Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

47 METERS DOWN : UNCAGED 47 ดิ่งลึกสุดนรก

12 ก.ย. 2562 - 10:43 น.

47 METERS DOWN : UNCAGED 47 ดิ่งลึกสุดนรก

คอลัมน์ หนังเด่น

โดย...กฤษฎา

ผมได้ดูหนังสยองขวัญ 2 เรื่องที่เข้าฉายในเวลาที่ห่างกันเพียง 2 สัปดาห์ และโรงหนังบางแห่งยังคงมีหนังทั้ง 2 เรื่องให้เลือกดู เป็นหนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องในแนวเดียวกัน นั่นคือตัวละครเอกหญิงที่ตกอยู่ในสถานการณ์ติดกับดักและกลายเป็นเหยื่อ โดยมีสัตว์ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นนักล่า เป็นตัวละครคู่ขัดแย้ง

47 METERS DOWN : UNCAGED

เรื่องหนึ่ง ตัวละครเอกเป็นหญิงสาวนักว่ายน้ำที่ติดอยู่ในบ้าน โดยมีจระเข้เป็นผู้ล่า อีกเรื่องหนึ่ง ตัวละครเอกเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบการดำน้ำ แล้วเข้าไปติดอยู่ในถ้ำที่มีฉลามขาวเป็นผู้ล่า

เห็นได้ชัดเจนว่าหนังทั้ง 2 เรื่องมีโครงเรื่องและลักษณะตัวละครที่คล้ายกัน ซึ่งความคล้ายกันนั้นนำไปสู่คำถามที่น่าหาคำอธิบายหลายข้อ หนึ่งในคำถามเหล่านั้นก็คือ “ทำไมตัวละครเอกต้องเป็นผู้หญิง หรือกลุ่มผู้หญิง?”

47 METERS DOWN : UNCAGED

จากคำถามดังกล่าวยังนำไปสู่คำถามย่อย อีกหลายข้อ อาทิ ทำไมต้องเป็นหญิงสาว? ทำไมต้องเป็นวัยรุ่น? คำอธิบายของผมมุ่งไปที่ 2 ส่วน คือการมุ่งตอบสนองความพอใจทางจิตใจ และการมุ่งตอบสนองความพอใจทางสายตา

โดยทั้ง 2 ส่วนนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างยากจะแยกออก หรือตัดขาด ความเป็นผู้หญิงของตัวละครทำให้คนดูเกิดความรู้สึกพร้อมที่จะเอาใจช่วย ตรงนี้เป็นการตอบสนองทางใจ

47 METERS DOWN : UNCAGED

และการได้เห็นตัวละครหญิงสาว หรือวัยรุ่นในชุดรัดรูป หรือเปิดเผยเรือนร่างก็เป็นการตอบสนองความต้องการทางสายตา ซึ่งนำไปสู่ความพอใจทางใจด้วย

อีกอย่างที่มิอาจมองข้ามก็คือ มีการกำหนดให้ตัวละครหญิงมีทักษะ (กรณีนี้คือว่ายน้ำ และดำน้ำ) เพื่อให้คนดูรู้สึกว่าเอาใจช่วยแล้วลุ้นให้รอดได้ (ไม่ใช่อ่อนแอแบบทำอะไรไม่เป็นเลย)

47 METERS DOWN : UNCAGED

ภายใต้สถานการณ์ติดกับดักเหมือนกัน ถูกสัตว์ขนาดใหญ่ไล่ล่าคุกคามเหมือนกัน เรื่องหนึ่งสร้างตัวละครให้เป็นนักสู้ผู้ไม่ยอมแพ้ และเผยเรือนร่างน้อย ส่วนอีกเรื่องดูเป็นนักสู้น้อยกว่า เผยเรือนร่างมากกว่า

เมื่อมองที่การใช้เทคนิคของหนังเพื่อสร้างความตื่นเต้นระทึกใจ เรื่องที่เล่าเหตุการณ์ที่เกิดในบ้านและใต้ถุนบ้าน เปิดโอกาสให้ใช้เทคนิคและสถานที่อย่างได้ผลมากกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นในถ้ำ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ได้ดูก็ไม่ถึงกับแย่ อย่างน้อยได้เห็นความพยายามในการใช้ขนาดภาพและมุมกล้องอย่างหลากหลาย ทั้งภาพไกลมาก ไกลมากมุมสูง และภาพใกล้ เพื่อพรรณนาเรื่องราว สถานที่ (รวมถึงโลเกชั่นที่สวยสะดุดตา) และกระตุ้นความตื่นเต้น

47 METERS DOWN : UNCAGED

เรื่องนี้เป็นภาคต่อของ 47 Meters Down หนังเล็กๆ ลงทุนน้อย แค่ 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ทำรายได้กว่า 60 ล้าน มาถึงภาคนี้ในอีก 2 ปีต่อมา มีการเพิ่มทุนเป็น 2 เท่า แต่ก็ยังคงเป็นหนังเล็กๆ ลงทุนน้อย ที่มีโอกาสที่จะกำไรอีกรอบ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 47 METERS DOWN : UNCAGED 47 ดิ่งลึกสุดนรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง