Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

5 พ.ค. 2562 - 00:05 น.

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด - หายหน้าไปรับใช้ชาติอยู่ 6 เดือน สำหรับพระเอกลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก ‘มิกค์ ทองระย้า’ ล่าสุดปลดประจำการมาพร้อมๆ กับผลงานละครเรื่อง “มนตร์กาลบันดาลรัก” ที่แสดงคู่กับนางเอกสาว ‘โบว์’เมลดา สุศรี ได้ฤกษ์ลงจอช่อง 7 สีพอดี

จาก 6 เดือนที่เข้ากรมทหาร สังกัดกองทัพอากาศ ได้ประสบการณ์อะไรอย่างไรบ้าง วันนี้พลทหารมิกค์จะมาเล่าสู่กันฟัง

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

เข้าไปรับใช้ชาติเป็นอย่างไรบ้าง?

มิกค์ - “สนุกครับ 6 เดือนได้อะไรมากกว่าที่คิด อย่างแรกที่ได้คือมิตรภาพ ทั้งกับเพื่อนๆ รุ่นพี่ เป็นการต้อนรับที่ดี น่ารักมาก การเกณฑ์ทหาร การเข้าไปฝึก การระดมพล เราต้องปรับตัวอยู่กับทุกคนให้ได้ ช่วงแรกที่เข้ากรมผมคุยทั้งวันเลย(หัวเราะ) เพราะ เพื่อนๆ รู้จักเราอยู่แล้ว พอมาเจอเรา เขาก็จะถามคำถามเป็นร้อยๆ คำถาม อยากรู้ว่าวงการบันเทิงเป็นอย่างไร ทำงานยังไง รู้จักคนนั้นคนนี้มั้ย จะถามตลอด เราเลยสนิทกับทุกคนเร็วมาก เพราะมีคนเข้ามาคุย ซึ่งตอนแรกที่เข้าไปก็กังวลว่าเราจะเข้ากับทุกคนได้มั้ย จะคุยกันรู้เรื่องหรือเปล่า เลยตัดสินใจว่าสบายๆ ตอนฝึกเขาให้ทำอะไรก็ต้องทำเหมือนกัน ผมว่าถ้าเราทำตัวให้เหมือนคนอื่นก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ”

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

ตอนฝึกเราเป็นเป้าใหญ่ไหม?

มิกค์ - “เป้าใหญ่มาก(หัวเราะ) ไปถึง ยกตัวอย่าง จ่าเขารู้จักเราก็จะแกล้งๆ ถามคนไหน มิกค์ ทองระย้า เราก็ยกมือ เขาบอกมานี่ วิดพื้น 20 สนุกครับ ถือเป็นการรับน้อง เป็นการฝึกออกกำลังกาย ทุกอย่างที่เขาให้ทำมันได้กับเราหมด”

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

ช่วงที่ฝึกจริงเป็นอย่างไรบ้าง?

มิกค์ - “หนักครับ ต้องฝึกกลางแดด แต่เขาก็จะมีลิมิต เมื่อไรที่ความร้อนถึงขนาดนี้เขาก็จะหยุดฝึก ป้องกันอาการฮีตสโตรก จะมีหัวหน้าแพทย์มาสอนเรื่องอาการฮีตสโตรก ก็มีเพื่อนๆ ที่เป็น เขาก็จะให้มาพักข้างสนาม เราเห็นเดินสวนสนามด้วยกันอยู่ๆ ก็ร่วง ต้องช่วยกันจับ มีเพื่อนหลายคนช่วงแรกที่ไม่ไหว นั่งหอบดมยาดม พอผ่าน 1 เดือนแรกสบายแล้ว ฝึกได้เต็มที่ ช่วง 2 เดือนแรก เราต้องปรับตัว ปัจจัยหลักคือเรื่องแดด พอร้อนทุกอย่างจะรวนหมด ช่วงแรกๆ จะเป็นการฝึกท่ามือเปล่า ซ้ายหัน ขวาหัน วันทยหัตถ์ เข้าเดือนที่ 2 ฝึกขึ้นท่าอาวุธ ช่วงเดือนแรกเพื่อนๆ อยากถือปืน รวมถึงผมด้วย พอขึ้นท่าอาวุธผ่านไป 3 เดือน ทุกคนบอกไม่เอาแล้วได้มั้ยปืน เพราะหนัก ผมอยู่กรมทหารต่อสู้อากาศยานรักษาพระองค์ พัน 1 ต้องตื่นตี 04.45 น. เขาจะเป่านกหวีด ให้เวลา 10-15 นาที ในการล้างหน้าแปรงฟัน ทำธุระของตัวเองให้เรียบร้อย แล้วมารวมพลกันข้างหน้า จัดแถวเสร็จเช็กชื่อและวิ่งรอบกองพัน วิ่งไปร้องเพลงไป วิ่งเสร็จมาออกกำลังกาย วิดพื้น กระโดดตบ ทุกคนต้องช่วยกัน เวลาโดนทำโทษ ทุกคนต้องโดนด้วยกันหมด ถึงจะทำผิดแค่คนเดียว”

ที่ได้เจอประสบการณ์จริงมา มันโหดเหมือนที่หลายคนคิดไหม?

มิกค์ - “โหดมีหลายความหมาย ถามว่าโหดในเรื่องการฝึกมั้ย ผมว่าค่อนข้างโหด แต่ก็มีความจำเป็น เพราะเป็นทหารต้องมีความแข็งแรง ทุกคนผ่านได้ เราก็ต้องผ่านได้ เจอแดดเราต้องไม่กลัว ถามว่าท้อมั้ย ไม่ท้อ แต่จะมีช่วงเหนื่อย แต่ไม่มีความรู้สึกว่าเราไม่น่าสมัครเลย เพราะเราอยู่กับเพื่อนๆ จะเหมือนมีการให้กำลังใจ มันคือความอดทน ถ้าเราผ่านจุดนี้ได้ ทุกอย่างสบาย หลังฝึก 2 เดือนจะมีพัก 10-15 วัน ปล่อยให้กลับบ้าน ตอนนั้นรู้สึกว่าแข็งแรงมาก สิบล้อชนก็คงไม่ตาย(หัวเราะ) ทนทานมาก ทั้งน้ำ ทั้งฝน เดือนแรกน้ำหนักผมลงไป 8 ก.ก. หลังฝึกทหารใหม่ครบ 3 เดือน เราก็จะถูกจำแนกออกไปว่าคนไหนจะไปอยู่กรมไหน ฝ่ายไหน ใครเก่งดนตรีก็ไปอยู่ดุริยางค์ คนที่เป็นเรื่องกีฬาก็ไปอยู่การกีฬา ใครเก่งด้านไหน เขาจะดึงให้ไปอยู่ด้านนั้น อย่างผมมาอยู่กรมกิจการพลเรือนเกี่ยวกับเรื่องประชาสัมพันธ์ ตอนนี้ปลดประจำการ ครบ 6 เดือนแล้ว รู้สึกเร็วมาก”

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

วางแผนยังไงต่อไปหลังปลดประจำการแล้ว?

มิกค์ - “กลับมาถ่ายละคร เพราะแฟนๆ เริ่มบ่นคิดถึง จริงๆ หายไปไม่นาน แต่ก่อนเข้ากรม ผมบวชด้วยอีก 2 เดือน รวมแล้วหายไป 8 เดือน แต่มีละคร มนตร์กาลบันดาลรัก กำลังจะออนแอร์”

สัญญากับช่อง 7 เหลือเยอะไหม?

มิกค์ - “สัญญายังอยู่ ไม่ไปไหน ยังเล่นกับนางเอกไม่ครบทุกคนเลย ตอนนี้ทางช่องมีเตรียมไว้ให้ 2 เรื่อง ถ่ายปีนี้ แต่ต้องรอผมยาวอีกหน่อย ช่วงนี้ก็จะไปเที่ยว ไปเยอรมัน สวิส อิตาลี ก่อนกลับมาลุยงานเต็มที่ ส่วนงานอื่นอย่างธุรกิจ ขอทำงานสักระยะก่อน เหมือนต้องกลับมาเริ่มต้นงานแสดงใหม่ ตอนนี้อาจจะลืมแสดงไปแล้วว่าแสดงยังไง เพราะหายไปนาน(หัวเราะ) ถามว่าเคยคิดรับราชการมั้ย เคย แต่เมื่อได้ลองไปทำแล้ว มันไม่ตรงกับสายงานของเรา มันก็จะขัดๆ ครับ”

★ เข้าวงการมากี่ปีแล้ว?

มิกค์ - “10 ปีพอดี ตอนเข้ามาอายุ 16 ปี ตอนนั้นผอมๆ แห้งๆ อยู่เลย มันทำให้ผมเปลี่ยนไปเยอะ เริ่มจากเรื่องระเบียบวินัย และการทำงาน แสดงอยู่ 2-3 ปี ถึงเข้าใจว่าการทำงานคืออะไร ต้องทำงานร่วมกับคนอื่นอย่างไร หลังจากนั้นเริ่มสนุก ก็ยาวถึงทุกวันนี้ ไม่เคยคิดว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ ผมเป็นคนไม่เคยคาดหวังกับตัวเองเลย ถ้าเราคาดหวังไปเยอะมากๆ เราจะรู้สึกไม่ดี แต่ถ้าไม่ได้คาดหวัง แล้วมันได้ มันก็เป็นสิ่งที่ดีขึ้นเรื่อยๆ”

‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด

อะไรที่ทำให้มายืนเป็นพระเอกเบอร์ต้นๆ ของช่อง 7?

มิกค์ - “หลักๆ ผมโฟกัสที่การแสดงก่อนอย่างอื่น ถ้าการแสดงเราโอเค แล้วพัฒนาไปเรื่อยๆ คนรอบข้างเขาเห็นผลงานว่ามันโอเคและดีขึ้น ทำให้ทุกคนเชื่อในการแสดง ทุกอย่างก็จะตามมาเอง คือทุกครั้งที่เล่น ผมจะกลับมาตรวจงานเราตลอด ผมเคยทำงานกับพี่เวียร์(ศุกลวัฒน์) พอสั่งคัตปุ๊บ แกจะมานั่งดูหน้าจอมอนิเตอร์ เรื่องแรกเจอพี่เวียร์ เพชรตัดเพชร พี่เวียร์ไม่เชิงสอน เจอตอนฟิตติ้ง เขาจะบอกว่าเริ่มใหม่ครับ เรื่องใหม่เริ่มใหม่การแสดงใหม่ มันเป็นการให้กำลังใจกันด้วย เราก็เกร็งตอนที่เจอ เขาบอกไม่เป็นไรครับ เริ่มใหม่เหมือนกัน เรื่องที่แล้วผมก็ลืมแล้ว นั่นคือสิ่งที่ดี ผมได้ต้นแบบตรงนี้ด้วย พี่เวียร์เป็นคนน่ารักมาก เจอเขาเรื่องแรก เขาค่อนข้างเปิดโอกาสให้น้องๆ มันคือการมีต้นแบบที่ดี”

ตอนนี้เราก็กลายเป็นป๋าดันแล้ว?

มิกค์ - “เวลาเจอนางเอกใหม่ๆ หรือคนที่ไม่เคยเจอ ผมจะตื่นเต้นทุกครั้ง เราเป็นคนอยากลองอยากทำ อยากเล่นกับเขา อยากรู้ว่าจะรับส่งบทกันยังไง ผมเป็นคนมองเรื่องการแสดงเป็นหลัก เวลาเจอนางเอกที่ไม่เคยเจอ จะมองก่อนว่าเราจะเข้าหาเขาด้านไหน เพราะเวลาเล่นกับนางเอก ผมจะรู้สึกรักทั้งในจอและนอกจอด้วย เวลาทำงานมันจะได้สนุก”

มองวงการเปลี่ยนไปจากวันแรกไหม?

มิกค์ - “ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ อยู่ที่เราจะตามมันไปหรือเปล่า หรือจะอยู่ในจุดเรา พอมันเปลี่ยน เราก็ค่อยๆ ปรับตาม ผมโชคดีที่เข้ามาแล้วไม่ได้ดังเลย ค่อยๆไปเรื่อยๆ เรื่องการวางตัวก็ปกติ สบายๆ ไม่วุ่นวายกับใคร ผมว่าถ้าเราดีกับทุกคน ทุกคนก็จะดีกับเราครับ”

★ จะทำงานในวงการถึงเมื่อไหร่?

มิกค์ - “ก็เล่นไปเรื่อยๆ จนผู้ใหญ่มาบอกว่ามิกค์ควรเล่นเป็นบทพ่อแล้วนะ ก็โอเค ค่อยๆ ปรับตัว ยาวไปครับ”

ชอบสาวขาวขาสวย-แม่ของลูกขอผู้หญิงเรียบร้อย

เป็นข่าวกับสาวๆ เป็นระยะ สำหรับหนุ่ม ‘มิกค์ ทองระย้า’ แต่ก็ยังไม่มีใครที่ใช่ โดยเจ้าตัวเปิดใจ “เรียกว่ายังไม่เจอคนที่ใช่ และช่วงหลังไม่มีเวลากับเรื่องนี้ด้วย”

แต่เราก็มีข่าวไปจีบนักแสดงสาวๆ หลายคน หนุ่มมิกค์แย้ง “ยังไม่ถึงกับจีบ แค่เริ่มต้น มันก็ต้องมีการคุยมีการศึกษาทำความรู้จักกัน แต่ยังไม่เจอคนที่ใช่”

อย่างก่อนหน้านี้ก็เป็นนางเอกสาว ‘ฐิสา-วริฏฐิสา’ ที่เชียร์กันมากๆ “คนเชียร์เยอะมากแต่ไม่มีอะไร กับฐิสานี่เพื่อนกันจริงๆ บอกว่าเพื่อน คนก็ยังเชียร์ ก็แอบคิดในใจ ผิดคนแล้ว(หัวเราะ) กับฐิสาไม่ได้จีบ เป็นเพื่อนกันตั้งแต่แรก ชัดเจนทั้งสองฝ่าย”

สนิทกันมาก มีไปดูแลบ้านให้กันด้วย “สนิทกันเพราะผมเข้ามาเล่นเรื่องที่ 2-3 ก็เจอฐิสาแล้ว เลยรู้จักกันมานาน เวลามีกิจกรรม ไปทำบุญก็ชวนกันไป ด้วยเขาเป็นผู้หญิง เราเป็นผู้ชายคนเลยจับตาเยอะ”

รู้ใช่ไหมว่าตอนนี้ฐิสามีหนุ่มตามจีบอยู่ “รู้ครับ ข่าวดัง ถามว่าเขามาปรึกษามั้ย ไม่ได้คุยเรื่องนี้กันเลย ถ้าปรึกษา เขาคงปรึกษาหรือคุยกับเพื่อนผู้หญิงมากกว่า”

แล้ว ‘น้องพระพาย-รมิดา’ ล่ะ ก่อนหน้าจะเข้ากรม มีข่าวว่าจีบเขา หนุ่มมิกค์แจง “นั่นน้องสาวครับ ผมก็คุยไปเรื่อยๆ ลองคุยกันไปก่อน บางครั้งเราก็ต้องศึกษาคนไปเรื่อยๆ กับน้องเราคุยกันเป็นพี่น้องมาตั้งแต่แรก ตอนนี้ก็ยังเป็นพี่น้องกันเหมือนเดิม”

เราเล่นกับใครก็จะมีข่าวกับคนนั้น “มันก็มีจริงบ้างไม่จริงบ้าง บางทีก็ไม่ใช่คนนี้(หัวเราะ)”

ชอบผู้หญิงในวงการใช่ไหม เพราะมีข่าวจีบสาวในวงการเยอะ “ด้วยมีคนเชียร์เยอะด้วย เวลาเล่นกับใครเขาก็จะมีความอิน ชอบ แล้วเขาก็เลยเชียร์ ส่วนตัวผมตอนนี้โฟกัสงานมากกว่า เวลาทำงานกับใครเราโอเคกับคนนั้น เพราะเวลาทำงานมันต้องช่วยกัน ทำให้คนดูเขาอิน เรื่องความรักมันอยู่ที่ช่วงเวลาด้วย อย่างตอนนี้บอกเลยไม่ค่อยพร้อม ไม่มีเวลา เพราะหลังปลดประจำการออกมา คิวเต็มหมดแล้ว คิวเที่ยวก็เต็ม ถ้ามีเวลาว่างตอนนี้ขอให้เวลากับตัวเองก่อน เรื่องแฟนไม่รีบ ผมอายุ 26 เอง ยังมีเวลาอีกเยอะ จริงๆ ตอนนี้ก็มีคนเข้ามา ขอคุยไปเรื่อยๆ ก่อน”

คนที่เข้ามาส่วนใหญ่เป็นคนในหรือนอกวงการ “มีทั้งในและนอกวงการครับ ผมแฮปปี้หมดทั้งคนที่เข้ามาและเราเข้าไปหาเขา”

ส่วนสเป๊กสาว มิกค์บอกว่า “ผมชอบผู้หญิงขาสวย ขาวๆ ด้วยก็ดี ชอบมองผู้หญิงที่ขา อย่าใส่ขาสั้นมา ใจละลาย(หัวเราะ)”

ถ้าคนที่จะมาเป็นแม่ของลูก ต้องเป็นผู้หญิงแบบไหน “ผมชอบผู้หญิงเรียบร้อย ไม่แต่งตัวโป๊ คือใส่ขาสั้นก็ไม่ได้แสดงว่าเขาแต่งตัวโป๊ ส่วนแม่ก็ไม่ได้เร่งเรื่องนี้ ให้ทำงานไปก่อนเลย ผมว่าเขาคงมีหวงบ้างแหละ แต่พอถาม เขาก็บอกว่าแล้วแต่มิกค์”

“เรื่องเป็นข่าวเขาก็ไม่ถามนะ มีแต่ผมจะบอกว่าแม่ มิกค์มีข่าวกับคนนี้นะ ผมเคยถามนะว่าคนนี้โอเคมั้ย เขาก็บอกว่ามิกค์ชอบใครแม่ชอบคนนั้น(หัวเราะ)”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘มิกค์’เปิดประสบการณ์ เป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง