ปูไปรยาเปิดใจเยือนค่ายโรฮิงยา ทัศนคติเปลี่ยน จุกชะตาชีวิตที่ไม่มีบ้านให้กลับไป

11 ต.ค. 2561 - 19:56 น.

ปูไปรยาเปิดใจเยือนค่ายโรฮิงยา ทัศนคติเปลี่ยน จุกชะตาชีวิตที่ไม่มีบ้านให้กลับไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูไปรยาเปิดใจเยือนค่ายโรฮิงยา – เมื่อวันที่ 11 ต.ค. นางเอกสาวปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก เปิดการแถลงข่าวในฐานะทูตสันถวไมตรีของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ที่สำนักงานยูเอ็นเอชซีอาร์ อาคารเวฟเพลส เพลินจิต ถึงการลงพื้นที่เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยาในค่ายกูตูปาลอง ประเทศบังกลาเทศ ระหว่างวันที่ 8-10 ต.ค.

ทูตสาวยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าวว่า ปัญหาลี้ภัยชาวโรฮิงยาซับซ้อนต่างจากสถานการณ์ผู้ลี้ภัยทั่วไป อย่างซีเรีย หรือประเทศอื่นๆ เพราะไม่เพียงเป็นผู้ลี้ภัยแต่ยังเป็นคนไร้สัญชาติไร้รัฐด้วย จึงหวังให้คนไทยร่วมกันช่วยเหลือชาวโรฮิงยาที่เป็นทั้งเพื่อนร่วมโลกและเพื่อนบ้าน

instagram prayalundberg

“การเยี่ยมผู้ลี้ภัยเปลี่ยนชีวิตปูทำให้ตระหนักถึงวิกฤตในฐานะเพื่อนมนุษย์ที่อยู่ร่วมโลกเดียวกันทำให้อยากช่วยชาวโรฮิงยา ปูได้พบกับน.ส.ราเบียที่เพิ่งมาอยู่ค่ายได้ 12 วัน แม้วิกฤตเกิดมา 1 ปีแล้ว เล่าให้ฟังว่ายอมอยู่ที่เดิมก่อน รอให้ลูกอายุครบ 1 ขวบจึงอพยพมา ใช้เวลาเดิน 7 วันระหว่างเดินทางมายังค่ายลี้ภัยผ่านภูเขาป่า ในวันที่ 4 ลูกอายุหนึ่งขวบเพียงคนเดียวเสียชีวิตเพราะอดข้าวอดน้ำ

ปูไปรยาเปิดใจเยือนค่ายโรฮิงยา

ปูคิดเปรียบเทียบกับตนเองหากเจอสถานการณ์น่าเศร้า ต้องลี้ภัยออกนอกประเทศ ไม่มีบ้านให้กลับ ไม่มีสัญชาติ ไม่มีการคุ้มครอง ทำให้ปูรู้สึกว่าลูกๆ ของพวกเขามีค่าเท่ากับลูกของปูในอนาคต พ่อของพวกเขา มีค่าเท่ากับพ่อของปู” ทูตพิเศษของยูเอ็นเอชซีอาร์กล่าว

instagram prayalundberg

นางเอกสาวกล่าวด้วยว่า เวลาเราอ่านข่าวโรฮิงยา เราเห็นแค่ตัวเลขเห็นคนอพยพมา แต่พอได้นั่งอยู่ตรงหน้าหญิงที่สูญเสียลูกเพราะคลื่นกระทบเรือที่อพยพมาทำให้ลูกวัย 8 เดือนกระเด็นออกจากเรือเสียชีวิต ทำให้ทัศนคติเราเปลี่ยน


“ปูเชื่อว่าคนไทยมีเมตตา และอยากช่วยเหลือ เพราะที่ผ่านมาในสงครามอินโดจีน สงครามโลก เราดูแลผู้ลี้ภัยได้ดี ซึ่งตอนนี้เราขาดแคลนงบอย่างมาก”

เมื่อถามถึงสิ่งที่ประทับใจมากที่สุดในการเยือนค่ายผู้ลี้ภัยครั้งนี้ ปู-ไปรยากล่าวว่า คือเด็กโรฮิงยาแกร่งมาก ไม่ได้ยินเสียงเด็กร้องไห้เลย ทั้งๆ ที่หนีจากความรุนแรงมา ระหว่างเดินทางอดข้าว อดน้ำ

instagram prayalundberg

ขณะนี้ร้อยละ 55 ของผู้ลี้ภัยโรฮิงยาเป็นเด็ก จากทั้งหมดกว่า 9 แสนคน ถือเป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นครั้งแรกที่ตนเองเห็นเด็กต้องเป็นผู้นำครอบครัว

ช่วยกันพับตุ๊กตากระดาษช้าง เพื่อให้เด็กเรียนรู้เรื่องช้าง / instagram prayalundberg

การไปเยือนค่ายโรฮิงยาครั้งนี้ ทูตสาวร่วมทำกิจกรรมร่วมกับผู้ลี้ภัย ปลูกต้นไม้เพื่อป้องกันดินถล่มเนื่องจากสภาพค่ายเป็นที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อดินโคลนถล่ม พายุฝน สอนให้เด็กๆ รู้จักช้างเพื่อจะได้รับมือกับช้างได้ หากเข้ามาในค่าย

instagram prayalundberg

อ่านข่าวก่อนหน้านี้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูไปรยาเปิดใจเยือนค่ายโรฮิงยา ทัศนคติเปลี่ยน จุกชะตาชีวิตที่ไม่มีบ้านให้กลับไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง