ย้อนอดีต : ชอลิ้วเฮียงถล่มวังค้างคาว

ปกซีดีและดีวีดีที่ทีวีบีวางขาย

ซีรีส์ยอดนิยมในอดีตเรื่องหนึ่งของสถานีโทรทัศน์ทีวีบี ฮ่องกง “ชอลิ้วเฮียงถล่มวังค้างคาว” เวอร์ชั่น 1984 หวนลงจอช่อง 3 อีกครั้ง หลังจากออกฉายครั้งแรกเมื่อ 32 ปีก่อน แม้ครั้งนี้เป็น ช่อง 3แฟมิลี่ ช่อง 13 ที่ฉายช่วงบ่ายสองครึ่งจันทร์ถึงศุกร์ แต่ก็ทำให้ผู้นิยมย้อนอดีต ชมซีรีส์เก่าของฮ่องกง คงชื่นชอบไม่น้อย

เยิ่นต๊ะหัว องเหม่ยหลิง และเหมียวเฉียวเหว่ย นักแสดงนำของเรื่อง
เยิ่นต๊ะหัว องเหม่ยหลิง และเหมียวเฉียวเหว่ย นักแสดงนำของเรื่อง

สำหรับชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว เป็นตอนย่อยตอนหนึ่งของชอลิ้วเฮียง ผลงานการประพันธ์ของ โก้วเล้ง ยอดนักประพันธ์นวนิยายแนวกำลังภายใน  ซึ่ง น.นพรัตน์ แปลเป็นภาษาไทยใช้ชื่อว่า ศึกวังค้างคาว

chor2

ซีรีส์ถล่มวังค้างคาวของทีวีบี เริ่มต้นด้วยคดีน่าแปลกของ 2 ตระกูลที่ไม่ถูกกัน จู่ๆ ลูกสาวสองบ้านมีพฤติกรรมคล้ายสลับร่างกัน จนชอลิ้วเฮียงต้องเข้าไปสืบ

ระหว่างการสืบสวนนี้มีองค์หญิงย่งเจง ที่ปลอมตัวเป็นสามัญชนท่องยุทธจักรเข้ามายุ่งวุ่นวายด้วย จนทั้งสองค่อยๆ สนิทสนมกัน ท่ามกลางการก่อตัวของภัยยุทธจักรและราชสำนัก ที่มีวังค้างคาว ผู้กุมความลับของผู้คนมากมาย อยู่เบื้องหลัง

องเหม่ยหลิงและทีมนักแสดงฝ่ายหญิง
องเหม่ยหลิงและทีมนักแสดงฝ่ายหญิง

แน่นอนว่า การรับบทชอลิ้วเฮียงต่อจากเจิ้งเส้าชิว พระเอกก่อนหน้าในยุคนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้กำกับฯ จึงพยายามเขียนบทให้เหมียวเฉียวเหว่ยเป็นชอลิ้วเฮียงที่มีบุคลิกแตกต่างออกไปเล็กน้อย และไม่ถึงกับครองบทเด่นเกินไปกว่า เยิ่นต๊ะหัว นักแสดงคนดังที่มารับบทเจ้าวังค้างคาว

ทีมนักแสดงของเรื่อง
ทีมนักแสดงของเรื่อง

การจับคู่ระหว่างเหมียวเฉียวเหว่ยกับองเหม่ยหลิง ถ้าเทียบกับคำของยุคนี้ก็คือ เป็นคู่จิ้นที่ถูกใจแฟนๆ อีกเรื่องหนึ่ง ขณะที่ตัวละครอื่นๆ ล้วนมีบทบาท น้ำหนัก เข้ามาสร้างปมและคลายปมให้เนื้อเรื่องมีสีสัน

chor5

ตัวละครเด่นอีกตัวในเวอร์ชั่นนี้ที่ขาดไม่ได้คือ ตงง้วน เจ่กเตียมอั๊ง นักฆ่ามือหนึ่งแห่งภาคกลางที่ฉายาแปลว่า จุดแดงเดียว หมายถึงใช้กระบี่สังหารเป้าหมายเพียงครั้งเดียว

ฮุ่ยเทียนซื่อผู้รับบทนี้โดดเด่นมากในฉากต่อสู้ที่ออกแบบมาให้เจ่กเตียมอั๊งแสดงฝีมือโดยเฉพาะ ทั้งยังมีช่วงดราม่าที่ต้องขัดแย้งในตัวเอง เมื่อถูกบังคับให้นำตัวองค์หญิงไปมอบให้วังค้างคาว เพื่อแลกข้อมูล

ฮุ่ยเทียนซื่อเป็นเจ่กเตี๋ยมอั๊งฮุ่ยเทียนซื่อเป็นเจ่กเตียมอั๊ง

การที่ช่อง 3 นำซีรีส์ที่เคยสร้างชื่อในอดีตมาฉายถือว่าเป็นโอกาสสำหรับแฟนๆ หนังจีน อีกทั้งช่อง 3 ยังได้เปรียบกว่าช่องทีวีดิจิตอลทั่วไป ตรงที่มีทีมพากย์ลงตัว รวมถึงการออกอากาศล่าสุดนี้ที่มีการพากย์ใหม่ยังคงทำได้ดีกว่าที่ช่องอื่นๆ

เรื่องราวของซีรีส์วังค้างคาวที่ฉายอยู่ตอนนี้เข้าสู่ช่วงท้ายแล้ว ทำให้น่าคาดเดาว่า ช่อง 3 จะนำซีรีส์ย้อนอดีตเรื่องใดมาต่อคิว จะเป็น มังกรหยก เวอร์ชั่น องเหม่ยหลิง นางเอกผู้ล่วงลับอีกหรือไม่ หรือจะเป็น ดาบจอมภพ ฉบับอู๋ไต้หยงและจางเจ้าฮุย ที่ได้ชื่อว่าเป็นซีรีส์คลาสสิคอีกเรื่องที่สร้างจากผลงานเขียนของโกวเล้ง

ผลจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องติดตามต่อไป

บทความก่อนหน้านี้“ฟ้าเป็นหนึ่ง”ชนะคะแนน”สะท้านฟ้า”คู่เอกศึก”มวยไทยลุมพินีเกริกไกร”
บทความถัดไป19ปีสุดต้านพ่ายออสเตรเลีย1-5ชวดแชมป์อาเซียน