เรื่องย่อ หงส์ฟ้า ละครดราม่า เด็กหญิง ธิดารัชทายาทพลัดพรากจากพ่อแม่ผู้สูงส่ง จับคู่พระนางหน้าใหม่ ณัฐชา ชยางคานนท์ ประกบ ชาคริต บุญสิงห์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หงส์ฟ้า เด็กสาวหน้าตาสะสวย จิตใจงดงามแต่อาภัพ ที่เติบโตมาในสลัม โดยการเลี้ยงดูของ ยายนิ่ม แม้ พ่อบุญช่วย ขอทานที่เก็บหงส์ฟ้าได้ตั้งแต่แบเบาะจะตั้งชื่อเด็กสาวเริ่ดเลอเพียงใด แต่ยายนิ่มผู้รับเลี้ยงหงส์ฟ้า เพราะได้เงินจากบุญช่วย ก็กดขี่ ดุด่า เรียกชื่อใหม่ว่า นังกะลา

ยายนิ่มมีหลานอันเป็นที่รักที่เลี้ยงเติบโตมาพร้อมกับหงส์ฟ้าชื่อว่า เงาะ เงาะเองมีนิสัยขี้อิจฉา เอาแต่ใจ ไม่ทำงานทำการ และก็กดขี่ จิกด่าหงส์ฟ้าไม่แพ้ยายนิ่ม ทั้งคู่ไล่ให้หงส์ฟ้าออกไปทำงานสารพัดเพื่อหาเงินมาให้

มานพ เด็กวัดรูปหล่อ รักอนาคต ตั้งใจเรียน ซึ่งมานพแอบหลงรักหงส์ฟ้า และคอยช่วยเหลือหงส์ฟ้ามาตลอด หงส์ฟ้าเองก็มีใจให้มานพเช่นกัน ทำให้เงาะไม่พอใจยิ่งเกลียดหงส์ฟ้า และรังแกหงส์ฟ้าหนักขึ้น เพราะเงาะเองก็หลงรักมานพ

วันหนึ่งเงาะวิ่งราวกระเป๋าสตางค์คนในตลาดแล้วโยนความผิดมาให้หงส์ฟ้า นาฎลดา เป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายนั้น แต่เธอกลับถูกชะตากับหงส์ฟ้า และต้องการรับมาอุปการะ โดยให้เงินเป็นค่าไถ่ตัวหงส์ฟ้าจำนวนหนึ่ง

แต่ในวันมารับตัวหงส์ฟ้านั้น วิทย์ ได้รับคำสั่งจาก อนุวัฒน์ สามีของนาฎดาให้กำจัดหงส์ฟ้า วิทย์ทิ้งหงส์ฟ้าไว้ที่ปั๊มน้ำมัน หงส์ฟ้าทิ้งถุงใส่ของไว้บนรถ นาฎลดาเปิดดูจึงพบว่าเป็นกะลาที่ใช้ขอทาน ทำให้นาฎลดายิ่งผูกพันกับหงส์ฟ้ามากขึ้น เพราะการที่เธอถูกหยามเหยียดว่ามีพ่อเป็นขอทาน

แต่กลับเอากะลาขอทานติดตัว แสดงให้เห็นว่าหงส์ฟ้ามีความกตัญญู และไม่เคยอายที่มีพ่อเป็นขอทาน นาฎลดาหาทางไปเจอหงส์ฟ้าอีก และขออุปการะหงส์ฟ้า แต่หงส์ฟ้าโกรธที่นาฎลดาไม่จริงใจกับตน ทิ้งตนไว้ที่ปั๊มน้ำมัน

แต่สุดท้ายก็มีเหตุผลที่ทำให้หงส์ฟ้ายอมไปกับนาฎดา อนุวัฒน์สามีของนาฎลดาไม่พอใจมาก ทะเลาะกันใหญ่โต นาฎลดาจึงนำหงส์ฟ้าไปรับใช้ คุณหญิงชฎา แม่ของตน

ด้วยความเป็นเด็กเรียบร้อย ฉลาด และดูแลคุณหญิงอย่างดี จึงทำให้คุณหญิงชฎาเอ็นดูหงส์ฟ้าอย่างมาก วายุ ลูกชายคนเดียวของชัชวาล ได้พบกับหงส์ฟ้า ก็รู้สึกชอบพอ แต่ขณะเดียวกันเขาก็มีความสัมพันธ์อันดีกับ

พริ้งพิไล หลานสาวคนเดียวของ รัชนีวิภา เมียอีกคนของอนุวัฒน์ ทำให้รัชนีวิภาไม่พอใจ นอกจากจะหาทางกำจัดนาฎลดาให้พ้นจากการเป็นศัตรูหัวใจแล้ว ยังหาทางกำจัดหงส์ฟ้าให้พ้นทางความรักของหลานอันเป็นที่รักด้วย

ไม่ใช่หงส์ฟ้าเท่านั้นที่อาภัพ นาฎลดาผู้ปกครองของเธอเองก็เช่นกัน จริงๆ แล้วครั้งหนึ่งนาฎลดาได้พบรักกับ เจ้าชายปาวิน แห่งรัฐคัสตาย่า แต่ด้วยเหตุผลทางการเมืองทำให้เธอต้องแยกจากสามี แถมยังมีลูกติดในท้องกลับมาประเทศไทย

คุณหญิงชฎาจัดการปัญหาโดยการจับนาฎลดาแต่งงานใหม่กับ อนุวัฒน์ นักธุรกิจที่มีชื่อเสียง และร่ำรวย อนุวัฒน์ส่งวิทย์ คนสนิทให้ขโมยลูกของนาฎลดาไปทิ้ง เธอถูกพรากลูกไปตลอดชีวิต และจมอยู่ในความเศร้า ซ้ำร้ายในวันแต่งงานคุณหญิงกับนาฎลดาได้รู้ว่า อนุวัฒน์มีเมียอยู่แล้วคือ

รัชนีวิภา ที่คอยจ้องระรานเธอตลอดเวลา จนนาฎลดายื่นคำขาดจะขอหย่ากับอนุวัฒน์ แต่อนุวัฒน์เองที่ไม่ยอมปล่อยเธอไปเพราะเขาหวังเอาชนะเธอให้ได้ แล้วความทุกข์ในใจของนาฎลดาค่อยๆ ดีขึ้นเหมือนมีสิ่งมาปลอบประโลมจิตใจ

นั่นก็คือหงส์ฟ้า เธอรู้สึกเอ็นดูเด็กผู้หญิงคนนี้ และเอาใจใส่หงส์ฟ้า อยากให้หงส์ฟ้าได้ดี ดยการวาดหวังให้หงส์ฟ้าได้แต่งงานกับวายุ แต่เธออาจจะลืมไปว่าความรักเป็นเรื่องที่บังคับจิตใจกันไม่ได้

สุดท้ายหงส์ฟ้าจะตกอยู่ในความทุกข์เหมือนเช่นนาฎลดาเคยเจอมาหรือไม่ และความผูกพันครั้งนี้จะนำพาเรื่องดี หรือร้ายมาสู่เด็กสาว หงส์ฟ้า

ติดตามความสนุก ลุ้นไปกับเรื่องราวดราม่าสุดเข้มข้นของละคร หงส์ฟ้า ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.45 น. ประเดิมตอนแรก วันพุธที่ 13 กรกฎาคมนี้ ทางช่อง 7HD กด 35

เรื่องย่อ หงส์ฟ้า

บทประพันธ์โดย โยษิตา

บทโทรทัศน์โดย ภาคย์รพี

กำกับการแสดงโดย อินทนนท์ รัตนากาญจน์

ผู้จัดฯ เวลล์-ดิษย์กรณ์ ดิษยนันทน์ กัลย์จาฤก

ผลิตโดย บริษัท กันตนา มูฟวี่ ทาวน์ (2002) จำกัด

รายชื่อนักแสดง หงส์ฟ้า

ณัฐชา ชยางคานนท์ รับบท หงส์ฟ้า

ชาคริต บุญสิงห์ รับบท มานพ

ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ รับบท นาฎลดา

สุพิชฌาย์ ศรีสวัสดิ์ รับบท พริ้งพิไล

นนทัช ธนวัฒน์ยรรยง รับบท วายุ

สุรวุฑ ไหมกัน รับบท อนุวัฒน์

เลลาณี ทศพร รับบท เงาะ

ชัชฎาภรณ์ ธนันทา รับบท รัชนีวิภา

เพ็ญเพชร เพ็ญกุล รับบท เจ้าปาวิน

อุทุมพร ศิลาพันธ์ รับบท คุณหญิงชฎา

ติ๊ก กลิ่นสี รับบท บุญช่วย

นพพล พิทักษ์โล่พานิช รับบท วิทย์

ขจรศักดิ์ รัตนนิสสัย รับบท ชัชวาล

นริสา พรหมสุภา รับบท ยายนิ่ม

อลิษา ขจรไชยกุล รับบท สำลี

อุ่นเรือน ราโชติ รับบท สด

ชวิศ ธนวณิชตระกูล รับบท บัวลอย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน