Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เผยความสัมพันธ์ “ลำไย-อาม” หลังเจอดราม่าไหแตก! - ผจก.ลั่นติดสัญญาค่าย ยังไปไหนไม่ได้!!

25 พ.ค. 2561 - 18:16 น.

หลังจากที่ลูกทุ่งสาว “อาม ชุติมา” ชื่อจริง น.ส.ชุติมา โสดาภักดิ์ ผู้แต่งเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ที่ขับร้องโดย “ลำไย ไหทองคำ” ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบายความในใจเกี่ยวกับเรื่องราวในค่าย พร้อมแฉยับเรื่องที่แต่งเพลงรวมแล้วเกือบ 600 ล้านวิว แต่กลับไม่ได้เงินสักบาท แถมยังประกาศผ่านตัวหนังสือว่า ต่อจากนี้ไปตนเองไม่มีค่ายและไม่มีผู้จัดการส่วนตัว ทำเอาแฟนแพลงตกใจใหญ่โตว่าสาว “อาม ชุติมา” แตกคอกับ “ประจักษ์ชัย เนาวรัตน์” หรือที่รู้จักกันดีว่า “นายห้างประจักษ์ชัย” เจ้าของค่าย “ไหทองคำ เรคคอร์ด” แล้วใช่หรือไม่?!

วันที่ 25 พ.ค. “ข่าวสดออนไลน์” รีบต่อสายตรงไปสอบถาม นายธนัสสรณ์ ภูตินันท์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ “ตุ๊ด นาฬิกา” ผู้จัดการส่วนของนักร้องสาว “อาม ชุติมา” เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดย “ตุ๊ด นาฬิกา” กล่าวกับข่าวสดออนไลน์ว่า “ผมคงตอบได้ในฐานะที่เป็นคนกลางของทั้งสองฝ่าย ถ้าเป็นเรื่องค่ายกับศิลปินผมคงไปก้าวก่ายไม่ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ผมเป็นผู้จัดการของอามพอจะคุยได้ ปกติดูแลอามมาตลอด แต่ ณ วันนี้ก็ยังไม่แน่ใจเพราะยังไม่ได้คุยกับอามเลยตั้งแต่มีข่าวเกิดขึ้น สิ่งที่อามออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเขาก็ไม่ได้มาปรึกษาก่อน ไม่แน่ใจว่าสื่ออะไรยังไงบ้าง แต่เท่าที่คุยกันมาตลอดผมก็ไม่คิดว่าจะอะไรขนาดนี้ ส่วนเรื่องที่หลายคนมองว่าสาเหตุเกิดจากความน้อยใจและไม่ได้รับความยุติธรรมหรือเปล่าเพราะเหมือนค่ายจะดันแต่ “ลำไย ไหทองคำ” ในมุมของผมที่เป็นคนกลางรู้สึกว่าทุกอย่างมันปกติ ผมเองเป็นผู้จัดการของเขาก็พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้อามเกิดอยู่แล้ว ถ้าจะคิดแบบทั่วๆ ไปในเมืองไทยคนที่แต่งเพลงดังมีเยอะ แล้วคนที่เป็นนักแต่งเพลงให้เพลงนั้นดังปกติก็ไม่ค่อยมีใครมาโปรโมตให้ดังอยู่แล้ว แต่สำหรับอามนอกจากจะเขียนเพลง “ผู้สาวขาเลาะ” ให้ดังแล้ว ผมก็ยังมาโปรโมตให้เขามีชื่อเสียงในฐานะศิลปิน มีงานคอนเสิร์ตเยอะแยะ ทำเต็มที่ในฐานะผู้จัดการ ซึ่งผมมองว่าเขาก็แจ้งเกิดได้ทั้งเขียนเพลงและเป็นศิลปิน ส่วนเรื่องรายได้กับค่ายอะไรนั้น ผมไม่ได้ไปก้าวก่ายเลย หน้าที่ของผมอย่างเช่นดูแลอามงานนี้ ขายงานได้เท่าไหร่ส่วนแบ่งของตัวเองได้เท่าไหร่ ที่เหลือทางค่ายก็จะไปจัดการกับศิลปินของเขาเองซึ่งเป็นคนละส่วนกับผม”

แล้วที่ “อาม ชุติมา” โพสต์ว่า “เงินในยูทูป เพลงที่ดิฉันแต่ง รวมแล้ว เกือบ 600 ล้านวิวไม่เคยได้แม้แต่บาทเดียว พรีเซ็นเตอร์ ได้ กี่แบรนด์ ได้กี่บาท ค่าตัวที่แสดงหนัง ไม่ได้ซักบาท ฯลฯ” อันนี้เป็นความจริงไหม?
“จริงๆ ถ้าเป็นรายละเอียดลึกๆ ผมว่ามันน่าจะมีอะไรที่ยังไม่เรียบร้อยหรือเปล่า แต่ผมก็ไม่ได้ไปก้าวก่ายถาม หรือบางอันอาจจะรับเงินมาแล้วแต่ยังไม่เรียบร้อย แล้วดันกลายมาเป็นแบบนี้กันก่อน เรื่องนี้ผมจึงพูดเองไม่ได้รับ”

ล่าสุดที่ได้คุยกับ “อาม ชุติมา” คือเมื่อไหร่?
“คุยกันประมาณ 2 อาทิตย์ที่แล้วก่อนที่เขาจะโพสต์เฟซบุ๊ก จริงๆ ตอนนั้นก็ปรึกษาเรื่องนี้กันอยู่ ยังคิดอยู่ว่าเดี๋ยวคงจะหันหน้าตกลงอะไรกัน ยังแนะนำว่าไม่อยากให้มีอะไรนะ เป็นห่วงนะ ไม่ได้คิดว่าจะเป็นรูปแบบนี้”

มีโอกาสได้คุยกับทางด้าน “ประจักษ์ชัย ไหทองคำ” ด้วยไหม?
“คุยครับ จริงๆ คุณประจักษ์ชัยก็รักอามเหมือนลูกคนหนึ่ง แต่มันอาจจะมีปัญหาเรื่องน้อยใจอะไรยังไงซึ่งผมก็ไม่ได้ก้าวล่วงเข้าไปในตรงนั้น บางทีคนเราเหมือนพ่อแม่ลูกด่ากันว่ากันบ้างก็ไม่รู้ว่าเขาจะน้อยใจมั้ย ส่วนความสัมพันธ์ของอามกับลำไยก็เป็นเพื่อนกัน เรื่องที่เกิดขึ้นไม่น่าทำให้มีปัญหาอะไรเพราะว่าต่างคนก็ต่างทำงาน เรื่องนี้เป็นปัญหาระหว่างอามกับทางค่ายไหทองคำเรคคอร์ดมากกว่า ทุกวันนี้ผมก็ขายงานอามต่างหาก ซึ่งเมื่อก่อนจะประกบคู่กันบ้างกับลำไย แต่ตอนหลังพอทำให้ทุกอย่างลงตัวขึ้น มีผลงานชัดเจน และมีชื่อเสียงขึ้น ผมก็แยกอามมาเป็นศิลปินที่มีวงต่างหาก”

แล้วกับทางค่ายไหทองคำเรคคอร์ด ตัวเรามีหน้าที่ในส่วนไหนบ้าง?
“ส่วนตัวแล้วผมเป็นเพื่อนของคุณประจักษ์ชัย พอเขาทำค่ายเพลงก็ชวนผมมาช่วยงานและดูศิลปินให้หน่อย เพราะตอนนั้นเขาจะยุ่งอยู่กับลำไย ผมก็มาดูแลอาม แต่ไหทองคำเป็นค่ายอินดี้เล็กๆ ไม่ได้มีพนักงานประจำหรือเงินเดือนอะไร ผมเองก็ดูแลศิลปินหลายเบอร์ ไม่ได้ดูแค่อามคนเดียว”

แล้วที่ “อาม ชุติมา’ เขียนว่า “ต่อจากนี้ไป อามไม่มีค่าย ไม่มีผู้จัดการส่วนตัว” เท่ากับว่าเขาไม่ได้อยู่กับค่ายไหทองคำฯ แล้วเหรอ?
“การโพสต์แบบนั้นจริงๆ แล้วถ้ากับผมอาจจะไม่เป็นอะไร แต่กับค่ายไม่น่าจะได้หรือเปล่าเพราะมีเรื่องสัญญากันอยู่ เรื่องนี้คงพูดฝ่ายเดียวไม่ได้ คืออามเซ็นสัญญากับค่ายไหทองคำฯ ถ้าเขาจะมาจะไปก็ต้องมีการพูดคุยกันให้เข้าใจและถูกต้อง แต่ถ้าอยู่ๆ จะบอกว่าไม่มีค่ายแล้ว อาจจะยังไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่ แต่อย่างผมไม่เป็นไรเพราะเขาก็รู้ว่าผมเป็นเพื่อนกับเจ้าของค่าย ถ้าเขาไม่สนุกกับค่ายแล้ว เขาก็คงไม่เอาผมเป็นผู้จัดการอยู่แล้วแหละ ใช่มั้ยล่ะ(หัวเราะ) แต่ว่าผมกับอามไม่ได้ทะเลาะอะไรกันแน่นอน อันนี้ไปถามเขาได้”

อยากจะโทรศัพท์ไปคุยกับอามอีกรอบไหม?
“อยากคุยมาก คืนนี้ผมก็ตั้งใจจะไปหาเขาอยู่แล้วเพราะมีงานคอนเสิร์ตที่ผมรับไว้อยู่ที่จ.ชลบุรี อามไปเล่น ผมก็จะไปหาและคงคุยกันว่ามันมีอะไรไหนบอกซิ คือโดยส่วนตัวผมไม่ได้มีปัญหากับเขาเลยสะดวกที่จะพูดคุยได้ ผมหวังแค่ว่าสิ่งที่อามโพสต์คงเกิดจากความน้อยใจตามอารมณ์ของวัยรุ่น ไม่ได้โกรธจริงจัง มีอะไรน่าจะคุยกันได้ ผมเชื่อว่าจริงๆ เขาไม่ได้ไปมีปัญหาอะไรขนาดนั้นหรอกครับ เขายังเด็ก แต่พวกเราที่เป็นผู้ใหญ่ก็ต้องฟังเด็กด้วยว่าอยากได้อะไรยังไงไหนมาคุยกันดู ให้ได้ก็ให้กันไป ถ้าให้ไม่ได้ก็จะทำงานยังไงกันบ้าง แล้วถ้าทำงานด้วยกันไม่ได้จริงๆ จะทำยังไง ผมว่ามันน่าจะมีทางออกอยู่นะครับ ส่วนกับทางค่ายผมก็แนะนำว่าให้นิ่งๆ ไว้ อย่าไปทำอะไรน้องเพราะว่าเราโตแล้ว ปล่อยให้เด็กพูดไป เดี๋ยวยังไงค่อยไปคุยนอกรอบทีหลังน่าจะดีกว่ามั้ง แต่ผมก็ไม่แน่ใจว่าเขาจะยังไงกันเพราะผมก็เป็นแค่คนกลาง เดี๋ยวลองให้คนกลางอย่างผมไปคุยกับอามก่อนอาจจะดีกว่า ถ้าเขามาใส่กันเองไม่น่าดี เกิดอามโพสต์ แล้วค่ายออกมาโพสต์โต้อีกก็จะกลายเป็นต่อความยาวสาวความยืด จริงๆ แล้วทุกคนก็สู้ด้วยกันมา เมื่อก่อนค่ายลูกทุ่งอินดี้ๆ แบบนี้ก็ไม่มีเกิด พอมาทำให้อินดี้เกิดแล้วก็อยากให้คนอื่นเขาภูมิใจว่าอินดี้แบบเรามันเกิดจริง ไม่ใช่ให้เขามองว่าอินดี้ไม่มีระบบไม่มีมาตรฐานถึงเป็นแบบนี้”

อยากให้เรื่องนี้จบยังไง?
“อยากให้ทุกฝ่ายดีกันและรักกัน อย่างที่บอกว่าทุกคนก็สู้และโตมาด้วยกัน ผมเป็นผู้จัดการอามก็ต้องดูแลเขา แล้วผมก็เป็นเพื่อนกับเจ้าของค่าย ดังนั้นเลยมองในภาพรวมว่าต่างคนก็ต่างมาช่วยกัน ผมทำอามจากเด็กมาจากบ้านนอกที่คุณประจักษ์ชัยบอกว่าให้ช่วยเอาไปปั้นหน่อยจะได้มีชื่อเสียง ตอนนั้นคุณประจักษ์ชัยให้อามขึ้นมากรุงเทพฯ และมาหาผมเพื่อที่จะได้ทำเพลงกัน จากวันนั้นผมก็ดูแลอามมาตลอดเกือบ 2 ปี อามเซ็นสัญญากับค่ายไหทองคำฯ ประมาณ 5 ปี ตอนนี้ผ่านมาเกือบ 2 ปีก็ยังเหลือสัญญาอีกเกือบ 3 ปี แต่ว่ามาเจออย่างนี้ก็เลยยังไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงต่อไป แต่ก็หวังให้ทุกอย่างจบด้วยดีครับ”

ขอบคุณภาพ IG : arm_chutima1999, FB : ชุติมา โสดาภักดิ์, FB : ธนัสสรณ์ ภูตินันท์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยความสัมพันธ์ “ลำไย-อาม” หลังเจอดราม่าไหแตก! - ผจก.ลั่นติดสัญญาค่าย ยังไปไหนไม่ได้!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง