‘ธนาธร’ ยังงง! ไฟดับ ตอนนับคะแนนใหม่ ส.ส.นครปฐม แบบนี้ไม่จ๊าบเลย (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 28 เมษายน ที่อาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม ซึ่งเป็นสถานที่จัดการนับคะแนนใหม่ จำนวน 245 หน่วย ในพื้นที่เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดนครปฐม

บรรยากาศตลอดช่วงเช้าเป็นไปอย่างเรียบร้อย กระทั่งช่วงบ่าย เวลา ประมาณ 15.30 น. ขณะที่กรรมการประจำหน่วยนับคะแนนอยู่นั้นได้เกิดเหตุการณ์ ไฟดับ เป็นระยะเวลา 30 วินาที จากนั้นก็กลับสู่เหตุการณ์ปกติ อย่างไรก็ตาม การนับคะแนน ยังคงใช้ไฟสำรองเพื่อให้การนับคะเเนนได้ดำเนินการต่อไป

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์พร้อมคลิปเหตุการณ์ โดยระบุว่า “นับคะแนนใหม่เขต 1 จ.นครปฐม เหลือเชื่อจริงๆครับยังมีการไฟดับ #แบบนี้ไม่จ๊าบ”

ก่อนหน้านี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้เดินทางมาถึงอาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร จ.นครปฐม เพื่อร่วมสังเกตการณ์และให้กำลังใจกับผู้สมัคร สส.นครปฐม เขต 1 ที่ร้องขอให้มีการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ โดยนายธนาธรเข้าชมตามหน่วยนับคะแนนทุกหน่วย ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักของประชาชนที่เดินทางมาต้อนรับ

โดย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ในขณะนี้การนับคะแนนล่วงเลยมาถึง 50% กว่าจะเสร็จอาจจะล่วงเลยไปถึงช่วงเย็น ในการนับคะแนนใหม่ครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากผู้สมัครสส.นครปฐมเขต 1 น.ส.สาวิกา ลิมปะสุวัณณะ พรรคอนาคตใหม่ มีความสงสัยกับการนับคะแนนในครั้งแรก จึงได้ไปขอผลการนับคะแนนในการเลือกตั้งจากหน่วย ซึ่งปกติก็ได้ผลการนับคะแนนมา เมื่อได้มาแล้วจึงนำตัวเลขเหล่านั้นมาบวกกัน ก็พบว่าเรากลับมาเป็นฝ่ายชนะที่มีคะแนนมากกว่าจำนวน 4 คะแนน ซึ่งไม่ตรงกับผลของกกต.ที่ประกาศออกมา เราจึงขอให้ กกต. นับใหม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หากวันนี้ผลการนับคะแนน โผอาจจะพลิก จะมีความรู้สึกอย่างไร นายธนาธรกล่าวต่อว่าอย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอดูก่อนว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร แต่อย่าลืมว่าหลังจากการเลือกตั้งผ่านมาแล้ว 1 เดือน บัตรที่อยู่ในกล่อง อยู่มา 1 เดือน ประชาชนไม่สามารถตรวจสอบได้

วันนี้อาจอยู่ร่วมสังเกตดารณ์ได้ถึงช่วงบ่าย อาจจะอยู่ไม่ถึงในช่วงของผลนับคะแนนสิ้นสุด เนื่องจากในช่วงเวลา 15.00 น. นั้นมีงานพบปะผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ ที่ที่ทำการพรรค เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการออกแบบเมือง พูดคุยถึงเรื่องที่จะผลักดันให้เมืองต่างๆในประเทศไทย มีความสร้างสรรค์ มีความน่าอยู่ มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โดยเชื่อว่าประชาชนทุกคนให้ความสำคัญกับการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นอย่างมาก ถ้าประชาชนทุกคนไม่เชื่อในผลของการเลือกตั้ง ประเทศชาติก็เดินหน้าต่อไปไม่ได้ อย่างเช่นในจังหวัดนครปฐมเขต 1 ไม่ใช่เป็นเขตเดียวที่พวกเราทักท้วง มีอีก 2 เขต คือนครปฐมเขต 2 และนครปฐมเขต 4 ในกรณีขอนครปฐมเขต 4 ผู้ที่ชนะการเลือกตั้ง พบว่าใช้เงินซื้อเสียง ซึ่งกรณีนี้อยู่ในชั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียบร้อยแล้ว ทางพรรคอนาคตใหม่ก็จะนำกรณีนี้ไปยื่นกับกกต. เพื่อเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ เราอยากเห็นการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม

ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ในกรณีของนครปฐมเขต 1 นับว่าเป็นบรรทัดฐานใหม่ ของนักการเมืองหรือไม่ นายธนาธรตอบว่า เป็นบรรทัดฐานใหม่ที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก จริงๆแล้วควรจะต้องบริสุทธิ์ ถูกต้องตั้งแต่แรก ไม่จำเป็นหรือไม่ควรมีข้อกังขาให้มีการนับคะแนนใหม่ ในวันนี้ขอบอกอีกครั้งว่า ผลคะแนนดิบรายหน่วยทั่วประเทศ เป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะต้องรู้

จนถึงวันนี้ กกต. ไม่ยอมเปิดผลคะแนนรายหน่วย ซึ่งพรรคอนาคตใหม่ได้ยื่นหนังสือให้กับ กกต. อ้างอิงสิทธิ์ที่ประชาชนจะเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ให้กกต.เปิดผลการนับคะแนนรายหน่วยทั่วประเทศ ตั้งแต่สัปดาห์แรกของการเลือกตั้งแล้ว จนถึงวันนี้กกต. ก็ไม่เปิดเผย จึงต้องช่วยกันกดดัน ทำไม กกต.ไม่เปิด ไม่มีเหตุผลอะไรที่ประชาชนจะรู้ไม่ได้ เพราะข้อมูลตรงนั้น คือ เสียงของประชาชน คือ เสียงของพวกเรา ภายในสัปดาห์หน้า พรรคอนาคตใหม่จะขยับเดินหน้าเรื่องนี้ต่อ เราจะอ้างอิงสิทธิประชาชนผ่าน พรบ.ข้อมูลข่าวสาร ของประชาชน เพื่อทวงคะแนนรายหน่วยจากทั่วประเทศ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน