Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

มังกรหยก เวอร์ชั่นใหม่ กับการฉายออกจอเงียบๆ ทางช่อง 3

15 ก.ค. 2561 - 21:07 น.

มังกรหยก เวอร์ชั่นใหม่ กับการฉายออกจอเงียบๆ ทางช่อง 3

มังกรหยก - ซีรีส์วิทยายุทธ์ที่ช่อง 3 ฉายมาตลอด จนถึงปีนี้ที่สถานีอายุ 48 ปี ก็คือมังกรหยก” หรือ The Legend of the Condor Heroes ที่สร้างจากอมตะนิยายของ กิมย้ง นักเขียนยุทธจักรนิยายคนดังแห่งยุค ปัจจุบันอายุ 94 ปี

เวอร์ชั่นที่ช่อง 3 นำมาฉายปกติจะเลือกชุดที่ดังใช้ได้ในระดับภูมิภาคเอเชีย

นับจากเวอร์ชั่น 1983 หวงเย่อหัว-องเหม่ยหลิง เป็น ก๊วยเจ๊ง-อึ้งย้ง สร้างปรากฏการณ์ข้ามกำแพงเวอร์ชั่นแรกของ "ไป่เปียว-หมีเซียะ" ด้วยความลงตัวในยุคสมัยนั้นจนโด่งดังเกรียวกราวไปทั่วภูมิภาคและได้รับการยกย่องเป็นเวอร์ชั่นคลาสสิค ฉายซ้ำในจอหลายครั้ง เทียบแล้วคล้ายๆ กับปรากฏการณ์ แดจังกึม ในยุคทองของเกาหลี

ขณะที่เวอร์ชั่นอื่นๆ ที่ตามมา สร้างกระแสในระดับกลางๆ

หนังสือช่อง 3 ฉบับฉลองวันเกิดครบ 30 ปี

เวอร์ชั่นใหม่ ปี 2017 ที่ออกอากาศนับจากวันที่ 5 มิ.ย. จนถึงขณะนี้ออกจะเงียบเหงา แม้ได้ออกอากาศที่ช่องหลัก ช่อง 33

แต่ช่วงเวลาออกอากาศไม่ค่อยดีนัก ไม่ว่าตอน 12.45 น. อยู่ในช่วงที่เยาวชนและคนทำงานอยู่นอกบ้าน ส่วนการรีรันตอนดึก 02.45 น. เป็นเวลาที่คนส่วนใหญ่นอนแล้ว

ยิ่งมาเจอมหกรรมฟุตบอลโลก บวกกับปรากฏการณ์ข่าวถ้ำหลวง ล้วนไม่เป็นใจที่จะให้มังกรหยกชุดนี้เข้าถึงผู้ชมในระดับแมส

อึ้งย้งเวอร์ชั่น 2017 กับ เวอร์ชั่น 1983

กว่าจะมีถึงเวอร์ขั่น 2017 ซีรีส์มังกรหยกมีมากว่าสิบเวอร์ชั่นแล้ว ความพิเศษของชุดนี้คือเป็นชุดแรกที่สร้างขึ้นนับจากกิมย้ง หรือ หลุยส์ ชา ปรับปรุงแก้ไขนวนิยายมังกรหยกเสร็จสิ้น

กัว จิงหยู ผู้อำนวยการสร้างให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2560 ในคำถาม ทำไมถึงยังอยากทำซีรีส์มังกรหยกทางโทรทัศน์อยู่อีก ทั้งที่มีอยู่เกินสิบเวอร์ชั่นแล้ว ว่าเป็นเพราะในระยะหลังมานี้มีหลายๆ เวอร์ชั่นที่ไม่ถูกใจ

กัว จิงหยู กล่าวว่า อยากจะรีเมกเวอร์ชั่น 1983 ฉบับคลาสสิคของฮ่องกงที่ดูแล้วสนุกมาก สำหรับผู้ชมคนรุ่นใหม่ในยุคนี้ ความท้าทายในการสร้างของตนอยู่ที่งบประมาณและเวลาที่จำกัดมาก ต้องลดการใช้สเปเชียลเอฟเฟกต์ และต้องหันไปใช้นักแสดงที่ไม่โด่งดังระดับแนวหน้าเป็นนักแสดงนำ

ซีรีส์นี้ถ่ายทำในเขตเซียงชาน มณฑลเจ้อเจียง ภาคตะวันออกของจีน เสร็จสิ้นในเดือนสิงหาคม 2016 ฉากออกสถานที่ถ่ายทำในเขตจินหยุน เขตเซียนจู ของเจ้อเจียง ส่วนฉากมองโกล ถ่ายทำในเถียนจู มณฑลกานซู และที่ถงหู ในเขตปกครองมองโกเลียใน

มังกรหยก

มังกรหยก 2017 นำแสดงโดยนักแสดงรุ่นใหม่ หยาง ซวี่เหวิน รับบทก๊วยเจ๋ง และ หลี่ อี้ถง ป็นอึ้งย้ง ส่วนนักแสดงบทอื่นๆ อาจไม่คุ้นหน้าผู้ชมนอกแผ่นดินใหญ่มากนัก ยกเว้นสองดาราดังของฮ่องกง เหมียวเฉียวเหว่ย ผู้เคยรับบทเอี้ยคังในเวอร์ชั่นคลาสสิคปี 1983 มารับบท อึ้งเอี๊ยะซือ มารบูรพา พ่อของอึ้งย้ง และ หลี่เหลียงเหว่ย รับบท ราชันย์ทักษิณ

เหมียวเฉียวเหว่ย จาก เอี้ยคัง มาเป็น อึ้งเอี๊ยะซือ

แน่นอนว่า การเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนๆ เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่เชื่อมโยงระหว่างเวอร์ชั่นนี้กับปี 1983 คือเพลงนำละครที่ใช้เพลงเดิมจากผลงานของโจเซฟ กู่ วาทยากรระดับตำนานของฮ่องกง (Xue Dan Xin - A Bulletproof Heart) เพียงแต่ดึงมาเฉพาะดนตรีบรรเลง ไม่มีผู้ขับร้องเหมือนต้นฉบับ (หลอเหวิน และ เจินหนี)

ส่วนการเปรียบเทียบอื่นๆ เป็นเรื่องนักแสดงกับตัวละคร โดยเฉพาะบท อึ้งย้ง และ ก๊วยเจ๋ง ที่เวอร์ชั่นนี้ลดความร้ายกาจ แก่นแก้ว แง่งอนของอึ้งย้งลงจากฉบับที่ผู้ชมติดตาบทบาทการแสดงขององเหม่ยหลิง เพื่อให้เป็นอึ้งย้งที่ใกล้เคียงกับบทประพันธ์

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง : มังกรหยก 2017 อึ้งย้งสดใสแต่ไม่วายโดนเทียบเวอร์ชั่นคลาสสิค

การเลือกนักแสดงหญิงที่หน้าตาดีไปหมดในเวอร์ชั่น 2017 ไม่ว่าบทร้ายหรือดี อาวุโส หรือเยาว์วัย ดูแล้วอาจเพลิดเพลินสบายตา แต่ให้ความรู้สึกอิน หรือเหมาะกับบทบาทหรือไม่ เป็นสิ่งที่ผู้ชมแต่ละคนคงเห็นแตกต่างกันไป

ขณะที่ฉากและเอฟเฟกต์ที่ยุคปัจจุบันย่อมต้องดีกว่าในอดีต แต่ก็ถูกเปรียบเทียบเรื่องความสวยงามของการแสดงจริงกับการใช้สลิงดึงแบบนึกจะเหินก็เหินได้เลยราวกับกดปุ่ม และเอฟเฟกต์ที่ยังดูไม่เป็นธรรมชาติ

ในสังคมออนไลน์มีนานาประเด็นให้ถกเถียงกัน แต่สำหรับการฉายทางช่อง 3 มังกรหยกน่าจะดำเนินไปอย่างรูทีนและคงอำลาจอไปอย่างเงียบๆ โดยไม่มีปรากฏการณ์แบบเวอร์ชั่น 1983 หรือซีรีส์จีนเรื่องอื่นๆ ที่เคยติดทำเนียบยอดนิยมตลอดกาลของช่อง 3 อย่าง กระบี่ไร้เทียมทาน เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ คมเฉือนคม เปาบุ้นจิ้น และปิดท้ายด้วย รักใสใส หัวใจสี่ดวง

แม้มังกรหยกเวอร์ชั่น 2017 จะมีคำบรรยายในเว็บไซต์ช่อง 3 ว่า ได้รับคำชื่นชมจากแฟนซีรีส์ว่า เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่สมบูรณ์แบบ เพราะโปรดักชั่นดี คอสตูมเยี่ยม คิวบู๊ดี เรื่องราวสนุกกระชับแบบซีรีส์ยุคใหม่ แต่ถึงขณะนี้การสร้างปรากฏการณ์ให้ดังเกรียวกราวอย่างที่เคยเป็นคงจะเป็นเรื่องยากเสียแล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มังกรหยก เวอร์ชั่นใหม่ กับการฉายออกจอเงียบๆ ทางช่อง 3
ข่าวที่เกี่ยวข้อง