Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

‘ฟลุค’ เผยลาวขาดผ้าห่อศพ หีบศพ เสื้อผ้า-ระดมเงินช่วยเหลือบ้านเกิดภรรยา

25 ก.ค. 2561 - 19:16 น.

‘ฟลุค’ เผยลาวขาดผ้าห่อศพ หีบศพ เสื้อผ้า-ระดมเงินช่วยเหลือบ้านเกิดภรรยา!

จากกรณี เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย แหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้าสำคัญทางตอนใต้ของลาวแตก หลังจากเกิดฝนตกอย่างหนัก ทำให้มวลน้ำมหาศาลกว่า 5 พันล้าน ลบ.ม. ทะลัก เป็นอุทกภัยครั้งใหญ่กินพื้นที่ 7 หมู่บ้านในเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ โดยเอเอฟพีรายงานอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลลาว ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมาก ประชาชนมากกว่า 6,000 คน ได้รับผลกระทบ

ฟลุค เผยลาวขาดผ้าห่อศพ หีบศพ เสื้อผ้า-ระดมเงินช่วยเหลือบ้านเกิดภรรยา

เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ประเทศลาวแตก

ด้านนักแสดงชาวไทย ฟลุค-จิระ ด่านบวรเกียรติ ซึ่งมีภรรยา แอปเปิ้ล-สีสะเหงียน สีหาราช เป็นคนลาว ขอเป็นคนกลางรับเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องชาวลาว

โดย ฟลุค ให้สัมภาษณ์กับข่าวสดออนไลน์ว่า “ผมได้ข่าวเมื่อวานครับ ก็รู้สึกว่าเราต้องช่วยเหลืออะไรบ้าง จึงบริจาคเงินส่วนตัวและรวบรวมเงินกัน ได้มาประมาณ 60,000-70,000 บาท กะว่าจะเอาเงินตรงนี้ไปบริจาคที่มูลนิธิสักที่นึง แต่สุดท้ายมีข่าวเขื่อนแตกมีคนสูญหายเป็นร้อยๆ คน มันกลายเป็นเรื่องใหญ่แล้ว ทำให้คิดถึงภาพตอนเมืองไทยน้ำท่วมเมื่อปี 52 มันโหดร้าย ตอนแรกมีคนไทยหลายคนอยากร่วมบริจาค แต่บริจาคไม่ได้เพราะไม่มีหน่วยงานที่รับบริจาคเป็นเงินไทย ผมก็เลยเป็นตัวกลางให้บริจาคเข้าบัญชีผม เดี๋ยวผมจะส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้ ตอนแรกยังไม่แน่ใจว่าผมจะเอาไปได้ยังไง ก็ทำไปและวางแผนไปก่อนจนตอนนี้ผ่านมาคืนนึง ยอดบริจาคเยอะมาก ประมาณ 600,000 กว่าบาทแล้ว ผมต้องนำเงินส่งมอบเป็นส่วนๆ ไป อย่างวันนี้นำส่งไป 100,000,000 กีบ ก็ประมาณ 400,000 บาท วิธีการส่งก็คือ ผมนำเงินผู้บริจาคโอนเข้าบัญชีของคนกลาง ซึ่งเป็นญาติของ แอปเปิ้ล เขาทำงานแลกเปลี่ยนเงินอยู่ที่ลาว หน้าที่เขาคือนำเงินกีบที่แปลงจากเงินไทย โอนไปเข้าบัญชีเปิ้ลที่โน่น เขาก็ช่วยเหลือเต็มที่ทำให้เงินมันไปถึงที่ลาว”

ฟลุค เผยลาวขาดผ้าห่อศพ หีบศพ เสื้อผ้า-ระดมเงินช่วยเหลือบ้านเกิดภรรยา

ร่วมบริจาคเงินผ่านฟลุคได้

“ถามว่าครอบครัวเปิ้ลที่ลาวได้รับความเดือดร้อนมั้ย ญาติเปิ้ลมีอยู่ที่เวียงจันทน์และปากเซ ตอนนี้ยังไม่โดนอะไร ญาตเปิ้ลก็จะเป็นตัวตั้งตัวตีช่วยเหลือผู้ประสบภัย ผมก็ให้เขามาช่วยขนส่งของจากปากเซไปที่อัตตะปือให้หน่อย เอาเงินบริจาคของเราไปเป็นค่าใช้จ่ายในการช่วยเหลือ หน้าบ้านญาติเปิ้ลที่ปากเซจัดตั้งเป็นจุดรวบรวมของทั้งหมด ใครที่อยากช่วยบริจาคนำไปให้ที่นั่นได้ ตอนนี้สิ่งที่ขาดอย่างแรกคือ ผ้าห่อศพและหีบศพ เพราะน้ำท่วมหมดเลยทำให้ไม่เพียงพอ ก็ใช้วิธีนำเงินบริจาคไปซื้อเลย มีคนจัดการให้อยู่ที่นั่น รู้สึกเริ่มอุ่นใจรู้แล้วว่าต้องจัดสรรเงินอย่างไร วันแรกเราตาบอดไม่รู้ว่าต้องไปทางไหน เรามีแต่เงินอย่างเดียว เวลาเราไลฟ์สดจะมีข้อมูลเข้ามาเยอะมาก เราก็ใช้วิธีตรวจสอบให้ญาติทั้งที่ไทยและลาวโทรไปเช็กจนมั่นใจว่าข้อมูลถูกต้อง หน่วยงานที่ไทยบางหน่วยงาน อย่างที่จังหวัดอุบลราชธานี ก็มาบอกว่าเดี๋ยวเขาจะข้ามไปนะ ผมก็ประสานงานไปว่าจะฝากของไป ตอนนี้เสื้อผ้าก็ขาดแคลน เขาไม่มีเสื้อผ้าใส่”

ฟลุค เผยลาวขาดผ้าห่อศพ หีบศพ เสื้อผ้า-ระดมเงินช่วยเหลือบ้านเกิดภรรยา

ยอดบริจาคล่าสุด

“มันไม่มีช่องทางไหนที่คนจะบริจาคด้วยเงินไทยได้ เราจึงเริ่มต้นทำก่อนดีกว่า ใครอยากร่วมบริจาคก็สามารถร่วมบริจาคผ่านทางผมได้เรื่อยๆ และตอนนี้ก็มีหลายหน่วยงานที่เปิดรับบริจาค จริงๆ ทำที่ไหนก็ได้ ผมมีภรรยาเป็นคนลาว และมีกำลังที่จะช่วยเหลือได้ ผมเข้าใจหัวอกทุกคนนะ บ้านผมก็เคยน้ำท่วมมาก่อนรู้ว่ามันยากลำบากขนาดไหน เราก็เคยไปช่วยผู้ประสบภัยในประเทศไทยหลายๆ ที่ รู้ว่ามันขาดแคลนอะไร ความทุกข์ยากมันอยู่ตรงไหน อยากให้คนลาวอดทนนิดนึงความช่วยเหลือกำลังไป ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีคนช่วยเหลือ จนน้ำลดก็ต้องมีการบูรณะซ่อมแซมบ้าน เป็นขั้นตอนต่อไปที่ทุกคนอยากไปช่วยเหลืออยู่แล้ว อยากให้คนลาวไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะโดดเดี่ยวครับ

อินสตาแกรม : @fluke_jira / @appleminiberry

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ฟลุค’ เผยลาวขาดผ้าห่อศพ หีบศพ เสื้อผ้า-ระดมเงินช่วยเหลือบ้านเกิดภรรยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง