก.น.2 และพ.ต.อ.ปริญญา เหลืองอุทัย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุด ศปอส.ตร. และ สน.ทุ่งสองห้อง แถลงการจับกุม 7 ผู้ต้องหา ที่แชร์ส่งต่อแคมเปญรณรงค์ รวบรวมรายชื่อเพื่อถอดถอนกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)

บนเว็บไซต์ Change.org/EC ซึ่งมีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 8 แสนราย และได้รับการเผยแพร่กันอย่างกว้างขวางบนเฟซบุ๊ก

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อคืนวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา คณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) มอบอำนาจให้ผู้รับมอบ ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่แชร์แคมเปญดังกล่าว ซึ่งถูกตั้งโดยบัญชีชื่อ WELOVETHAILAND โดยมีเนื้อหาต่อว่าเจาะจงไปยัง กกต. ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงองค์กร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ก่อนสืบทราบมีผู้กระทำผิดที่นำไปแชร์ต่อบนเฟซบุ๊ก 7 ราย ทั้งหมดต้องความผิดฐาน หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามกฎหมายอาญามาตรา 326 ประกอบ 328 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท

เบื้องต้น ผู้กระทำผิดได้เข้ารับการสอบปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว 3 ราย ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีรายงานว่า ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงทางการเมือง ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีนี้อีก 2 ราย คือ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักวิชาการชื่อดัง ทั้งคู่ได้รับหมายเรียกแล้ว และยังอยู่ระหว่างเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 11 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า การที่องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญซึ่งกินเงินภาษีประชาชน ฟ้องหมิ่นประมาทกับประชาชนที่ออกมาเรียกร้องขอความโปร่งใส เป็นการสกัดกั้นไม่ให้แสดงความคิดเห็นทางการเมืองหรือไม่ พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ หรือประชาชนทางเราต้องยึดตามหลักกฎหมาย หากกระทำผิดก็ต้องว่ากันตามกฎหมาย

กรณีนี้สร้างความเสื่อมเสียต่อชื่อเสียงขององค์กร จึงสามารถเอาผิดเรื่องหมิ่นประมาทตามที่แจ้งความได้

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า คนที่ร่วมลงชื่อผิดหรือไม่ พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า ขณะนี้มุ่งไปที่ผู้แชร์เป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบจะพิจารณาความเห็นร่วมกันต่อไป

ยืนยันว่า เราดำเนินการอย่างไม่เลือกข้าง ไม่มีการกลั่นแกล้งและเป็นไปอย่างโปร่งใส ขอทุกฝ่ายให้ช่วยกันตรวจสอบข้อมูลก่อนแชร์หรือโพสต์ เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นผู้กระทำผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน