Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

เจ Season five รู้ตัวเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ พะวงกลัวความสกปรก ขอเนี้ยบทุกอณู

18 มิ.ย. 2562 - 12:54 น.

เจ Season five รู้ตัวเป็นโรคย้ำคิด ย้ำทำ พะวงกลัวความสกปรก ขอเนี้ยบทุกอณู

เป็นอีกหนึ่งในศิลปินจากวง Season five ที่รักความสะอาด สำหรับนักร้องดัง เจ เอกพล สถิรากร ล่าสุดได้ให้สัมภาษณ์ในงานมินิคอนเสิร์ตการกุศล ให้เพลงแทนใจ ที่ Groove ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์ ถึงโรคประจำตัว OCD หรือโรคย้ำคิดย้ำทำ ที่เป็นมาตั้งแต่วัยเด็กจนถึงทุกวันนี้ เป็นอาการที่พะวงกับความสะอาด เรียกได้ว่ามีวินัยจนต้องยกนิ้วให้

เจ Season five โพสต์รูปในไอจีว่าเป็นโรค OCD มันคือโรคอะไร?
"โรคนี้ ถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็คือ โรคย้ำคิดย้ำทำ มันคือเรื่องทุกอย่างเลย สิ่งรอบตัวเรา เช่น เราพับผ้าแล้วเรารู้สึกว่ามันยังไม่เนี้ยบ แล้วเราก็หยิบมาพับใหม่อีก หรือล้างมือไปแล้ว เราก็ไปล้างใหม่อีก เปิดตู้ เปิดแง้มๆ ก็ต้องไปปิด มันจะควบคู่ไปกับความพะวง กังวลตลอดเวลา OCD ก็คือ Obsessive Compulsive disorder ชื่อเต็มๆ ของโรคก็คือ เหมือนเป็นโรคที่กระทำในสิ่งที่คิดว่ายังทำไม่เสร็จ ทำซ้ำ ซึ่งผมเป็นมาตั้งแต่เริ่มต้นวัยรุ่น มัธยมต้น เป็นหนัก ตอนเด็กๆ ก็จะมีบ้างเวลาเดินเข้าห้องน้ำ ผมจะตะแคงเท้า เพราะกลัวเท้าจะเปียกน้ำ รู้สึกว่ายังไม่สะอาด มันจะเกี่ยวเรื่องความสะอาดด้วย บ้าความสะอาดมาก ทำให้ใช้ชีวิตทุกวันค่อนข้างจะลำบากนิดนึง"

เจ

ลักษณะโรค Obsessive Compulsive disorder

 

นอกจากล้างมือ ล้างเท้า การพับผ้าที่ยกตัวอย่างก็เป็นด้วย?
"เป็นครับ ก็พยายามให้มันน้อยลงหน่อย แต่ถ้าเรื่องเกี่ยวกับตัวเองยังเหมือนเดิม เรื่องความสะอาด ผมจะอาบน้ำตลอดไม่ว่าผมจะไปเที่ยวยังไง กลับมาตอนกลางคืน ผมก็ต้องอาบน้ำทุกครั้ง"

เป็นตั้งแต่อายุ 12 ปี จนถึงปัจจุบันเลย?
"ใช่"

ปรับตัวอย่างไร?
"พยายามคิดว่ารอบๆ มันเป็นสิ่งที่จับต้องได้โดยที่ไม่ได้รู้สึกอะไร ผมเคยคิดแบบนี้ เวลาผมรู้สึกแย่มากๆ ผมจะถอดรองเท้า แล้วเดินบนถนนเลยให้รู้สึกว่าตัวเราสัมผัสกับสิ่งรอบตัวได้อย่างปกติมากที่สุด เท้าก็ติดดินได้ไม่เห็นเป็นอะไร"

บวชได้ใช่ไหม?
"ใช่ๆ นี่คือกังวลอยู่(หัวเราะ) คุณแม่บอกอย่างนี้จะบวชได้ยังไง ก็พยายามปรับ อันนี้มันเป็นโรคจริงๆ ครับไม่ใช่แบบดัดจริต ผมก็ไม่ทราบว่ามันเกิดจากอะไร มีเชื้อมาจากคุณพ่อ คุณแม่ แต่ก็ไม่เยอะเท่าผม ผมเยอะกว่า"

ในชีวิตส่วนตัวเคยบวชไหม?
"ว่าจะบวชอีกสักพัก อีกไม่กี่ปีนี้ ยังไม่เคยบวช แต่น่าจะทำได้ ไม่มีปัญหา(หัวเราะ)"

ไปพบแพทย์บ้างไหม?
"เคยอยู่บ้างครับ"

รุนแรงไหม?
"เขาบอกให้พยายามแก้ เขาบอกโรคนี้ที่เมืองนอกคนเป็นเยอะแต่คนไทยก็จะน้อยหน่อย ก็ค่อยๆ ปรับไป แต่แพทย์บอกว่า มันอยู่ที่จิตเราเอง เราต้องพยายามปรับที่จิตเรา ประมาณนี้"

โรคนี้สามารถหายสนิท ไร้กังวลไหม?
"อันนี้อาจจะยากนิดนึง แค่ใช้ชีวิตอยู่ประมาณนึงให้ได้ดีกว่า อย่างที่ผมเขียนในไอจีไว้"

ผลกระทบในชีวิตประจำวันหรือการงานมากน้อยแค่ไหน?
"เวลาไปทัวร์ ผมจะมีบ้าง ผมจะ(หัวเราะ) ระวังเรื่องความสะอาดมาก อย่างเช่นเวลาเปิดประตูไปในโรงแรม ในห้องพักผมจะถอดรองเท้าแล้วถือเข้าไปวาง ผมจะไม่เดินใส่รองเท้าเข้าไป เพราะผมคิดว่าในห้องพักต้องสะอาด เพื่อนก็ชอบล้อว่า โอ้ย เวลาคนทำความสะอาด เขาก็ใส่รองเท้าเข้าไปแหละ(หัวเราะ) แต่ว่าผมก็จะชินลักษณะอย่างนี้"

คนรอบข้างรำคาญบ้างไหม?
"ส่วนมากเพื่อนจะรำคาญ เพื่อนไม่ค่อยสะอาด ผู้ชายๆหน่อย(หัวเราะ) ก็มีบ้าง ส่วนผมก็เต็มที่อยู่แล้ว พยายามอยู่กับคนอื่น ว่าไม่เป็นไร ได้ แต่ในใจก็จะคิดนิดนึงทุกครั้งว่าเวลาเขานั่งบนเตียง เวลาเขาหยิบเสื้อผมไปใส่ อะไรที่เกี่ยวกับเครื่องใช้ ไม้สอยส่วนตัวผมก็จะคิดนิดนึง"

เครื่องใช้ส่วนตัวคือ เพื่อนเอาไปใช้ไม่ได้?
"ใช่ๆ ผมจะคิดนิดนึง อย่างเป้ผมจะไม่วางพื้นเลย จะยังไงก็ต้องวางให้สูง ห้ามโดนพื้น ผมจะบอกทีมงานตลอดว่าห้ามเอาเป้ผมวางพื้น"

เป็นภูมิแพ้ด้วยไหม?
"มีบ้างครับ อย่างที่บอกผมเป็นคนค่อนข้างสะอาด เพราะฉะนั้นก็ไม่ค่อยเป็นไรมากเรื่องโรคภัย(หัวเราะ) ไม่ค่อยมีผลต่อร่างกาย"

เห็นคอมเมนต์มีแฟนคลับมาให้กำลังใจ รู้สึกอย่างไร?
"ดีครับ เหมือนแบบเขาก็เข้าใจเรา ไม่เห็นว่าเราประหลาด เป็นโรคที่ประหลาดหน่อย แต่จริงๆ แล้วมันไม่มีอะไรขนาดนั้น ผมก็อาจจะพูดให้มันน่ากลัวไปครับ ดีใจ น้องๆ ก็เข้าใจ พยายามลืมบ้าง ปล่อยๆ มันไป จะได้อยู่กับทันได้"

เจ

เขาไม่ได้เห็นว่าเราประหลาด

ขอบคุณรูปภาพ : jayseasonfive

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ Season five รู้ตัวเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ พะวงกลัวความสกปรก ขอเนี้ยบทุกอณู
ข่าวที่เกี่ยวข้อง