Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้ ควงทนายฟ้อง กานต์ หมิ่นประมาท ถูกด่า “อีเหลือม”

28 ต.ค. 2562 - 17:24 น.

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้ ควงทนายฟ้อง กานต์ หมิ่นประมาท ถูกด่า “อีเหลือม”

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้ - วันที่ 28 ต.ค. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก อีฟ แม็กซิม หรือ นางสาวอภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ อดีตภรรยาร็อกเกอร์ชื่อดัง เสก โลโซ หรือ นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย ได้เดินทางมาพร้อมกับ นายอธิภัทร ภัทรมงคลชัย ทนายความ เพื่อเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางวิภากร ศุขพิมาย หรือ “กานต์” อดีตภรรยาเสก เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้

มากับทนายความ

โดย อีฟและทนายความ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า
ทนายวันนี้มานัดสอบคำให้การ เป็นของคดีที่สอง กรณีที่หมิ่นประมาท ด่าว่า “อีเหลือม” เป็นเหตุการณ์ที่ด่าตั้งแต่ เดือนเมษายน จนถึง เดือนพฤษภาคม วันนี้ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย และตรวจพยาน หลักฐาน ซึ่งจำเลยยังให้การปฏิเสธไป ศาลให้สืบพยาน วันที่ 4-5 สิงหาคม ปีหน้า ถามว่าตอนนี้รวมมีการฟ้องกี่คดี ตอนนี้มีทั้งหมด 3 คดีที่อยู่ในศาล และกำลังจะฟ้องใหม่ บ่ายวันนี้อีก 2 เรื่อง โดยก่อนหน้านี้มี เรื่องแรกคือฟ้องหมิ่นประมาท เกิดเหตุเมื่อช่วงต้นปีที่ถูกกล่าวหาว่า “เหลือม” เป็นช่วง มกราคม ถึง กุมภาพันธ์ ของปีนี้ ศาลนัดสืบเดือนมิถุนายนปีหน้า เรื่องที่สองก็เรื่องที่กล่าวหาว่า “เหลือม” เหมือนกัน ศาลนัดสืบเดือนสิงหาคมปีหน้าเหมือนกัน เรื่องที่สามเป็นกรณีที่ไลฟ์สด ตอนที่เข้าไปไล่คุณอีฟออกจากบ้าน เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม เรื่องนี้ฟ้องอยู่ที่ศาลอาญามีนบุรี ศาลนัดไต่สวน 9 มีนาคมปีหน้า ส่วน 2 เรื่องหลัง เป็นเรื่องของคุณอีฟ ที่ทางคุณกานต์ แต่งเพลง คือเราฟ้องคุณกานต์ ฟ้องค่ายเพลง และผู้ที่แต่งเพลง เขาแต่งเพลงในลักษณะหมิ่นประมาท และมีเสียงของคุณอีฟในวันที่เขาถูกไล่ออกจากบ้านอยู่ในเนื่อเพลง และมีข้อความหมิ่นประมาทอยู่ ก็เลยฟ้องในเรื่องนี้ ในเพลงต้องเรียนให้สื่อทราบว่า ไม่ได้ระบุชื่อ แต่มีการนำเสียงในไลฟ์ มาเป็นส่วนหนึ่งของเพลง และมีการกล่าวหา ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นการกล่าวหาตรงๆ แต่มีเสียง ซึ่งทีมทนายดูแล้วว่าเข้าข่ายการหมิ่นประมาท อีกเรื่องหนึ่ง ช่วงหลังมานี้ทางคุณกานต์ มีการต่อว่าถึงทนาย ก่อนหน้านี้ทนายเอง เป็นทีมทนายของคุณเสกด้วย ก็มีการพูดคุยกันกับคุณเสก ในส่วนของหนี้สินของครอบครัว ช่วงแรกมีการอัดคลิปลงในเพจของคุณกานต์ เมื่อต้นปี แต่ทางทีมทนายตัดสินใจไม่ดำเนินคดี เพราะเรามองว่า เราไม่อยากลงมาเป็นคู่ปรับแทน สักพักมีการต่อว่าอีก และเมื่อต้นเดือนนี้ มีการต่อว่าอย่างชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง นับเป็นครั้งที่สาม จนเมื่อคืนนี้ด้วย ก็เลยตัดสินใจฟ้องดำเนินคดี โดยมีการโพสต์ด่ามีข้อความในลักษณะว่า ทนายไร้จรรยาบรรณ ทนายไม่ดี เลยฟ้องหมินประมาท

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้

เพลงใหม่

วันนี้กานต์ เดินทางมาด้วย
ทนาย “เดินทางมาครับ แต่ไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกัน เขายืนยันให้การปฏิเสธอยู่ ศาลก็เลยให้นัดสืบใหม่”

อีฟเจอกับกานต์ด้วย
อีฟ “เจอค่ะ ไม่ได้คุยกัน ถามว่ามีท่าทียังไงบ้าง เราไม่ทราบเลย ไม่ได้มองเลย ก็ไม่ได้คุย ไม่คุยแล้ว ก็ดำเนินการตามกฎหมายค่ะ”

ตอนเช้าไม่ได้มีการพูดคุยอะไรกันเลย
ทนาย “ไม่มีครับ คืออย่างนี้ครับ ก่อนที่จะมาถึงวันนี้ ศาลมีการนัดทั้งสองฝ่ายมาไกล่เกลี่ยกัน มาสมานฉันท์ แต่ทางฝ่ายจำเลย แจ้งผ่านทนายว่าไม่ประสงค์จะไกล่เกลี่ย ทางเราเลยต้องดำเนินคดี ก็ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดไป เพราะว่าทางคุณกานต์จนถึงวันนี้ ยังยืนยันปฏิเสธอยู่ ทางเราก็เลยดำเนินคดีจนถึงที่สุดอยู่แล้ว”

อีฟยังอยากไกล่เกลียอยู่ไหม
อีฟ “ไม่แล้วค่ะ มันเลยจุดนั้นไปแล้ว”
ทนาย “เราขอไกล่เกลี่ยไปแล้ว ทางศาลก็ขอไกล่เกลี่ย เราก็ไกล่เกลี่ยตามประสงค์ของศาล เรามาทุกครั้งในการนัดไกล่เกลี่ย แต่ทางคุณกานต์ก็บอกกับทางทนายทุกครั้งว่า “ไม่ประสงค์ไกล่เกลี่ย” ไม่เข้าร่วมการไกล่เกลี่ยเลย”

นี่เป็นครั้งแรกที่กานต์มาที่ศาล
ทนาย “เป็นครั้งที่สองแล้วครับ คดีแรกที่นัดสืบเมื่อมิถุนายน เขาก็มา และยืนยันปฏิเสธเหมือนกัน”

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้

กานต์

คดีนี้แนวโน้มไปไหนทิศทางไหน
ทนาย “เบื้อต้นก็ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดครับ เพราะว่าลูกความเราอดกลั้นมาถึงที่สุดแล้ว และตัดสินใจไม่ฟ้องมาแล้ว และมีการต่อว่าหลายครั้ง แต่เราเอาเฉพาะในส่วนที่มีพยานหลักฐานชัดเจนพอที่จะเอาผิดกับเขาได้ครับ”
อีฟ “เราออกมาตั้งนานแล้ว 2-3 เดือนแล้ว เขายังไม่หยุดที่จะพาดพิงเราเลย มีการว่าอยู่เรื่อยๆ เราก็ไม่ได้เก็บทุกเม็ดนะ ไม่ใช่ว่าเราเอาเรื่องทุกครั้ง เราก็เน้นให้ทยานดูว่าอันไหนฟ้องได้ที่ชัดเจน เราก็ฟ้องอันนั้น”

เรื่องที่ฟ้องนี้ เรียกร้องอะไรบ้าง
อีฟ “ไม่ได้เรียกร้องค่าเสียหาย เราดำเนินคดีตามกฎหมายค่ะ”
ทนาย “เราขอศาลว่า เราไม่ได้ประสงค์เรื่องเงินทองเป็นหลัก ทางเราอยากได้รับการเยียวยากับทางจำเลยมากกว่า คือมีการออกมาขอโทษ หรือมีการออกมาพูดจาอะไรบ้าง เบื่องต้นอย่างที่ทุกคนเห็นว่า จำเลยไม่ได้รู้สึกว่าตนเองกระทำผิดเลย เมื่อจำเลยไม่ได้รู้สำนึกในสิ่งที่ตัวเองทำ หรือรู้สึกว่าตัวเองทำผิด เราก็คงต้องใช้กฎหมายครับ คือใช้สิทธิ์ทางศาลในการว่ากล่าวกันไป”

แล้วถ้ากานต์ขอโทษอีฟ จะรับไหม
อีฟ “อย่างที่เราเขียนข้างต้น คืออยากให้ขอโทษ ขอขมาเรา แม่เราค่ะ ขอขมาผ่านสื่อเลยค่ะ เพราะเขาด่า เขาด่าเราออกสื่อ”

ที่ฟ้องนี่ โทษเขาจะเป็นยังไงบ้าง
ทนาย “เบื้อต้นที่ฟ้องตามกฎหมาย หมิ่นประมาทนี้ โทษจำคุกไม่เกิน 3-5 ปี สุดท้ายเรื่องติดคุก หรือไม่ติดคุกเป็นกระบวนการของศาล แล้วแต่ดุลพินิจของท่าน เพราะว่าจำเลยยืนยันจะสู้ก็แล้วแต่ท่านว่าจะตัดสินยังไง ทางเราไม่กล้าก้าวร่วงขนาดนั้น”

กานต์ ฟ้อง อีฟอยู่กี่คดี
อีฟ “ไม่มีนะคะ มีฟ้องมาแต่ไปถอนแล้ว”
ทนาย “ก่อนหน้านี้มีการฟ้อง แต่เป็นคดีแพ่ง และเป็นการกล่าวอ้างผ่านสื่อ เขาพูดมาตลอดว่าขอใช้สิทธิ์ผ่านน้องเสือ (ลูกชายคนโต) มาฟ้องขับไล่ หลังจากขับไล่ ก็มีการบุกมาไล่ออกจากบ้าน ในส่วนคดีสุดท้ายก็มาถอนไป เพราะทางคุณอีฟออกมาแล้ว”

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้

มั่นใจ

ที่ฟ้องเขานี้ ต้องเสียทั้งเวลา เสียเงิน อีฟโอเคแล้วใช่ไหม
อีฟ “ก็โอเคค่ะ เพราะก่อนหน้านี้เรานิ่งแล้ว เงี่ยบก็แล้ว เขาก็ไม่หยุด เพราะการนิ่งเงี่ยบไม่ได้เป็นผลอะไร ทุกวันนี้ก็ต้องพร้อมสู้ค่ะ ก็ฟ้องไป ถามว่าต้องเจอกันอีกยาวเลย ก็ไม่เป็นไร ก็เมื่อตัดสินใจฟ้องแล้ว ก็ ต้องเอาให้ถึงที่สุด”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ส่วนตัวมองเรื่องนี้ยังไง ปัญหาไม่จบไม่สิ้น มีเรื่องกันตลอดเลย
อีฟ “ต้องถามที่ตัวเขาค่ะ เพราะเขาไม่จบ ทางเราไม่เคยไปเริ่ม ไม่เคยไปยุ่งอะไรเขาเลย แม้กระทั่งให้เราออกมาจากชีวิตเขาแล้ว เราไม่ได้อยู่ในชีวิตเขาแล้วนะ เขายังไม่เอาเราออกเลย ยังพาดพิงอยู่ตลอด ก็ต้องใช้กฎหมายค่ะ ว่าตามกฎหมายเลย”

ก่อนหน้านี้เรื่องที่มากล่าวหาว่า เล่นของ
อีฟ “เรื่องนี้เราไม่ได้เอาเรื่องนะ เราเลือกฟ้องอันที่ชัดเจน”
ทนาย “เรื่องเล่นของสังเกตว่าเวลาที่เขาออกมาให้สัมภาษณ์ เขาพยายามไม่บอกว่าตัวเองเป็นคนพูด หลักฐานเอาเรื่องไปไม่ถึงเขา เพราะเขากล่าวอ้างว่าแฟนคลับ เอฟซีเขาพูด เราก็เลยไม่รู้ได้ว่าใครพูดเราเลยมุ่งไปที่ไลฟ์สดดีกว่า”

หลักฐานที่มีมั่นใจไหมว่าเราจะชนะ
ทนาย “มั่นใจระดับหนึ่ง คลิปสัมภาษณ์ผ่านสื่อก็มี มีการไลฟ์สดผ่านเพจตัวเองก็มี”

