เพื่อไทย เย้ย กกต. ดึงเด็กโอลิมปิก ช่วยคำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์ จี้แจงให้ชัด!

7 เม.ย. 2562 - 12:20 น.

เพื่อไทย เย้ย กกต. ดึงเด็กโอลิมปิก ช่วยคำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์ จี้แจงให้ชัดเป็นขั้นเป็นตอนรายบรรทัดตามกฎหมาย เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่าง-ตีความไม่ตรงกันจุดไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาและคณะทำงานติดตามตรวจสอบการเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ชี้แจงการคิดคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่จะทำให้พรรคเล็กได้ส.ส.จำนวนมาก ว่า ยังไม่กระจ่างชัดเพราะสิ่งที่กกต.พึงชี้แจงก็คือการแสดงวิธีคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อออกมาโดยใช้การอธิบายความอย่างเป็นขั้นเป็นตอนรายบรรทัดตามกฎหมายที่กล่าวอ้าง ให้เหมือนกับที่สื่อมวลชนและพรรคการเมืองปีกประชาธิปไตยได้นำเสนออธิบายชี้แจงกับพี่น้องประชาชน เพื่อที่จะได้นำมาเปรียบเทียบให้เห็นชัด ๆ กันไปเลยว่ามันมีความแตกต่างผิดพลาดหรือตีความไม่ตรงกันตรงจุดไหน

พล.ท.ภราดร กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเลขจำนวนผู้ใช้สิทธิที่จะใช้มาคิดคำนวณนั้นในขั้นสาธิตที่จะมาอธิบายต่อสังคมนั้นก็ใช้ตัวเลขสมมติไปก่อนได้ เพื่อพี่น้องประชาชนจะได้เห็นวิธีการคำนวณของกกต.ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเมื่อได้ตัวเลขจริงของผู้มาใช้สิทธิแล้วก็ค่อยนำมาใส่ในสูตรคำนวณเพื่อเห็นคำตอบสุดท้ายจริง ๆ อีกที

“วิธิปฏิบัติเช่นที่กล่าวมานี้ก็จะสร้างความกระจ่างชัดให้แก่สังคมรับรู้ว่าฝ่ายใดเป็นผู้คิดคำนวณถูกต้องตามกฎหมายกันแน่ และเมื่อหากต้องมีการถูกฟ้องร้องดำเนินคดีในภายหลังตามที่อดีตกกต.สมชัย ศรีสุทธิยากรได้กล่าวไว้ ก็จะได้ไม่ผิดฝาผิดตัวกันหากกรณีที่เกรงว่าตัวเลขการคำนวณอาจไม่แม่นตรง ก็ขอแนะนำว่าอาจไปขอความร่วมมือจากนักศึกษาที่ไปชนะได้รางวัลการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกโลกมาช่วยคำนวณให้ก็ได้ เพราะจะได้สร้างความเชื่อถือให้กับสังคมได้ดียิ่งขึ้น ขอให้กกต.ยึดมั่นหลักการปฏิบัติหน้าที่ที่เที่ยงธรรมรวดเร็วทันเวลาก็จะสามารถฝ่าวิกฤตนี้ไปได้” พล.ท.ภราดร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย เย้ย กกต. ดึงเด็กโอลิมปิก ช่วยคำนวณสูตรปาร์ตี้ลิสต์ จี้แจงให้ชัด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง