Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

โตโน่ ปลื้ม แฟนคลับจัดแฟนมีตฯ ฉลองย้อนหลังวันเกิด ภูมิใจ ‘เก็บรักษ์’ คนสนใจมาก

23 ก.ย. 2562 - 13:54 น.

โตโน่ ปลื้ม แฟนคลับจัดแฟนมีตฯ ฉลองย้อนหลังวันเกิด ภูมิใจ ‘เก็บรักษ์’ คนสนใจมาก

เป็นพระเอกรักโลก รักสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด สำหรับ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ ที่เพิ่งไปลงพื้นที่ช่วยแจกของสำหรับผู้ประสบปัญหาอุทกภัย ที่จังหวัดอุบลราชธานี เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา และยังได้ไปเก็บขยะตามโครงการเก็บรักษ์ ที่ตนเองได้ทำขึ้นตามความตั้งใจ

โตโน่

ร่วมงานแฟนมีตติ้ง

ล่าสุดหนุ่มโตโน่ได้มาร่วมงาน ฉลองวันเกิดย้อนหลัง ที่แฟนๆได้จัดทำขึ้นในรูปแบบแฟนมีตติ้ง ที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และได้ให้สัมภาษณ์เผยถึงความรู้สึกถึงเรื่องดังกล่าว

แฟนคลับจัดงานให้
“ใช่ครับเหมือนเกาหลีดี แฟนคลับเขาอยากให้มีทุกปีครับ ก็ดีใจและยินดีที่ได้มาเจอกับทุกคนครับ เพราะว่าบางคนอยู่ต่างจังหวัด ก็เป็นเหมือนการมารวมตัวกันครับ”

คิวแน่นมากเลยใช่ไหมช่วงนี้
“ใช่ครับ เมื่อวานก็ไปเก็บขยะที่จังหวัดพังงา วันนี้ก็งานนี้ พรุ่งนี้ก็มีคิวถ่ายละคร แต่เราก็อยากมานะครับ ถึงแม้ว่างานจะแน่นแต่เราก็อยากเจอพวกเขา”

คอนเซ็ปต์ก็เกี่ยวกับเก็บรักษ์
“ใช่ครับ อย่างวันนี้ก็แจกช้อนซ่อม เหตุผลเพื่อพยายามลดพวกพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง เราก็ไม่เอาเข้ามาใช้ในงานวันนี้เลย”

เป็นความตั้งใจของแฟนคลับ แล้วพวกเขาได้มาถามความเห็นอื่นด้วยไหม
“ใช่ครับ เขาก็มาถามว่าอยากได้ธีมสีอะไร เราก็คิดว่าขาว-ดำ สวยดีครับ”

โตโน่

แม่น้อยให้พรอีกครั้ง

วันเกิดปีนี้มีความตั้งใจอะไรบ้าง อย่างปีที่แล้วให้ของขวัญแม่น้อย
“ของแม่น้อย เราให้อยู่ทุกเดือนอยู่แล้ว ส่วนของขวัญตัวเองก็พยายามาทำตัวให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุดครับ ของส่วนตัวเรามีแล้ว เราไม่มีหนี้ เรามีบ้าน มีรถ สิ่งต่อไปคือเราช่วยกันทำให้บ้านเรามีอากาศที่ดีขึ้น สิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นน่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนครับ”

ตอนนี้ก็ไม่มีแฟน แม่ถามบ้างไหม
“คุณแม่ก็มีถามบ้าง แต่เขาก็ให้เป็นเรื่องของเราแหละ อีกอย่างเราก็อายุ 33 ปี แล้ว ก็ถามๆ บ้าง”

คุณแม่อยากเลี้ยงหลาน
“หลาน น่าจะอีกนานครับ เพราะยังไม่ได้มีความคิดว่าจะมีเลยครับ”

มีพาใครไปให้แม่ดูบ้างไหม
“ผมขอไม่ตอบเรื่องนี้ครับ (ยิ้ม)”

กับน้องณิชา น้องที่สนิท จะมีกิจกรรมที่ทำด้วยกัน หรือมีของขวัญวันเกิดให้ไหม
“เลยมาแล้วครับวันเกิด และพรุ่งนี้ก็มีถ่ายละครด้วยกันครับ แต่มีอวยพรไปเมื่อวันเกิดแล้วครับ”

จะมีการสมทบกองทุนปลูกป่าพะยูง
“ใช่ครับ เราปลูกกันทุกปีครับ ปีนี้ก็จะไปปลูกเพิ่มเข้าไปอีก เพราะว่าส่วนหนึ่งมันตายจากภัยแร้ง แล้วเราก็จะเก็บขยะด้วย ก็ปลูกป่าด้วยครับ ควบคู่กันไป เป็นที่ของอุทยาน ที่ไปปลูกไว้ก็เกือบร้อยไร่แล้ว”

โครงการเก็บรักษ์คนก็ให้ความสนใจมากขึ้น
“ดีใจครับ ที่คนให้ความสนใจและตื่นตัวมากขึ้น ถ้าเทียบจากปีที่แล้ว คนให้ความสำคัญมากขึ้น สนใจความรู้เรื่องขยะพลาสติก เรื่องไมโครพลาสติกมากขึ้น เห็นผลเสียของมันที่เกิดขึ้นกับสัตว์หลายๆชนิด ทั้งสัตว์ทะเลและสัตว์บนบก ต้องขอบคุณพี่ๆสื่อมวลชนมากๆด้วยครับ ผมว่าเราจะสามารถทำให้แผ่นดินเราดีขึ้นได้ไหม อยู่ที่พี่ๆสื่อมวลชนด้วย ว่าสามารถนำข่าวสารแบบนี้ไปถึงผู้ฟังได้ทุกคนไหม พอเขาได้รับรู้ เขาก็จะตระหนักถึง ผมคงไม่สามารถหาเงินไปช่วยให้ใครรวยได้ทั้งหมด มันคงไม่พอครับ แต่ว่าทุกคนสามารถช่วยให้สิ่งแวดล้อมมันดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะรวยหรือจน ทุกคนทำได้หมดเลย ทุกคนใช้อากาศเดียวกันหายใจครับ”

โตโน่

ตั้งใจดูวิดีโอที่แฟนคลับทำมาให้

กับโครงการเก็บรักษ์ มีหน่วงงานราชการให้ความช่วยเหลือไหม
“มีครับ มีติดต่อมา อย่างรถเก็บขยะเมื่อก่อนเราต้องเช่าครับ แต่ตอนนี้ก็ได้รับความอนุเคราะห์จากเทศบาลครับ แต่ความสำคัญ คือ ผมไม่ได้อยากรบกวนใคร และไม่ได้มองว่าปัญหานี้เป็นปัญหาของภาครัฐเพียงอย่างเดียว มันคือปัญหาของทุกคนครับ เราไม่สามารถสร้างเครื่องกรองน้ำทะเลได้ เราไม่สามารถสร้างเครื่องกรองขยะเพื่อไม่ให้ถึงท้องของสัตว์ทะเลได้ แต่สิ่งที่เราควบคุมได้ คือมือทั้งสองข้างของเรา จะใช้ซื้ออะไร ทิ้งตรงไหน หรือช่วยกันเก็บไหม ประเทศเราลูกหลานเราจะเป็นยังไง คำตอบอยู่ที่ตัวเราครับ”

โครงการเก็บรักษ์ ครั้งต่อไปที่ไหน
“ที่คุ้งบางกระเจ้าครับ ในวันที่ 26-27 กันยายนนี้ บางกระเจ้าเป็นเหมือนปอดของคนกรุงเทพครับ ตรงนั้นมีป่าอยู่ เวลาลมทะเลพัดมา จะผ่านป่าตรงนั้นก่อน แล้วเขาจะฟอกอากาศมาก่อนที่จะถึงกรุงเทพครับ นอกจากที่เขาจะพัดลมเข้ามาแล้ว เขาพัดเอาขยะเข้ามาด้วยครับ ดังนั้นผมจึงอยากเข้าไปช่วยเก็บครับ”

ลงพิ้นที่จังหวัดอุบลฯ ที่น้ำท่วม
“ใช่ครับ ว่างอยู่วันเดียวนั่นแหละครับ จริงๆเป็นคิวของละคร แต่วันนั้นละครไม่มา เราก็เลยบอกกับผู้จัดการว่าเราบินไปกันเถอะ ไปช่วยเขา จริงๆของเขามีกันอยู่แล้ว แต่การที่เขาได้เจอเรา เขาได้รับของจากเรามันเหมือนเป็นกำลังใจ มันสำคัญนะครับ น้ำท่วมสูงมาก ถึงแม้ว่าจะลดลงแล้ว แต่เขาก็ยังจะใช้ชีวิตปกติไม่ได้ หลายคนต้องขึ้นมาอยู่ที่ศูนย์อพยพ หรือบนถนน เราไปให้ของเขา ไปให้กำลังใจเขาก็เป็นสิ่งจำเป็น แล้วพอน้ำลดก็ต้องดูอีกว่าสิ่งใดสำคัญ ไหนจะเรื่องของโรคระบาดที่จะตามมา เรื่องของสุขอนามัย ก็ต้องดูของที่เขาขาด ก็ขอบคุณทุกคนที่หลังจากลงอินสตาแกรมไปแล้ว หลายๆคนส่งมาว่าขาอะไร เราก็ไปซื้อพวกยากันน้ำกัดเท้า และผ้าอนามัยของผู้หญิงครับ ผมได้ไปที่ อ.วารินชำราบ อ.พิบูลมังสาหาร อ.สว่างวีระวงศ์ และก็อำเภอเมืองครับ เวลาน้อยแต่ก็อยากไปเยี่ยมให้ได้มากที่สุดครับ”

อ่านข่าวเพิ่ม : โตโน่ ภูมิใจตำแหน่ง ทูตแห่งมหาสมุทรฯ ยอมลดรายได้ส่วนตัว-ทุ่มงานเพื่อสิ่งแวดล้อม

อ่านข่าวเพิ่ม : ณิชา แจมโครงการเก็บรักษ์ครั้งแรก ขอบคุณ โตโน่ ชวนเก็บขยะที่บ้านเกิด

คลิกติดตาม ข่าวบันเทิงฮอตๆ ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โตโน่ ปลื้ม แฟนคลับจัดแฟนมีตฯ ฉลองย้อนหลังวันเกิด ภูมิใจ ‘เก็บรักษ์’ คนสนใจมาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง