‘อุตตม’ ปัดเหมากระทรวงเศรษฐกิจ! มั่นใจ พลังประชารัฐ เป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

พลังประชารัฐ มั่นใจเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล! ‘อุตตม’ เผยยังรวมเสียงไม่ชัด ปัดเหมากระทรวงเศรษฐกิจ หวังเคลียร์ทุกอย่างให้เสร็จในเดือนนี้ เตรียมติว ส.ส.พรรค 14-15 พ.ค.นี้ ที่เมืองพัทยา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 พ.ค. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังหารือกับแกนนำพรรค ถึงกระแสข่าว พปชร.รวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลได้แล้ว ว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ยังไม่มีอะไรเป็นข้อยุติ ในการดำเนินการของพรรคนั้น กรรมการบริหารพรรค มีมติให้ตนและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค เป็นผู้ประสานงานเจรจาเพื่อจัดตั้งรัฐบาล และจนถึงขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับพรรคอื่นๆอยู่ สุดท้ายผลเป็นอย่างไรจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

เมื่อถามถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับกระทรวงเศรษฐกิจว่า พปชร.ควรปล่อยให้พรรคร่วมอื่นๆ บ้าง นายอุตตม กล่าวว่า ถึงขณะนี้ยังไม่ไปถึงขั้นมีข้อยุติว่าใครจะได้กระทรวงใด ทุกอย่างยังอยู่ในขั้นการหารือ เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพิ่งรับรองส.ส. จึงยืนยันว่ายังไม่มีเรื่องนี้

ถามถึงกระแสข่าวความไม่พอใจของพรรค ปชป. ที่ พปชร.เอากระทรวงเศรษฐกิจไปทั้งหมด จึงมีแผนจะแยกตัวจัดตั้งรัฐบาลแข่ง โดยร่วมกับพรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่ได้ยินข่าวนี้ แต่การดำเนินการของเราก็ยังเดินหน้าต่อไป ตอนนี้ยังไม่เห็นเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น

ถามต่อว่าจริงหรือไม่ที่ พปชร.จะเก็บกระทรวงเศรษฐกิจไว้ทั้งหมด นายอุตตม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ต้องหารือกันในพรรค รวมถึงพรรคร่วม การแบ่งงานถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และยอมรับว่าเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่ เพราะพปชร.ได้แถลงนโยบายด้านนี้ต่อประชาชนแล้ว ดังนั้น พปชร.จึงให้ความสำคัญในเรื่องเศรษฐกิจมาก โดยต้องขับเคลื่อนให้ได้ ส่วนใครจะได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงใดนั้น เรายังไม่ได้หารือกันถึงตรงนั้น

เมื่อถามว่าหัวหน้าและเลขาฯพรรคต้องออกไปพูดคุยกับพรรคร่วมด้วยตัวเองหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี สามารถโทร.คุยกันก็ได้ เพราะพวกเรารู้จักกันทั้งหมด ดังนั้น การติดต่อพูดคุยจึงไม่ใช่เรื่องยาก และได้ติดต่อพูดคุยกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแต่วันนี้อาจต้องมาพูดคุยกันเพื่อให้เกิดความชัดเจนมากขึ้นว่าใครบ้างที่สนใจจะมาร่วมงานกันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลกับ พปชร.

ถามว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. จะเข้ามาร่วมพิจารณาจัดตั้งรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ตอนนี้เป็นเรื่องของพรรค แต่พล.อ.ประยุทธ์เป็นบุคคลที่พรรคเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อถึงเวลาที่สมควรก็จะว่ากันอีกที

ถามต่อว่ ตอนนี้ประเมินว่า พปชร.รวมกับพรรคร่วมแล้ว จะได้ส.ส.เท่าไหร่ นายอุตตม กล่าวว่า ต้องรอให้ได้ข้อยุติก่อน ไม่อยากพูดถึงตัวเลขตอนนี้ แต่เรามั่นใจเช่นเดิมว่า พปชร.จะสามารถพูดคุยหารือ เจรจากับพรรคอื่นๆ เพื่อตั้งรัฐบาลได้ เพราะต้องรอให้การเจรจายุติก่อน เรายังคาดการณ์ตัวเลขไม่ได้ เพราะหากไปพูดว่าได้เกิน 250 เสียงแล้ว จะไม่ดีต่อพรรคที่อยากเข้ามา อย่างไรก็ตามตอนนี้เริ่มพูดคุยกันหลายพรรค แต่ยังไม่ขอเอ่ยชื่อ เพราะเป็นการพูดคุยที่ยังไม่มีข้อยุติ

ผู้สื่อข่าวถามว่าคาดว่าการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้จะแล้วเสร็จเมื่อใด นายอุตตม กล่าวว่า ถ้าเป็นไปตามโรดแม็ป หวังว่าคงไม่นาน เราก็หวังอยากเห็นประเทศเดินหน้าได้ เห็นรัฐบาลใหม่เข้ามา จึงอยากขอเวลาอีกสักระยะหนึ่งเพื่อเจรจา ส่วนจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้หรือไม่ ยังตอบไม่ได้ แต่อยากให้จบภายในเดือนนี้ตามที่ทุกคนคาดหวัง

เมื่อถามว่าจะต้องรอมติพรรค ปชป.ที่จะเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ในวันที่ 15 พ.ค.นี้หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ยังไม่แน่ใจว่ามติพรรค ปชป.จะเป็นอย่างไร จึงต้องรอฟัง

ถามว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรที่ พปชร.วางตัวไว้คือ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา ใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งของการหาหรือภายในพรรค แต่ยังไม่มีข้อยุติว่าจะเป็นใคร ซึ่งมีหลายคนที่ดูไว้ โดยเฉพาะนายสุชาติ ถือว่ามีศักยภาพ แต่ก็ต้องหารือกันภายในพรรคให้ชัดเจนอีกครั้ง

ถามอีกว่าตอนนี้มีกี่พรรคที่ตอบรับร่วมรัฐบาลกับพปชร.แล้ว นายอุตตม กล่าวว่า กำลังหารืออยู่ อย่าเพิ่งไปพูดว่ามีกี่พรรคเพราะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่เราทำงานทุกวัน เมื่อใกล้เวลาก็จะมีความชัดเจนเอง และจะแจ้งสื่อให้ทราบ ตอนนี้เชื่อว่าทุกพรรครอจังหวะอยู่ เพราะกกต.เพิ่งรับรองส.ส. จึงยังไม่มีใครออกมาพูดถึงเรื่องโควตา แต่หลังจากนี้ก็จะเริ่มมาคุยกัน ถึงตอนนั้นความชัดเจนก็จะเกิดขึ้น

เมื่อถามว่าที่ยังไม่ชัดเจนเพราะติดขัดเรื่องการต่อรองตำแหน่งกันหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า ไม่ใช่เช่นนั้น ไม่มีการติดขัดเกี่ยวกับการต่อรองตำแหน่ง เชื่อว่าพรรคที่มาคุยกันต่างต้องการให้ประเทศชาติเดินหน้าไปได้ จึงเชื่อว่าเราจะสร้างความเข้าใจร่วมกัน

ด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า วันที่ 14-15 พ.ค. พรรคจัดสัมมนา ส.ส.พรรคทั้งหมด ที่โรงแรมเดอะซายน์ พัทยา จ.ชลบุรี ทั้งส.ส.แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ เป็นการอบรมภายใน เชิญวิทยากร บุคคลต่างๆมาให้ความรู้การเป็นส.ส.ต้องเดินไปอย่างไร ทำอะไรให้ประเทศชาติบ้าง

บทความก่อนหน้านี้พี่แหลม ศรีสะเกษ ซื้อควายเหล็ก ให้พ่อแม่ โรมัน ขอลัดคิวล้างตา เอสตราด้า
บทความถัดไปโปรโมชั่นลด 50% / กาแฟตุรกีกับขนมหวาน / ส่งความคุ้มคลายร้อน / เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง / ชุดเบนโตะเพื่อสุขภาพ / บุฟเฟต์สเต๊ก-พิซซ่า