เรื่องนี้ได้คุยกับเสกบ้างไหม
อีฟ “ณ ตอนนี้ไม่ได้คุย เพราะอีฟบอกกับเขาตั้งแต่ตอนแรกแล้วว่า ถ้าเราได้ฟ้องเขาห้ามยุ่งนะ เพราะตอนที่เราโดนด่าเขาก็ไม่ได้ยุ่ง เขาก็เงียบไม่ได้พูดอะไร ตอนนี้ก็ไม่ได้คุยแล้ว”

จุดที่ทำให้เรารู้สึกว่าหมดความอดทนคืออะไร
อีฟเขาด่าแม่ค่ะ มาด่าถึงบุพการี เขามาด่าเราก็ด่าไป มาด่าถึงแม่มันไม่ถูกต้อง ไม่โอเค

เสกทักมาบ้างไหม
อีฟ “มีทักมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เพราะอีฟเป็นนายประกันให้คดีเขาอยู่ ก็มีนัดวันมาว่าให้ไปด้วยนะ ไปฟังคำตัดสิน ถามว่าเขาทราบเรื่องที่เราฟ้องกานต์ไหม ก็น่าจะทราบค่ะ เขาก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะอีฟบอกเขาไว้ตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่ให้เขายุ่ง”

ตัดขาดกันแล้ว
อีฟ “ใช่ค่ะ”

ทุกวันนี้อีฟกับเสก ยังมีความรู้สึกดีๆ
อีฟ “ก็ยังมีความรู้สึกเป็นห่วงเขา เขาก็ยังเป็นห่วง มีทักมาถาม เราไม่ได้โกรธกัน มีความรู้สึกดีๆ ต่อกัน แต่ไม่ได้กลับไปอยู่จุดเดิมแล้ว”

กลายเป็นคนที่มีปัญหากับกานต์เต็มที่แล้ว พร้อมที่จะเจออะไรข้างหน้า และหวั่นใจไหม
อีฟ “ไม่หวั่นนะ เราก็มั่นใจในส่วนของเราพอสมควร”
ทนาย “สุดท้าย ยังไงก็อยู่ที่ศาลตัดสิน เขายืนยันที่จะสู้ เขาก็ต้องรับผลที่จะตามมาได้ ทางเราตัดสินใจฟ้องคดี ทางเราก็ต้องรับผลนะ เราก็เลยจะไม่ฟ้องทุกเรื่องที่เกิดขึ้น เราจะเน้นฟ้องในส่วนที่มีพยานหลักฐานพอ หรือเพียงพอในระดับหนึ่งว่าสามารถเอาผิดได้ แต่จะเอาผิดได้หรือไม่ได้ ไม่ได้อยู่ที่เรา สุดท้ายอยู่ที่ศาลพิพากษา อยู่ที่ดุลพินิจของท่าน ในส่วนของทนายและทีมทนายก็มั่นใจในระดับหนึ่งว่าเอาผิดได้แน่”

ที่บอกว่าให้กานต์ขอโทษผ่านสื่อ คือให้ทำยังไง
ทนาย “ตอนนั้นผมเป็นคนเสนอไปว่าให้แถลงข่าว และก็ขอโทษโดยมีแม่ กับคตุณอีฟด้วย แต่ว่าเขาปฏิเสธ ก็อาจจะมีแถลงข่าว เขาบอกปัดกับทางทนายมาว่าเขาไม่ทำ”

การที่เขาไม่มา มีผลเสียกับเราไหม
ทนาย “ไม่มีครับ เราก็แจ้งกับศาลว่าเขาไม่มาก็ดำเนินคดีเต็มที่ ศาลก็รับรู้ว่าจำเลยไม่มา ก็ให้ไต่สวนมูลฟ้องและก็รับมูลไป”

อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้

พร้อมรับมือ

อ่านข่าวเพิ่ม : เดือดเย้ยอยู่แบบ3คน! กานต์ โต้ อีฟ ปั่น เสก ง้อคืนดี เผยเหตุที่แท้เนรเทศ – แฉกลับเสี่ยโป้

ขอบคุณรูปภาพจากอินเตอร์เน็ต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อีฟ แม็กซิม พร้อมสู้ ควงทนายฟ้อง กานต์ หมิ่นประมาท ถูกด่า “อีเหลือม”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง