แจ้ ดนุพล นำทีม แกรนด์เอ็กซ์ ชวนแฟนเพลงชมคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย ปิดตำนานวง

23 เม.ย. 2562 - 20:11 น.

 

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แจ้ ดนุพล นำทีม แกรนด์เอ็กซ์ ชวนแฟนเพลงชมคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย ปิดตำนานวง

วันที่ 23 เม.ย. ที่ร้านเพลินวาน พาณิชย์ เดอะสตรีท รัชดา ในงานแถลงข่าวโชว์สุดท้ายปิดตำนาน 50 ปี “GRAND EX’ บริบูรณ์” โดยศิลปิน แกรนด์เอ็กซ์ นำโดย แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ และ ต้อง นคร เวชสุภาพร พร้อมด้วยสมาชิกวง ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานคอนเสิร์ต ปิดตำนาน 50ปี “GRAND EX’ บริบูรณ์”

ทำไมตัดสินใจให้เป็นคอนเสิร์ตปิดตำนานครั้งสุดท้าย?

ต้อง “เริ่มจากคอนเสิร์ต​ครั้งที่แล้ว มีแฟนเพลง​ อายุ 60 กว่า​ 70 กว่า​ บอกว่าซื้อบัตรไม่ทัน เลยได้ชั้นบน ชั้น 2 บ้าง ชั้น 3 บ้าง ขึ้นไม่ไหวแล้ว​ ครั้งต่อไปจัดที่อื่นได้ไหม​ เลยมานั่งคิดดู เอ๊ะ เขาไม่ไหว เราก็ไม่ไหว​ ตัวเราเองก็ใกล้ๆ 70 ก็ว่าไปตามวัยนะครับ​ คิดดูว่าเราจะไหวไหม​ จะเล่นได้หรือไม่​ ปรึกษาแจ้ แจ้ก็บอกว่า ถ้าเราจะฝากภาพสวยๆ ดีๆ ไว้ดีกว่า ในขณะที่เราเล่นได้​ ก็เลยเป็นเวลาที่ดี ที่เราจะรีบมาเล่นก่อน ก่อนที่ปีหน้าอาจจะไม่ครบ​ คำว่าไม่ครบหมายถึงว่าตัวนักดนตรีเองอาจจะไม่ครบ คนที่เราต้องการ หรือแฟนเพลงคนที่อยากมา ก็มาไม่ได้แล้ว ถ้าเราไม่ได้จัด แล้วไปจัดอีก 3 ปีมาไม่ไหวแล้วอย่างนี้ ก็เลยอยากจัดให้มันดีๆ ให้แฟนเพลงที่มีส่วนร่วมกับเรามาตั้งแต่แรก มาร่วมกับงานนี้ด้วยกัน กับภาพสวยๆ งามๆ เก็บไว้เป็นความฝันลึกในใจของเราตลอดไป พอดีครบ 50 ปี พอดีครับ”

รู้สึกเสียดายไหมที่มาถึงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย?

ต้อง “ไม่เสียดายเลย เพราะว่าเดินทางมาเกินกว่าที่เราคิดฝันไว้ ไม่นึกว่าจะมาถึง 50 ปี และยังได้รับความชื่นชมจากแฟนเพลงอยู่ ให้จบสวยงามเป็นที่จดจำของแฟนเพลงตลอดไป”

พี่ต้องอยู่กับแกรนด์เอ็กซ์และแฟนเพลงมาตั้งแต่ต้นรู้สึกผูกพันมากขนาดไหน?

ต้อง “แน่นอนครับ มีความผูกพัน ทุกคนที่มีส่วนเข้ามาในชีวิตมีส่วนทุกคน เข้ามาผูกพันมาก ลึกซึ้ง แจ้เองก็ผูกพันไม่น้อยกว่าผม แต่อาจมากกว่าด้วยซ้ำเพราะเป็นหัวศิลปินไงครับ คือฝันอะไรเป็นศิลปะอย่างที่บอกไว้แล้ว ฝันว่าเราควรจะเป็นอย่างไร แม้ตอนนั้นเล่นดนตรีด้วยกันแล้วก็ตาม ฝันว่าแกรนด์เอ็กซ์เป็นสถาบันที่น่าจะสร้างให้เป็นที่จดจำไปตลอด เป็นภาพที่สวยงามของครอบครัวแกรนด์เอ็กซ์ตลอดไป หรือทุกคนที่มีส่วนเป็นนามของชื่อของแกรนด์เอ็กซ์ทุกคนมีส่วนเข้ามาอยู่ในนี้ด้วยหัวใจจริงๆ”

แจ้ ดนุพล

แจ้ ดนุพล

พี่แจ้รู้สึกอย่างไรบ้าง?


แจ้ “ก็ทำงานอย่างเดียวแหละครับ เพราะเราก็ใช้ชีวิตมาเยอะแล้วหลายๆท่าน เวลาที่เหลืออยู่เราอยากทำทุกสิ่งอย่างเพื่อสังคมกับคนที่เรารักและเพื่อคนที่รักเราเท่านั้น นั่นก็คือแฟนเพลงของเราจริงๆ ก็อยากให้เป็นวงดนตรีที่เราเริ่มต้นมามากมายก่ายกองในเรื่องของตำนานหรือในเรื่องถึงการริเริ่มหลายสิ่งหลายอย่างในวงการเพลงบ้านเรานะครับ น้องๆ รุ่นใหม่ๆ มีธรรมเนียม มีวิธีการที่จะเสพความบันเทิง หรือศิลปะทางด้านดนตรี คนละยุคสมัยกัน เด็กๆอาจจะยังไม่ทัน บางคนยังไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าแกรนด์เอ็กซ์คืออะไร แต่ทันรุ่นพี่แจ้ หรือหลังรุ่นพี่แจ้ไป อยากให้เขารู้จักดิอิมพอสสิเบิ้ลซึ่งเป็นเหมือนปรมาจารย์ของพวกเรา รู้จักแกรนด์เอ็กซ์คนที่ทำอะไรเกี่ยวกับวงการเพลงมา หน่วยกล้าตายพูดง่ายๆ เป็นที่ริเริ่ม เป็นหนูทดลองยาในวงการเพลงในสมัยก่อน ต้นแบบในหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างครับ”

บทเพลงจะขนมาฟังมากขนาดไหน?

แจ้ “ที่วางไว้ 2 ชั่วโมงครึ่งครับ เพราะเป็นโชว์ที่เราวิเคราะห์แล้วเป็นชั่วโมงของการชมคอนเสิร์ตที่พอเหมาะที่สุดนะครับ สั้นกว่านี้อาจจะไม่คุ้มค่าที่เสียสตางค์มา เดินทางมา รถราติด ถ้าเกิดเลย 2 ชั่วโมงครึ่งขึ้นไป แฟนๆรุ่นนี้ที่ลูกหลานเป็นห่วง กินยาหรือยัง(หัวเราะ) เข้าห้องน้ำหน่อยอะไรแบบนี้ครับ ก็ต้องประมาณนี้ 2 ชั่วโมงครึ่งแต่ว่าเป็น 2 ชั่วโมงครึ่งที่จะทำให้ประชาชนจดจำครั้งนี้ บริบูรณ์หรือตราบนานเท่านาน”

การรวบรวมสมาชิกตั้งแต่ยุคเก่าจนยุคปัจจุบันยากง่ายขนาดไหน?

แจ้ “มันไม่ยากหรอกครับ ตราบใดที่เราทุกคนยังมีชีวิตอยู่(หัวเราะ) สมัยนี้ก็สื่อสารกันไม่ยากนะครับ และทุกคนรู้ว่าเลี้ยงรุ่นที่เดียว รวมทุกรุ่นเลยนะวงแกรนด์เอ็กซ์ไม่ได้มีเฉพาะรุ่นพี่แจ้ รุ่นพี่จ๋าย มีรุ่นพี่แจ้ไปอยู่ตรงกลางแล้วมีรุ่นน้องๆอย่างท้ายสุดอย่างน้องโต๋”

อยากให้แฟนๆ รุ่นหลัง หรือนักร้องรุ่นใหม่จดจำวงแกรนด์เอ็กซ์อย่างไรบ้าง?

แจ้ “เขาต้องใช้เวลาแล้วมาดูว่า พี่แจ้ก็บอกพี่ๆทุกคน ว่าช่วงนี้ไม่มีเวลาสนุกสนานนอกเวลาในการแสดงนะ เวลาร้องเพลงใส่เต็มร้อยนะ แต่ว่าพอเลิกจะสนุกสนานอะไรก็ได้ แต่จะเล่นให้เด็กรุ่นใหม่ๆ เขาเห็นว่าเมื่อ 40 ปีทีแล้ว ความอยากจะทะเยอทะยานที่อยากจะเป็นศิลปินต้องใช้ความสามารถขนาดไหน ถึงจะได้เป็นต้นแบบเป็นเรฟเฟอเร้นกับน้องๆ รุ่นใหม่ๆ ด้วยนะครับ”

ในวงแกรนด์เอ็กซ์ทุกรุ่นอะไรเป็นเอกลักษณ์?

แจ้ “มันเยอะมาก การเป็นแกรนด์เอ็กซ์ หมายถึงวงดนตรีที่เริ่มตั้งแต่เทคโนโลยีสิ่งต่างๆนาๆ ทักษะความรู้ เครื่องไม้เครื่องมือมาในประเทศเรา เมื่อก่อนการแสดงดนตรีเขาจะเรียกว่าการแสดงดนตรี โชว์หรือว่ามหกรรมดนตรีที่ยุคคุณพ่อคุณแม่น้องๆ แกรนด์เอ็กซ์เป็นผู้ที่ริเริ่มบางอย่างที่ใช้คำว่าคอนเสิร์ตนะครับ เราได้ร่วมกับบริษัทไลท์สปอตในสมัยก่อน เป็นบริษัทฝรั่ง ก็คุยกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง เอาซินธิไซเซอร์เข้ามา คีย์บอร์ดเข้ามา คนไทยจะรู้จักแค่กีต้าร์ เราก็เอาคีย์บอร์ดเข้ามาให้พี่ตี๋เล่นที่ชำนาญจริงๆ ก็จะเชิญพี่อ๊อดเข้ามา มีทักษะทางด้านดนตรีสูงหน่อยก็เอาเข้ามา ไม่งั้นไม่เอาเข้ามาหรอกครับ(หัวเราะ) ก็ต้องการคนที่มีความรู้ทางด้านคีย์บอร์ด ก็ได้ทำงานคอนเสิร์ตบวกแสงสีเสียง มีไฟอะไรต่างๆนาๆที่มันอลังการและเป็นครั้งแรกในประเทศที่การขึ้นคอนเสิร์ตแล้วคนไทยก็อ๋อคอนเสิร์ตเขาเล่นแบบนี้เหรอ ที่โรงละครแห่งชาตินั้นคือการเปิดอัลบั้มชุด แกรนด์เอ็กซ์โอ ซึ่งทำให้คนทั้งประเทศรู้จักแกรนด์เอ็กซ์ในยุคนั้น และทุกบ้าน ทุกครัวเรือน เป็นอัลบั้มเพลงแรกที่ขายมากกว่าหลายล้าน ไม่รู้จะเช็คยังไง แล้วเราก็มีโอกาสไปเยี่ยมแฟนๆทุกจังหวัดแบบทัวร์คอนเสิร์ต แล้วก็เปลี่ยนวงการเพลงไปเลย คนเลิกฟังเพลงฝรั่งหันมาฟังเพลงไทยหมดนะครับ เป็นหนึ่งอีกความภูมิใจที่เพลงไทยเราไม่ได้เพลงเก่านะ เป็นเพลงของรุ่นคุณพ่อคุณแม่นะ ไมได้เป็นเพลงสมัยเก่า แต่ทำไมวัยรุ่นเขาเต้นได้เขาสนุกได้ มันอยู่ที่ผลงานนะครับ”

เชิญชวนแฟนๆมาดูคอนเสิร์ต?

แจ้ “สิ่งสำคัญที่สุดคือคอนเสิร์ต พระเอกคือศิลปินนักแสดง ส่วนนางเอกคือคนดู ประชาชน ที่ไปชมไปดู ถ้าตอนจบพระเอกนางเอกไม่อยู่ร่วมกันมันไม่แฮปปี้เอนดิ้ง เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด เราต้องการนางเอกนะ ไปดูอีกสักรอบหนึ่ง เป็นรอบสุดท้ายแล้ว แล้วเที่ยวนี้น้องๆ หมายถึงน้องๆ รุ่นเดียวกันนะ เผื่ออาจจะเป็นคุณอา คุณป้าของน้องๆ(หัวเราะ) ก็จะเอาครอบครัวไปดูด้วย วงนี้เหรอที่แม่วิ่งตามสมัยก่อนประมาณนี้(หัวเราะ) เปิดแสดงวันวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม ครับหลังเคารพธงชาติเล่นทันทีเลยครับ เริ่มขายบัตรวันเสาร์ที่ 27 เม.ย. นี้ครับ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจ้ ดนุพล นำทีม แกรนด์เอ็กซ์ ชวนแฟนเพลงชมคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย ปิดตำนานวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง